Sức khỏe

Không biết có thai nên uống thuốc cảm cúm

Phan Thị Hồng

Ngày: 26/02/2011

Câu hỏi:

Em năm nay 27 tuổi, em có thai lần đầu và đã được 1 tháng. Nhưng em không biết mình có thai nên khi thai được khoảng 2 tuần tuổi em bị cảm cúm, ho nên đã uống kháng sinh trong 1 tuần. Kính mong bác sĩ giải đáp giúp em liệu thai nhi có bị ảnh hưởng gì không ạ? Hiện giờ em đang rất lo lắng và tự trách mình đã không theo dõi, kiểm tra. Rất mong nhận được sự hồi âm của bác sĩ!

Câu trả lời:

Trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi mà người mẹ cần biết để đứa trẻ sinh ra có đầy đủ tố chất và sự hoàn thiện. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu hình thành bộ não đơn giản, xương sống, hệ thần kinh trung ương, miệng, mắt. Phôi thai bắt đầu có hệ tuần hoàn, dạ dày, lồng ngực. Cuối tuần thứ 5 tim thai bắt đầu đập, hệ thống mạch máu được hình thành, 4 chồi tay chân phát triển. Ở tuần thứ 12, thai nhi đã có hình dạng rất giống con người mặc dù đầu còn to so với thân hình.

Ở những tuần lễ đầu tiên là giai đoạn hình thành các bộ phận quan trọng của cơ thể. Các yếu tố có thể ảnh ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển thai nhi trong giai đoạn này như: khói thuốc lá, thói quen uống rượu, thuốc chữa bệnh và những bệnh lý toàn thân khác như nhiễm khuẩn, cảm cúm, viêm gan... Vì vậy nếu trong những tuần này bạn bị cúm thì từ tuần thứ 12 bạn nên đi khám thai và siêu âm, sau đó khám định kỳ các tháng tiếp theo để kịp thời phát hiện những bất thường của thai nhi.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin sau đây, nếu thuốc bạn dùng nằm trong danh mục không an toàn thì hãy tham vấn với bác sĩ trong kỳ khám thai tiếp theo.


Các thuốc tránh dùng cho phụ nữ có thai gồm:

Thuốc diệt virus như Tamiflu, Flumadine, Relenza or Symmetrel. Chúng có thể gia tăng nguy cơ gây di tật bào thai.

Aspirin và ibuprofen. Aspirin có thể gây chảy máu. Ibuprofen chưa được nghiên cứu trên phụ nữ có thai.
Thuốc long đàm guaifenesin và thuốc trị ho dextromethophan. Các chất này có nhiều trong thuốc trị cúm và cảm và trong các siro trị ho. Tính an toàn của chúng chưa rõ hoặc các nghiên cứu cho thấy có liên quan đến biến chứng trong thai kỳ ở súc vật.
 
Những thuốc trị cúm nào an toàn trong thai kỳ?

Các bác sĩ có thể khuyên bạn dùng các thuốc sau:

Acetaminophen, ưa dùng để trị các cơn đau do cảm hoặc cúm trong thai kỳ.

Chlorpheniramin, là thuốc kháng histamin lựa chọn cho phụ nữ có thai.

Pseudoepherin, thuốc trị nghẹt mũi lựa chọn cho bà mẹ mang thai hơn 3 tháng.

Không dùng pseudoepherin trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi vì nó gây ra vấn đề ở đường tiêu hóa của trẻ.

Đây là những thuốc không kê đơn phổ biến để trị bệnh cúm và cảm. Hãy kiểm tra nhãn thuốc cẩn thận.