Sức khỏe

1.Quả bơ có tác dụng gì với trẻ nhỏ? Nó có tác dụng chữa táo bón cho trẻ con không? Cách chế biến như thế nào là tốt nhất. 2. Quả táo tầu hầm như ăn cả nước lẫn cái có tác dụng chữa bí đại tiện cho trẻ con. Đièu này có đúng không?. Việc ăn nhiều táo

Ngày: 21/07/2010

Câu hỏi:

1.Quả bơ có tác dụng gì với trẻ nhỏ? Nó có tác dụng chữa táo bón cho trẻ con không? Cách chế biến như thế nào là tốt nhất.
2. Quả táo tầu hầm như ăn cả nước lẫn cái có tác dụng chữa bí đại tiện cho trẻ con. Đièu này có đúng không?. Việc ăn nhiều táo tầu có hại gì không?.
Xin cám ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn!

1. Quả bơ cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, canxi, vitamin C và K, a-xít folic, đồng, natri, chất xơ... Loại quả này còn có lượng protein cao, rất có lợi cho trẻ đang tuổi lớn, nó còn giàu vitamin E, tốt cho hệ miễn dịch, và do có giàu chất xơ nên quả bơ rất tốt cho tiêu hóa. Bạn có thể tham khảo các bài viết tại link sau để biết về công dụng của quả bơ cũng như cách chế biến cho bé nhé:

http://www.dinhduong.com.vn/story/mon-tu-qua-bo-cho-be

http://www.dinhduong.com.vn/story/cong-dung-tuyet-voi-cua-qua-bo

2. Với trẻ nhỏ không cần thiết phải dùng nhiều các vị thuốc bắc, để khắc phục tình trạng táo bón cho bé bạn nên làm theo một số gợi ý sau:

- Cho bé uống nhiều nước: Bé bắt đầu ăn dặm từ 6 - 12 tháng uống 200 - 300 ml nước/ngày. Bé 1 - 3 tuổi uống 500 - 600 ml nước/ngày.

- Cho bé ăn nhiều rau xanh và quả chín có tính chất nhận tràng như: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho bé thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. Khi bé bị táo bón không nên cho bé ăn cà rốt, hồng xiêm, táo.

- Bạn có thể cho bé ăn sữa chua hàng ngày để cải thiện tình trạng táo bón.

- Bạn tập cho bé đi ngoài đúng giờ quy định, có thể xi hoặc cho bé ngồi bô vào một giờ nhất định trong ngày.

- Nếu bé có bú sữa ngoài bạn chọn cho bé loại sữa dành cho trẻ bị táo bón, có bổ sung thêm chất xơ.

- Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hàng ngày bạn nên xoa bụng cho bé theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3–4 lần vào khoảng giữa hai bữa ăn để kích thích làm tăng nhu động ruột

- Nếu bạn đã làm như trên mà bé vẫn bị táo bón kéo dài trên 1 tuần,  hoặc gây ảnh hưởng đến tiêu hóa làm cho bé kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng... thì bạn nên cho bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.