Sức khỏe

Làm thế nào để trẻ đi ngoài dễ hơn

Ngày: 30/03/2011

Câu hỏi:

Chào bác sỹ. Bác sỹ cho em hoi, con em 7,5 tháng, nặng 8,5kg. Cháu ăn sữa ngoài do em không co sữa, em cho cháu ăn dăm từ lúc 4 tháng, mới đầu cháu ăn bột ngọt, đến 6 tháng cho ăn bột mặn. Cháu ăn ngày được 3 bát con cháu xay nhuyễn, các bữa phụ ăn hoa quả và sữa chua. Buổi tối uống sữa. Cháu rất hay bị táo bón. Trước thì 2-3 ngày đi 1 lần nhưng phần vẫn mềm và thuôn. Từ lúc 6 tháng cháu bị táo đi ngoài phân cứng và khó đi. Ngày nào cũng đi nhưng rặn không được. Nhiều khi khó quá em phải thụt bằng nước bồ kết cho cháu. Em cho cháu uống nhuận tràng baby thì ngày nào cũng đi nhưng cứ được 2 hôm đi dễ rồi lại đi khó 2-3 hôm rồi lại dễ. Em đã thay đổi thức ăn và cho ăn rất nhiều rau nhuận tràng và uống nhiều nước mà vẫn không được. Bác sỹ cho em biết phải làm sao bây giờ. Nếu cho uống men vi sinh thì uống loại nào. Em cũng đã đổi sữa dành cho trẻ táo bón. Em vẫn chưa thấy mọc răng, mấy hôm nay thấy ra rất nhiều rớt rãi. Em định cho cháu uống cansua3 được không vì cháu hay bị táo bón. Cháu đã ngồi được rồi ah. Xin bác sỹ tư vấn giúp em với ah. Em cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn trung bình của tháng tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Khi bé bị táo bón thì việc bơm thụt hậu môn, tự uống thuốc nhuận tràng chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết hoặc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa Nhi. Vì nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho phản xạ tự nhiên cơ hậu môn sau này và có thể làm cho tình trạng táo bón càng nặng hơn.

Hiện nếu em đã làm các biện pháp kể trên mà tình trạng táo bón của bé vẫn không đỡ thì tốt nhất em nên cho bé đi khám chuyên khoa Tiêu hóa Nhi để bé được thăm khám trực tiếp và điều trị nếu cần. Vì tình trạng táo bón ngoài nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng còn có thể có nguyên nhân do bệnh lý tại đường tiêu hóa gây nên.

Em có thể tham khảo thêm một số biện pháp khắc phục tình trạng táo bón tại nhà cho trẻ ở link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/dau-hieu-tre-bi-tao-bon-va-cach-khac-phuc-tai-nha

Cốm Cansua3 là sản phẩm dùng để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. Để giúp bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực em cho bé dùng sản phẩm này là phù hợp. Em nên cho bé dùng ngày 1 gói liên tục trong 4-6 tuần và một năm nên cho bé dùng 3-4 đợt để có kết quả tốt nhất.