Sức khỏe

Bé trai nhà em hiện được 7 tháng tuổi, lúc bé 6 tháng thì cân nặng 7,4 kg. Bé như thế có nhẹ cân không? Một tuần nay bé bị táo bón, 3 ngày mới đi một lần (xoa bụng thì mới đi), phân đầu tiên thì cứng sau đó thì lỏng, trong phân có hạt lợn cợn. Như th

Ngày: 09/07/2010

Câu hỏi:

Bé trai nhà em hiện được 7 tháng tuổi, lúc bé 6 tháng thì cân nặng 7,4 kg. Bé như thế có nhẹ cân không?
Một tuần nay bé bị táo bón, 3 ngày mới đi một lần (xoa bụng thì mới đi), phân đầu tiên thì cứng sau đó thì lỏng, trong phân có hạt lợn cợn. Như thế thì có sao không? Và có cần uống gì không? bé hiên đang uống Frisolac Gold 2 , uống Friso thường thì không táo bón 9ngày đi môt lần). Vậy bác cho em hỏi có thể cho bé bú 1 bình này(Frisolac Gold), một bình kia( Friso thừơng)được không ạ? Bé uống Nan bị táo bón nặng?
Chế độ ăn của bé sau có phù hợp với lứa tuổi của bé không vậy?
- 2h sáng bú bình 120ml
- 4h bú 120ml (có khi không bú cữ này vì bé ngủ mới bú)
- 6h hoặc 7h bú 120ml
- 9h cháo xay (thay đổi liên tục rau và thịt, cá)chén khỏang 150ml, có bữa bé ăn hết, có khi chỉ ăn 2/3 bát
- 11h hoặc 12h bú 120ml
- 2h bú 120ml
- 4h có bữa ăn khỏang 1/3, có bữa ăn 2/3 (chén 150ml), có bữa bú 120ml (5 ngày nay ko ăn cữ này mà chỉ bú thôi)
- 5h có bữa ăn váng sữa hoặc sữa chua, có khi thì không
- 6h hoặc 7h bú 120ml
- từ giờ này đến 12 giờ có khi bú 1 bình, có khi bú 2,3 bình tùy
Và bé ngủ thì mới bú còn thức thì không?
Bác sỹ cho em hỏi, bé ngủ rất ít, có khi thì ngủ ban ngày, ban đêm thức, có khi ban ngày ngủ ít má ban đêm cũng thức luôn. Vậy có cách nào giúp bé ngủ ban đêm không bác?
Thời gian vừa rồi em mới điều trị cho bé uống canxi (2 đợt mỗi đợt 10 uống canxi) . Vậy bây giờ có cần bổ sung gì thêm không?
Mong nhận đươc tư vấn của bác sỹ. Chân thành cám ơn

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng lúc 6 tháng bé phát triển thể chất bình thường, không bị nhẹ cân. Để khắc phục tình trạng táo bón bạn nên chọn cho bé loại sữa công thức không làm cho bé bị táo bón là được.

Chế độ ăn như mô tả cung cấp hơi nhiều dưỡng chất so với nhu cầu của lứa tuổi hiện tại. Ở lứa tuổi này để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết một ngày bạn chỉ cần cho bé ăn: 2-3 bữa bột/cháo có đủ 4 nhóm chất, 500-600ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả. Ngoài ăn uống như trên để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. 

Lứa tuổi này một ngày bạn nên cho bé ngủ 13-15 giờ, trong đó ban đêm là 10-11 giờ và ban ngày là 3-4 giờ. Nếu bé chỉ có dấu hiệu ngủ không yên giấc thì bạn không phải lo lắng quá, do bé còn nhỏ nên giấc ngủ chưa ổn định khi bé lớn dần lên hiện tượng trên sẽ hết. Nếu ngoài dấu hiệu trên bé còn những dấu hiệu như: hay bị giật mình, ra nhiều mồ hôi nhất là vùng đầu, gáy, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm, chậm phát triển vận động (chậm biết bò, ngồi, đi, đứng...) ... là những dấu hiệu thường thấy khi bé bị còi xương. Trường hợp này bạn không nên tự mua thuốc điều trị cho bé mà nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị nếu cần.