"100 nghìn/ 1 cô" - cuộc định giá đau xót trong ngày 20/11?

20/11/2014 - 02:35 PM |

“Tặng hoa cũng được, tặng quà cũng được, tặng gì thì tặng nhưng vẫn phải cài thêm cái phong bì” – một phụ huynh bày tỏ.

Họp nhóm phụ huynh của con bàn chuyện mừng thầy cô 20/11. Nhóm có 10 người thì có đến 9 mẹ biểu quyết “tặng phong bì”. Chỉ riêng mình tôi đưa ra ý kiến chỉ tặng hoa hoặc món quà nhỏ kèm theo thiệp chúc mừng của các con. Tôi chỉ vừa kịp giải thích “như vậy mới ý nghĩa” là lập tức bị các chị khác chặn họng. Chị thì bảo “hoa hoét chỉ tổ mất công cô vứt sọt rác”, chị thì bảo “ô chị chưa đi thầy cô bao giờ hả”, “khác thời chúng mình ngày xưa rồi mẹ nó ơi”,
 
"100 nghìn/1 cô" - nghề giáo đang được đem ra định giá?
 
 Các mẹ đang nhao nhao phản bác ý kiến của tôi thì một chị trong nhóm chốt “Tặng hoa cũng được, tặng quà cũng được, tặng gì thì tặng nhưng vẫn phải cài thêm cái phong bì”. Chị đưa ra lý lẽ “Năm ngoái thăm cô giáo con bé lớn nhà mình, nó cũng đòi chỉ tặng bó hoa cho cô, vẻ mặt cô sưng lên khác hẳn. Hôm sau thêm cái phong bì là lại tươi tỉnh, niềm nở ngay”.
 
Thế là các mẹ thống nhất tặng mỗi cô một bó hoa, kèm theo phong bì 500 ngàn, riêng cô chủ nhiệm phong bì 2 triệu. Có chị còn bảo “cả nhóm phong bì thế này là nhẹ đấy, bình thường người ta đi 1 mình đã 500, 1 triệu rồi”.
 
Con tôi, cháu đang học lớp một, được tôi giảng giải về ý nghĩa ngày 20/11 cháu phấn khích lắm. Cháu tỉ mẩn tự tay làm tấm thiệp để tặng cô. Cháu chỉ nghĩ đơn giản như những gì tôi dạy, tặng quà phải thật tâm, quan trọng là tình cảm chứ không phải giá trị vật chất.
 
Nhưng chính các mẹ đã làm hư cô, làm hỏng suy nghĩ trong sáng của các cháu. Mẹ nào cũng phong bì, phong bì. Mẹ nào cũng nghĩ “cô chỉ thích phong bì”, các mẹ đều không coi cô ra gì, đều không tin tưởng vào nhân cách của cô thì thử hỏi làm sao các cô giữ được nhân cách của mình?
 
Đồng ý rằng có cô cũng thích phong bì thật. Nhưng vẫn còn số đông nhiều thầy cô khác chỉ cần tấm lòng của học trò. Không phải cô nào cũng bạc đãi học sinh và đều thích tiền. Mình quý trọng cô thật lòng và coi trọng cô thì dù các không tặng gì các cô vẫn vui và yêu con.
 
Làm phụ huynh, ai cũng thích con mình được thầy cô quan tâm. Nhưng đừng sống theo phong trào, thấy người ta thế này mình cũng phải thế này. Trong khi các trường đang đưa ra ý kiến không nhận quà của phụ huynh thì cớ sao phụ huynh lại làm ngược lại. Ngày xưa thầy cô giáo không có quà vẫn tận tâm tận tình dạy trò đó thôi.
 
“Mọi người ai cũng làm phong bì, nên mình đành phải đi, không lại sợ con mình thiệt” – đừng suy nghĩ thế nữa các mẹ nhé"
 
Viết nhân ngày 20/11/2014 (Độc giả Vân Hà  - Giảng Võ - Hà Nội)
 

Theo vietnamnet.vn


Chủ đề
 
 
 
 
 
 
Bạn đọc gửi bài viết