Sức khỏe

Bé nhà tôi 13 tháng tuổi nhưng cháu không chịu ăn cháo mà vẫn ăn bột. Tôi đã cố gắng xay cháo thật nhuyễn nhưng cháu vẫn không chịu ăn. Một ngày tôi cho cháu ăn ba bữa, Mỗi bữa cháu chỉ ăn được bằng miệng bát con bột và uống khoảng 560ml sữa. Trong k

Ngày: 17/05/2010

Câu hỏi:

Bé nhà tôi 13 tháng tuổi nhưng cháu không chịu ăn cháo mà vẫn ăn bột. Tôi đã cố gắng xay cháo thật nhuyễn nhưng cháu vẫn không chịu ăn. Một ngày tôi cho cháu ăn ba bữa, Mỗi bữa cháu chỉ ăn được bằng miệng bát con bột và uống khoảng 560ml sữa. Trong khẩu phần ăn có bột gạo, rau xanh và thịt (lợn, gà, tôm, cua, cá). Nhưng hiện tại cháu mới chỉ nặng có hơn 8kg. Xin cho hỏi chế độ ăn của con tôi như vậy đã hợp lý hay chưa? Độ tuổi này vẫn ăn bột có sao không? Cân nặng của cháu như vậy có còi quá so với tuổi hay không? Xin tư vấn tôi chế độ dinh dương cho con hợp theo độ tuổi. Xin cảm ơn nhiều!

Câu trả lời:

Chào bạn, nếu bé nhà bạn là bé trai thì hiện tại cân nặng của bé thấp hơn ngưỡng cân nặng trung bình của lứa tuổi, như vậy bé đã bị suy dinh dưỡng. Ngoài việc bé cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, bạn cũng nên cho bé đi gặp bác sĩ để biết được nguyên nhân suy dinh dưỡng của bé. Do vậy bạn nên cho bé đến khám chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị kịp thời cho bé. 

Nếu bé là bé gái thì cân nặng của bé nằm trong giới hạn bình thường của lứa tuổi nhưng ở ngưỡng thấp bé hơi nhẹ cân. Để bé phát triển thể chất tốt hơn bạn nên làm theo một số gợi ý sau:

- Bạn nên xem lại chế độ ăn của bé, để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé một ngày bạn nên cho bé ăn 3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất, 600-800ml sữa (bao gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

- Hoặc bé có hay mắc một số bệnh răng miệng, bị nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hoá... hay không, nếu có thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được điều trị kịp thời.

- Ngoài ăn uống bình thường bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực.

Trẻ khoảng 9 tháng tuổi là đã có thể tập ăn cháo không cần nghiền. Hiện tại bạn nên tập cho bé như sau: trước tiên nếu 1 ngày bé ăn 3 bát cháo, bạn vẫn duy trì xay nhuyễn 2 chén rưỡi, còn nửa bát còn lại sẽ tán bằng tay, trộn phần cháo tán bằng tay vào phần cháo xay nhuyễn, như thế khi ăn thỉnh thoảng bé mới gặp những phần lợn cợn, bé sẽ tập ăn dễ dàng hơn. Khi bé đã quen, tăng dần lượng cháo tán, giảm dần lượng cháo xay nhuyễn. Việc tập luyện này có thể kéo dài 3-4 tháng nhưng nếu bạn kiên nhẫn sẽ làm được và bé sẽ ăn được cháo trong một thời gian ngắn.