Sức khỏe

Con tui được 7 tháng tuổi đang ăn dặm.Bác sỉ cho tui hỏi là tui cho cháu ăn cá biển được không và ăn loại cá nào thì được.Khoảng 2 ngày nay bé ăn xong hay bị nôn ngược ra (không nhiều lắm) đó là do bé no quá hay sao hả bác sỉ. Một lần ăn của bé là hơ

Ngày: 26/05/2010

Câu hỏi:

Con tui được 7 tháng tuổi đang ăn dặm.Bác sỉ cho tui hỏi là tui cho cháu ăn cá biển được không và ăn loại cá nào thì được.Khoảng 2 ngày nay bé ăn xong hay bị nôn ngược ra (không nhiều lắm) đó là do bé no quá hay sao hả bác sỉ. Một lần ăn của bé là hơn nữa chén cơm người lớn.Mổi tuần tui cho cháu ăn óc heo,gan heo ăn vậy có đươc không?Con tui đi tiểu sao nước đái vàng vậy có sao không?
Khi nào thì cho cháu uống thuốc sổ giun đươc?có mấy nguyên nhân làm bụng to ở trẻ? Bác sĩ giúp dùm tui, tui có nhiều câu hỏi quá bác sỉ thông cảm.Cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Câu trả lời:

Chào bạn, ở lứa tuổi này bạn có thể tập cho bé ăn cá biển được, tuy nhiên bạn cần chú ý chọn mua cá còn tươi, có suất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cho bé. Bạn có thể tập cho bé ăn cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá bớp, cá chim... đều được. Thỉnh thoảng bạn cho bé ăn một bữa óc heo, gan heo được. Để khắc phục tình trạng nước tiểu vàng thì bạn nên cho bé uống nước nhiều hơn, ở lứa tuổi này mỗi ngày bạn nên cho bé uống 200-300ml nước.

Nôn trớ là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ. Phần lớn các trường hợp là do sinh lý vì dạ dày của trẻ nằm ngang và cao, tâm vị lại chưa đóng chặt nên dễ nôn trớ. Một số trường hợp có nguyên nhân do viêm nhiễm đường hô hấp... Đa số các trường hợp nôn trớ sinh lý sẽ tự hết khi trẻ lớn hơn. Để hạn chế tình trạng nôn trớ cho bé bạn cần chia nhỏ cữ bú hơn, sau ăn nên bế bé 10-15 phút, có thể vỗ ợ hơi cho bé. Nếu tình trạng nôn trớ tăng lên, hoặc như bé có dấu hiệu khịt mũi, khàn giọng... thì bạn cần cho bé tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám trực tiếp và điều trị kịp thời.

Bạn chỉ nên cho bé uống thuốc xổ giun khi bé được 24 tháng, trước thời gian này nếu bé có dấu hiệu nhiễm giun như hay nôn, buồn nôn, đau bụng quanh rốn... thì cũng có thể cho bé uống thuốc giun được nhưng phải do bác sĩ chuyên khoa Nhi chỉ định và theo dõi.

Nếu bé ăn uống, phát triể thể chất bình thường thì hiện tượng bụng to là do do trương lực cơ còn nhẽo, dẫn đến bụng bị xệ. Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu khi bé bị còi xương làm trương lực cơ bị giảm. Bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bé còn có thêm các dấu hiệu còi xương như ra nhiều mồ hôi trộm, đên ngủ không yên giấc, hay giật mình, chậm phát triển vận đông...