Làm đẹp

Trị viêm nang lông tại nhà

Ngày: 26/05/2011

Câu hỏi:

Xin Webphunu tư vấn giùm tôi cách điệu trị viên nang lông tại nhà! Xin cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn!

Viêm nang lông là bệnh mà nhiều chị em phụ nữ mắc phải nhất là trong mùa lạnh. Để xử lý được tận góc bệnh này, bạn cần hiểu về bản chất cũng như cách phóng chữa.

Viêm nang lông là bệnh ngoài da, bản chất của viêm nang lông là lông mọc ngược, sợi lông không vươn ra khỏi nang lông mà cuộn tròn và phát triển bên trong da.

 

Nguyên nhân gây bệnh có thể do lớp sừng trên da quá dày, lông chân quá mỏng và yếu, cạo, nhổ không đúng cách khiến vùng da đó bị tổn thương, da thiếu nước, bài tiết kém, dị ứng mỹ phẩm, mặc quần áo quá chật, v.v…

Lông cuộn tròn trong nang lông là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển khiến lỗ chân lông mưng mủ, gây ngứa ngáy khó chịu, tạo thành những nốt đỏ sần trên da.

Điều trị bệnh tại nhà

Để điều trị bệnh thì bạn nên tắm bằng xà bông sát khuẩn, dưỡng ẩm cho da hoặc thuốc tím pha loãng thành màu hồng nhạt; thoa các thuốc màu sát trùng (Eosin 2%, Milian, Castellani) hoặc mỡ kháng sinh như fucidic acid (Fucidin®), mupirocin (Bactroban®). Nếu sau 7-10 ngày mà tổn thương vẫn không giảm thì chúng ta nên đến bác sĩ chuyên khoa da để được điều trị bằng thuốc uống thích hợp như kháng sinh, vitamin A acid, thuốc giảm ngứa…

Một cách thủ công hơn để chấm dứt tạm thời hiện tượng này là bạn xông hơi, hoặc dùng khăn thấm nước nóng ấm vào vùng da bị viêm nang lông. Khi lỗ chân lông mở ra và sợi lông mềm hơn, bạn có thể dùng khăn để chà nhẹ cho sợi lông bật ra hoặc dùng nhíp để gẩy. Việc tiếp theo là waxing hoặc nhổ bằng nhíp tùy số lượng nhiều hay ít.

Ngoài ra nên tăng cường vệ sinh thân thể, giữ cho da khô về mùa hè, trong chế độ ăn giảm chất bột, đường, tăng cường vitamin nhóm B, nên hạn chế ăn ngọt và nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước để tăng khả năng bài tiết. Khi có biểu hiện viêm nang lông phải đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu để xác định xem đó là viêm nang lông dạng gì, lúc đó bác sĩ mới có hướng điều trị cụ thể cho từng người được.