Các "bài thuốc" làm ấm phòng, chữa bệnh cho con giữa đại Hàn

27/01/2016 - 01:35 AM |

(Webphunu.net) - Bài viết được chia sẻ bởi Dược sĩ Kiều Thị Hường - người khởi sướng cho các khóa học và chuyên đề đào tạo chăm sóc sức khỏe không dùng tới thuốc.

Các mẹ hãy làm công thức này để giữ ấm cho các con trong những ngày đại hàn này nhé.
 
Trời đại hàn, trẻ em rất dễ bị nhiễm lạnh, các mẹ hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của con bằng những cách sau đây:

Về ăn uống, nguyên tắc là đảm bảo cho con ăn những đồ ăn sinh năng lượng.

- Các mẹ hãy cho con uống vitamin D từ 500 IU-1000 IU/ngày. Duy trì đều đặn hàng ngày đến hết mùa đông và mùa xuân. Vitamin D sẽ hỗ trợ toàn bộ cơ thể hoạt động tốt hơn, sinh nhiều sinh khí hơn, và tăng cường hệ miễn dịch của con. Mùa này ánh nắng mặt trời miền Bắc không đủ mạnh để tổng hợp vitamin D, mặt khác vitamin D có trong thức ăn rất ít, nên việc bổ sung vitamin D hằng ngày, đặc biệt là vào thời tiết này là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp con chống lại cái lạnh, và những bệnh do suy yếu miễn dịch gây nên. 

 
- Nấu soup thịt cho con ăn cả ngày: các mẹ hãy làm một nồi soup thịt gà hoặc xương lợn, đảm bảo có cả mỡ, da, gân. Đặc biệt là mỡ trong những ngày đại hàn như thế này rất quan trọng. Trái với suy nghĩ của nhiều người là mỡ không tốt cho sức khỏe, thật ra mỡ mỡ động vật vì sẽ giúp ích cho con sinh năng lượng dễ dàng mà không phải mất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Chú ý là ăn một lượng vừa phải, không phải ăn quá nhiều. Thêm chút muối (nếu em bé dưới 1 tuổi thì không thêm muối) Thêm một củ gừng bằng ngón tay cái đã đập dập, ngoài ra thêm một vài hạt tiêu để nguyên vỏ và hạt. Đun nhỏ lửa trong vòng 2-3h, sau khi đun xong, thịt mềm, da mềm thì cho con ăn nóng, ngày ăn 2-3 lần. (chú ý vớt bỏ hạt tiêu trước khi cho con ăn). 

- Sử dụng 1 lòng đỏ trứng gà + nước 1 củ nghệ tươi bằng ngón tay cái sau khi giã nhỏ vắt lấy nước + mật ong 2 thìa café, trộn đều lên rồi hấp cách thủy đến chín hoặc tái, cho con ăn nóng. Đây là công thức tăng cường dương khí cho hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể. Mỗi ngày ăn một lần, ăn khoảng 1 tuần thì dừng lại. Công thức này dành cho những cơ thể hay bị lạnh, dễ cảm lạnh, hay đang bị lạnh.

- Bất kì đồ ăn nào có nước, hãy thêm vào một củ gừng nhỏ đập giập nấu cùng, và trước khi ăn hãy vớt bỏ gừng ra. Vị hơi nóng của gừng sẽ làm toàn bộ cơ thể con ấm lên. Gừng là loại gia vị đơn giản, dễ kiếm, nhưng vô cùng quý giá trong việc làm ấm cơ thể. 

- Nếu mẹ nào đã tham gia khóa học  Nuôi Con Không Dùng Thuốc, hãy thực hành công thức chế biến gừng mật ong để cho con uống hằng ngày. 


- Tuyệt đối không cho con ăn cam, hoặc uống nước cam khi con đang bị ho, sổ mũi, và lạnh. Những ngày này cũng không ăn cam vì cam có tính hàn mạnh. 

Vào ban đêm, ở miền Bắc nhiệt độ ngoài trời là khoảng 5-7 độ C. Chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong nhà rất lớn, các mẹ hãy chú ý những điểm sau:

- Vào khoảng 3h đêm nhiệt độ sẽ hạ xuống thấp nhất, lúc đó là lúc con dễ bị lạnh nếu không đắp chăn đủ ấm. Trước khi đi ngủ hãy thoa một chút tinh dầu vào đầu mũi của con, một chút vào ngực, một chút vào hai bàn chân. 

- Có thể bật điều hòa ấm trước khi đi ngủ để làm ấm phòng lên, hẹn giờ đến 4h sáng. Chú ý điều chỉnh nhiệt độ giữa trong phòng và bên ngoài phòng không chênh lệch nhau quá 5 độ C. Ví dụ ở ngoài trời là 10 độ, ở trong nhà là 18độ, thì điều hòa trong phòng ngủ chỉ đặt tối đa là 18+5 =23 độ. Việc đặt nhiệt độ quá thấp, khi con bước ra khỏi phòng gặp lạnh bất ngờ rất dễ làm con mắc lạnh.

- Nếu không bật điều hòa, các mẹ hãy giữ ấm toàn thân cho con cả khi ngủ. Nếu bé đắp chăn, ban đêm rất dễ lật chăn khỏi người, nên dễ bị lạnh vào ban đêm. Hãy cho con đi tất, mặc quần ấm, mặc áo đủ ấm để phòng khi con tung chăn ra khỏi người vẫn đảm bảo con không bị lạnh.

- Mặc yếm dày cho con trước ngực, hoặc nếu không có yếm dày, hãy khoác vào ngực con một tấm áo để giữ cho ngực của con không bị lạnh, mà vẫn đảm bảo lưng con không bị đổ mồ hôi.

Các thông tin hữu ích như vậy đều được chia sẻ trong khóa học Nuôi con không dùng thuốc do Dược sĩ Kiều Thị Hường biên soạn và giảng dạy, trong đó có nhiều các bài thuốc chữa bệnh cho con mà không cần dùng đến thuốc Tây, kháng sinh bên cạnh các thông tin vô cùng hữu ích. Nếu bạn quan tâm tới khóa học, hãy click vào http://nuoiconkhongdungthuoc.com/
Dược sĩ Kiều Thị Hường