Tình yêu - Giới tính

Quên uống một viên thuốc tránh thai hàng ngày

Ngày: 16/01/2011

Câu hỏi:

Chào bác sĩ Em dùng thuốc tránh thai (21 ngay dung+ 7 ngay nghỉ) được 3 tháng rồi, tháng thứ 4 em không dùng, tháng thứ 4 tức là tháng 12(em nghỉ một tháng ko uống) Bây giờ là tháng 1, ngày đầu tiên khi em bị kinh nguyệt đã bắt đầu dùng thuốc trở lại, em uống được 4 viên đầu, viên thứ 5 em quên không uống, khi em nhớ ra thì lúc đó đã muộn 16 tieng rồi, em lập tức uống ngay viên đã quên, và viên tiếp theo sẽ uống đúng giờ bt như mọi khi?? trong vòng 4 ngày từ ngày khi em bắt đầu uống thuốc em có quan hệ, vậy e se ko sao chứ? và em phải làm gì ?Cám ơn câu trả lời của BS!

Câu trả lời:

Chào bạn,

Thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tác dụng khi bạn sử dụng hàng ngày, không kể những ngày nghỉ. Khi bạn ngừng uống thuốc có nghĩa là bạn đã có khả năng mang thai trở lại nếu có quan hệ. Một số trường hợp phải sau một thời gian ngừng uống thuốc thì mới có thể mang thai nhưng cũng nhiều trường hợp dính bầu ngay khi ngừng dùng thuốc.

Trường hợp của bạn đã ngừng uống thuốc 1 tháng, sau đó lại uống không đúng hướng dẫn nên cũng rất có khả năng bạn sẽ mang thai khi quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác. Duy chỉ có việc bạn quan hệ ngay khi vừa có kinh thì đó không phải là những ngày "nguy hiểm" vì những ngày đó trứng chưa rụng

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải theo dõi cơ thể, sau 7 - 10 ngày mua que thử thai về thử để biết kết quả chính xác.

Bạn lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà quên uống thuốc một ngày thì sau khi nhớ ra phải uống thuốc ngay. Hoặc nếu bạn quên khi đã sang ngày mới thì uống liền 2 viên, việc quên này chỉ cho phép tối đa 2 lần, đến lần thứ 3 thì bạn phải dùng biện pháp khác nhưng vẫn phải uống hết vỉ thuốc đó vì nếu ngừng, nồng độ hoóc môn tụt xuống, niêm mạc tử cung bong ra sẽ gây chảy máu giữa kỳ. Sau đó, duy trì lại việc uống thuốc như bình thưởng.