Nội trợ

Cách làm sữa đậu nành, sữa đậu phộng

Ngày: 21/11/2010

Câu hỏi:

Hướng dẫn cho mình cách nấu sữa đậu nành và sữa đậu phộng với! Mình cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào bạn! Webphunu xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Cách nấu sữa đậu nành béo:

Nguyên liệu:

Đậu nành 500 g (tỉ lệ 1 đậu /8 nước), mè trắng 50 g (tỉ lệ 1/10 đậu), lá dứa: 1 bó, nước: 4 lít.

Cách làm:

- Đậu nành ngâm nước khoảng 8 - 10 giờ, rửa sạch, để ráo.

- Mè rửa sạch, để ráo. Lá dứa rửa sạch để ráo, cột lại thành bó.

- Đậu nành đã rửa sạch, xay từng ít một với lượng nước vừa đủ cho máy hoạt động được, xay nát cho đến khi hết lượng đậu và lượng nước.

- Cho đậu nành vừa xay lên bếp nấu cho đến khi sờ vào thấy nóng tay là được. Tắt bếp, để khoảng 15- 30 phút.

- Cho đậu vừa nấu vào túi vải nhồi và vắt lọc lấy phần nước.

- Cho sữa đậu nành vừa vắt vào nồi cùng với bó lá dứa, đun sữa vừa sôi, hạ nhỏ lửa cho sữa không bị trào ra ngoài. Nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp, vớt bọt, bỏ xác lá dứa.

- Có thể uống sữa nóng hoặc để nguội chiết vào chai đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Tuỳ theo ý thích uống ngọt hay nhạt của mỗi người mà cho thêm đường nhiều hay ít.

Yêu cầu: Sữa có màu trắng đục nhưng không vàng. Sữa có mùi thơm thoang thoảng của lá dứa nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng của đậu nành.

Sữa đậu phộng

Làm đậu:

Nếu bạn có đậu phộng tươi, còn vỏ cứng thì chỉ cần bóc vỏ cứng bên ngoài, hột đậu bên trong tươi mềm có thể xay được liền. Nhưng thông thường là đậu khô đã lột vỏ, hột đậu bên trong cứng thì phải vo sạch rồi ngâm nước trong khoảng 4 đến 6 giờ tùy chất lượng đậu, ngâm cho đến khi vo thử thấy hạt đậu tróc vỏ lụa và mềm đi là xay được. Trong quá trình chế biến chú ý luôn để nước cao hơn bề mặt đậu.

Chuẩn bị một túi vải thưa, sạch, cỡ chừng 30X30cm

Xay đậu:

Sau khi ngâm đổ bỏ nước ngâm đậu, dùng máy xay trái cây chuyên dùng để xay đậu, cho đậu vào chừng 1/5 thể tích bình chứa + một lượng nước khoảng 2/5 thể tích bình, xay đậu cho nhuyễn mịn. Đổ đậu vào túi vải nhồi vắt cho thật kỹ lấy nước một rồi thêm nước để nhồi vắt lấy thêm một hai lần nước đậu nữa xong rồi lược bỏ xác đậu. Mỗi kg đậu vắt nhồi cho ra khoảng 7 - 8 lít nước đậu là vừa nhưng cũng tùy khẩu vị riêng thích uống đặc hay loãng

Nấu đậu:

Bắc nước đậu lên bếp nấu sôi nhỏ lửa, vừa cho đường vào từ từ vừa khuấy đều tay. Mỗi lít nước đậu dùng khoảng 250 - 300gr đường hoặc tùy ý gia giãm chút ít. Nấu vừa tan đường là tắt bếp, đừng nấu lâu, nước đậu phộng sẽ dậy mùi dầu phụng rất nặng mà một số người không thích cho lắm. Tùy thích uống nóng ấm hay ướp lạnh. Nước đậu phộng làm để dùng trong gia đình chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh qua hai, ba ngày.

Trong các supermarket ở quầy chuyên dụng cụ nhà bếp gia đình có loại máy chuyên làm sữa đậu nành, đậu phộng. Đặc tính của các dụng cụ này là nhỏ gọn, rất tiện dụng để nấu mỗi lần chừng vài lít nước đậu. Dùng đậu tươi hay khô gì cũng được, bóc vỏ cứng, vo sạch đậu, cho vào máy cùng với lượng nước ấn định, cắm điện, trong vòng mươi phút sau là có nước đậu nóng để sử dụng.

Theo Yahoo