Bướm bay vào nhà điềm lành hay điều xui?

07/07/2012 - 12:00 AM |

Bướm là loài sinh vật đẹp và con người thường hay gán cho loài côn trùng này những ý nghĩa khác nhau. Thậm chí, sự khác biệt về văn hóa còn khiến những điềm báo gắn với chúng khá trái chiều.

 1. Bướm là một linh hồn

Bướm bay vào nhà có thể có những ý nghĩa trái ngược nhau, nhưng nó thường kết nối giữa sự sống và cái chết. Việc chuyển từ một sâu bướm xấu xí thành một con bướm xinh đẹp cũng giống như “hành trình” của một đời người: sinh ra, lập gia đình, chết đi, chôn cất, sang cát. Người ta còn giải thích rằng bướm là một linh hồn, vì loài này lúc nào cũng chập chờn như linh hồn người chết đang còn vất vưởng chốn dương gian.

2. Bướm là người thân yêu

Người Nhật tin rằng bướm là một linh hồn của người đã chết hoặc đang còn sống. Khi một người chết, người đó sẽ biến thành một chú bướm để thông báo sự ra đi của mình. Thỉnh thoảng, linh hồn của một người đang sống nhưng đang ngủ cũng có thể thoát xác và chuyển vào một chú bướm. Do đó, người Nhật đối xử với những chú bướm bay vào nhà mình rất tốt, vì họ nghĩ rằng đó là những người thân yêu hoặc người bạn đến thăm họ trong hình dạng bướm. Cũng như thế, đối với người Ai-len, vào thế kỉ 16, họ có một lệnh cấm giết bướm do quan niệm rằng đó là linh hồn của những trẻ em không may chết sớm.

3. Bướm là điềm báo trước cái chết

Ở một số vùng tại Nam Mỹ, như là Maryland, người dân tin rằng khi bướm bay vào nhà và lượn quanh ai đó tức là nó đang báo trước cái chết của người đó, hoặc người thân của người này. Nhưng lạ lùng thay, cùng một dấu hiệu trên ở Louisiana lại có nghĩa rằng người đó sẽ gặp may mắn.

Người Celts cũng xem loài bướm như cái chết, họ tin rằng nhìn thấy một con bướm vào ban đêm là điềm báo cho cái chết. Người Samoans thì không bắt bướm vì họ tin tưởng rằng họ sẽ bị dẫn đến cái chết nếu làm điều đó.

4. Bướm bay vào nhà là sớm có hôn lễ

Bướm bay vào nhà có thể là điềm báo cho một trong những việc quan trọng của đời người đó là: kết hôn. Tại Brunswick của Anh, nếu ai đó nhìn thấy con bướm đầu tiên là bướm nhiều đốm thì điều này dự báo người đó hoặc người thân sẽ sớm kết hôn.

5. Ý nghĩa chỉ là chủ quan

Các ý nghĩa của bướm đều nằm trong sự huyền bí. Không có cơ sở lý trí hay khoa học nào ủng hộ cho những niềm tin đó. Con người chỉ lượm lặt những điều này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ. Ý nghĩa của loài bướm cũng chuyển biến tùy vào từng địa phương. Do đó, điều mà một người nào đó cho rằng là điềm may hay xui chỉ là chủ quan, và cũng chưa chắc đã là ý nghĩa duy nhất của một điềm báo.


Nguyễn Tâm


 
 
 
 
 
 
Bạn đọc gửi bài viết