Sức khỏe

Con toi 8 thang tuoi nhung chua biet doi me, khong biet doi do choi, noi chung be rat cham. toi lo lang khong biet chua co van de gi ve tu duy khong?

Ngày: 09/05/2010

Câu hỏi:

Con toi 8 thang tuoi nhung chua biet doi me, khong biet doi do choi, noi chung be rat cham. toi lo lang khong biet chua co van de gi ve tu duy khong?

Câu trả lời:

Chào bạn, bạn có thể tham khảo xem sự phát triển tinh thần vận động của bé khi được 7-9 tháng như sau:
- Tự ngồi vững.

- Gặp người lạ bé có phản ứng, không chịu cho bế và có khi còn khóc khi người lạ bế.

- Bé có thể tự cầm bánh đưa vào miệng ăn, đưa đồ chơi từ tay này sang tay khác, biết vẫy tay chào, vỗ tay hoan hô.

- Cầm được đồ vật ở cả hai tay, có thể đập vào nhau để có tiếng động hoặc biết bỏ một cái để lấy cái khác. Vì vậy, bé rất thích các đồ chơi có tiếng động (chuông, quả lắc…).

- Sự kết hợp giữa các cảm giác tai nghe, mắt thấy, tay sờ miệng nếm, mũi ngửi giúp cho bé dần dần nhìn nhận các thuộc tính của đồ vật. Đó là bước đầu tiên phát triển trí tuệ không nhờ cảm giác về vận động

- Biết phát âm bà bà, ma ma...

- Khi được 9 tháng bé bắt đầu biết vịn lên thành giường, thành ghế để đứng lên. Có thể nhặt vật nhỏ bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ. Thích phát âm a…a, ba ba, ma ma...

Tuy nhiên tuỳ thuộc vào sự phát triển của từng bé thì thời gian làm được như trên cũng có thể sớm hay muộn hơn một chút. Nếu khi bé được 12 tháng mà vẫn chưa phát triển được như trên thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Tâm lý Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị nếu cần.