Bão giá: Dân khó sống!

07/03/2012 - 12:00 AM |

Giá cả leo thang thực sự là nỗi lo của mỗi gia đình. Chưa khi nào người tiêu dùng phải hứng chịu những trận "bão" giá với cường độ mạnh như hiện nay.

Những ngày đầu tháng 3 này là "cơn ác mộng" với mỗi người dân. Hết điện tăng, nước tăng, gas tăng... và giờ là xăng tăng giá.

Điều đáng nói là gas, xăng, điện, nước đều là những thứ thiết yếu trong cuộc sống, những thứ này tăng sẽ kéo theo giá hàng loạt các sản phẩm, dịch vụ khác tăng theo. Một mặt bằng giá cả mới được thiết lập, đồng nghĩa với việc mọi chi phí sinh hoạt đều tăng lên, trong khi đồng tiền kiếm ra vẫn như thế, thử hỏi người dân sẽ sống thế nào?

Chỉ trong mấy ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3 mà giá gas tăng với mức chóng mặt, thậm chí còn được nhận định là giá cao nhất từ trước tới nay, 500.000 đồng/bình.

Gas...

Choáng nhất là việc tăng giá sữa. Chiều mùng 1/3 sau khi đi làm về, chị Nguyễn Hải Hà (nhân viên một ngân hàng trên đường Trần Hưng Đạo) rẽ ra khu Hàng Buồm để mua sữa cho con. Hai đứa nhỏ, một đứa hơn 1 tuổi, một đứa hơn 3 tuổi uống hết khoảng 6 hộp sữa bột 900g mỗi tháng. Thấy có dòng sữa to 1,8kg, chị Hà nhấc lấy hai hộp, sau khi được tính tiền xong, chị bất ngờ vì PediaSure đã tăng lên hơn 100.000 đồng/hộp, thành hơn 700.000 đồng/hộp. Mỗi tháng, hai con của chị dùng hết 6 hộp sữa, như vậy chi phí sẽ đội thêm 600.000 đồng. Đây là một con số không hề nhỏ với đồng lương công chức.

... sữa...

Xăng vốn được coi là "huyết mạch" trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thế mà không biết bao nhiêu lần điều chỉnh giá, rồi lại tăng giá. Lúc giá xăng dầu thế giới tăng thì mình tăng nhiệt tình, tăng một lúc vài nghìn đồng/lít. Thế nhưng khi xăng dầu thế giới giảm thì trong nước giảm được... 500 đồng/lít. Sau nhiều lần điều chỉnh, xăng tăng 2.100 đồng lên 22.900 đồng/lít. Chẳng hiểu cấp trên tính toán thế nào, chỉ người dân là thiệt, vật vã trong cơn bão giá này.

Cầm 3,5 triệu tiền lương trong tay, Xuân Thủy (Cầu Diễn) ngao ngán. Bởi với số tiền ít ỏi này, chỉ trong buổi tối thôi, cô sẽ "dải ngân" hết. Tiền nhà, tiền ăn, tiền điện, tiền nước... đang đợi cô thanh toán. Nhẩm tính sơ sơ đã hết sạch tiền, muốn mua thêm tấm áo quần xem ra cũng khó. Đấy là Thủy còn chưa lập gia đình, lấy chồng rồi có con, riêng khoản tiền mua sữa cho con chắc đồng lương của cô cũng chẳng đủ. Cảnh thuê nhà chốn thị thành này thật đáng lo...

... xăng dầu đua nhau tăng giá...

Người "tội nghiệp" nhất trong cơn bão này là sinh viên. Với số tiền ít ỏi bố mẹ chu cấp phải trang trải các khoản "cứng" như tiền ăn, tiền nhà, tiền điện, tiền nước, số tiền dư ra để tiêu vặt còn không đáng là bao. Lợi dụng bão giá, các chủ nhà lại "tát nước theo mưa" khiến đời sống sinh viên càng thêm khốn đốn. Cảnh ở nhà thuê, ăn cơm bụi lại vốn đã rất khổ với sinh viên tỉnh lẻ, nay bão giá tình hình lại càng khó khăn. Nhìn bữa cơm đạm bạc thời bão giá của các bạn sinh viên, không ít người phải chạnh lòng.

... khiến cuộc sống ngày càng thêm khó khăn

P.Linh (Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) được bố mẹ chu cấp 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Đây không phải là một số tiền lớn trong thời buổi hiện nay, nhưng với những người lao động ở quê, đây thực sự là số tiền không hề nhỏ. Để có được số tiền ấy, bố Linh phải đi lao động xa nhà, để mẹ một mình ở quê với đồng ruộng. Với cảnh giá cả như hiện nay, chắc chắn Linh phải tính toán rất kĩ để cân bằng chi tiêu số tiền ấy.

Với những người đã có gia đình vẫn phải cảnh đi ở trọ, họ thậm chí phải cắt giảm cả ăn uống. Trước thông tin nước xả vải hương thơm, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt... đều tăng giá lên so với trước, chị Nguyễn Ngọc Giao (nhân viên một công ty tư vấn Luật, đang ở Lạc Trung - Hà Nội) cho hay, nhà mình có 8 người ở. Mỗi tháng tiền điện khoảng hơn một triệu đồng. Mọi người không ăn chung với nhau nhưng dùng chung xà phòng, nước xả vải...

Để tiết kiệm tiền, bọn mình đã thống nhất từ giờ việc giặt quần áo không thường xuyên như trước. Máy giặt sẽ được khởi động 2 ngày/lần và mọi người tập trung quần áo để giặt. Với cách này, vừa tiết kiệm điện, vừa tiết kiệm nước, xà phòng, nước xả vải. Số lượng tiền tiết kiệm không nhiều nhưng mỗi người lại có những khoản chi khác mà cũng đều bị giá cả tăng.

Chồng làm kỹ sư xây dựng, vợ là giáo viên, tổng thu nhập của hai vợ chồng chị Hoàng Thu Hương (phố Khương Trung mới) được khoảng hơn mười triệu đồng. Tiền nhà mất 3 triệu đồng/tháng, số còn lại để chi tiêu cho hai vợ chồng và cậu con nhỏ 3 tuổi. Chị Hương chia sẻ: đợt trước, giá các mặt hàng tăng, vợ chồng mình đã tiết kiệm lắm rồi. Mỗi lần về quê ở Vĩnh Phúc, mình thường mang đủ rau cỏ xuống ăn cả tuần. Bóng điện đã hạn chế thắp, máy giặt chỉ sử dụng khi quần áo nặng và trời mưa.

Bữa cơm đạm bạc của một gia đình thời bão giá

Đợt này lại tăng nhiều thứ quá mình cố tính cách khác. Có khi sẽ chuyển cho cậu con trai sang uống sữa tươi thay vì sữa bột như trước. Mỗi tháng mình cho cháu uống sữa Friso Gold 1 hộp 1,8kg có giá khoảng 700.000 đồng nhưng giờ có khi mình cho cháu uống sữa tươi mỗi ngày 1 hộp. Như vậy, mỗi tháng tiền sữa của cháu cũng chỉ hết khoảng 300.000 đồng/tháng mà dinh dưỡng chắc cũng không đến nỗi nào.

Chống chọi với bão giá, mỗi người mỗi nhà lại có cách đối phó khác nhau. Dù có thế nào thì vẫn phải sống nhưng chắc sẽ khó khăn lắm! Mong các ban ngành có chính sách điều chỉnh giá phù hợp để người dân bớt vất vả trong cảnh mưu sinh.


Bảo Châu