Nội trợ

Cách sấy trái cây khô

Ngày: 07/01/2011

Câu hỏi:

Tết sắp đến, mình muốn làm một loại trái cây khô thay mứt để ăn các bé nhà mình thưởng thức. Những sản phẩm do mình làm như vậy vừa an toàn, đảm bảo chất lượng nhưng mình chưa biết nên lựa chọn cách sấy khô các loại quả trên như thế nào. Giúp mình với!

Câu trả lời:

Chào bạn! Trái cây là thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng vitamin cao. Sấy khô giúp bạn bảo quản hương vị thơm ngon của những loại trái cây mà bạn yêu thích.

Rất loại trái cây nào cũng có thể sấy khô, phổ biến nhất có thể kể tới mít, dứa, nho... Thông thường, nên chọn những loại trái cây đang trong mùa vì giá thành rẻ, chất lượng của trái cây cũng tốt hơn. Cuối đông trái cây không nhiều như mùa hạ nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn một sô loại trái cây để sấy khô như chuối, quýt...

Trái cây dùng để sấy khô phải là những quả đã chín nhưng không bị mềm, chảy nước hay bị dập, không bị mốc, thối. Sau khi chọn xong, hãy rửa chúng thật sạch, tách hạt và thái lát có thể bỏ cả vỏ nếu vỏ trái cây không ăn được. Trái cây càng được thái mỏng, đều thì càng nhanh khô hơn.

Sau khi đã thái xong, bạn phải ngâm dung dịch muối hoặc chần qua đảm bảo hêt chất bảo quản hoá học của trái cây. Như vậy trái cây sấy khô sẽ an toàn hơn

Để chần trái cây, bạn hãy cho chúng vào nồi và hấp trong vòng 5 phút. Sau đó, vớt ra và cho vào nước đá lạnh để làm nguội nhanh, giúp trái cây săn cứng hơn.

Sấy trái cây có hai phương pháp chính:

Sấy khô với ánh sáng mặt trời. Đây là phương pháp sấy tự nhiên, an toàn, không độc hại. Trái cây được phơi ngoài trời nắng to trong khoảng 3 ngày thì sẽ khô hoàn toàn.
 Sử dụng phương pháp này bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

- Lật trở trái cây thường xuyên trong suốt quá trình phơi nắng để chúng được khô đều.

- Chọn những chỗ cao, rộng và thoáng để phơi trái cây. Che chắn cẩn thận để chống bụi bẩn và đất cát rơi vào, gây mất vệ sinh và nhiễm khuẩn.

- Không để trái cây ngoài trời vào ban đêm để tránh côn trùng, sâu bọ.

Sấy khô bằng lò: Phương pháp này thích hợp với những nơi có khí hậu lạnh, trời ít nắng. Trải một miếng vải khô lên vỉ của lò sấy và đặt trái cây lên trên. Đun nóng lò, sau đó mở cửa lò sấy để hơi ẩm thoát hết ra ngoài.

Thời gian sấy khô bằng lò kéo dài khoảng từ 4 giờ cho đến nửa ngày, tùy thuộc vào từng loại trái cây cũng như độ dày mỏng của miếng trái cây bạn đã thái lát. Trong quá trình sấy, nên thường xuyên nếm thử trái cây để kiểm tra độ khô.

Chúc bạn thành công!