Hỏi đáp khác

Mẹo giảm sưng ngứa khi bị muỗi cắn

Ngày: 20/01/2011

Câu hỏi:

Bé con nhà mình mới được 4 tháng tuổi. Có lẽ do bé có hơi sữa, nhà mình lại ẩm thấp nên bé hay bị muỗi cắn sưng tấy khắp tay, chân làm mình rất lo lắng. Cho mình hỏi có cách nào làm giảm vết sưng tấy khi bị muỗi cắn không?

Câu trả lời:

Chào bạn! Muỗi là con vật trung gian truyền những bệnh khá nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ như: Sốt rét, sốt xuất huyết. Khi muỗi đốt thường để lại những nốt sưng tấy và đỏ. Để giảm tình trạng này, bạn có thể áp dụng những cách sau:

1. Bôi nước xà phòng

Bôi nước xà phòng lên vết muỗi đốt sẽ nhanh chóng giảm ngứa. Đó là nhờ chất sodium (muối Natri) kết hợp với nước sẽ có tính kiềm sẽ trung hòa chất gây ngứa có tính axit.

2. Bôi amoniac chặn ngứa

Tác dụng tương tự như bôi nước xà phòng.

3. Bôi dầu gió

Nếu chỗ bị muỗi cắn rất ngứa, đầu tiên chúng ta có thể dùng ngón tay đập đập nhẹ vào đó, sau đó bôi dầu gió vv.

4. Bôi nước muối

Dùng nước muối bôi lên chỗ ngứa hoặc đắp vào chỗ ngứa, như thế sẽ làm cho vết sưng tấy do muỗi cắn giảm sưng đi đồng thời còn có tác dụng trị ngứa hữu hiệu.

5. Bôi dung dịch lô hội nguyên chất

Có thể dùng dung dịch chiết ra trong lá lô hội để chặn ngứa và giảm sưng.

6. Nước bọt

Nước bọt cũng có tính kiềm giúp trung hòa chất gây ngứa mang tính axit.

7. Dùng nước tỏi bôi lên chỗ ngứa

Lấy một nhánh tỏi cắt đôi, áp mặt cắt vào chỗ ngứa để cho nước tỏi dính vào, một lúc sẽ hết ngứa. Với da mẫn cảm và trẻ nhỏ thì không nên dùng cách này.

8. Dùng đá lạnh

- Dùng đá lạnh chườm lên vết chích chừng 3 - 5 phút, đảm bảo vết chích sẽ không bị sưng đỏ và bớt ngứa.

9. Dùng khoai tây

- Nếu trong nhà bạn có củ khoai tây, các bạn có thể cắt thành từng khoanh xoa vào chỗ bị chích, khoảng 3-5 phút thay miếng khác xoa đến khi hết đỏ và ngứa.

Tốt nhất, bạn nên ngủ màn, phát quang bụi rậm, khơi thông những chỗ nước đọng để tránh muỗi sinh sôi, nảy nở. Còn nếu không muốn muỗi "quấy rầy", hãy dùng lá bạc hà, tía tô, lá cà chua vò nát lấy nước bôi lên da. Muỗi sẽ sợ mùi và không dám lại gần bạn.