Chân dung những người phụ nữ làm thay đổi thế giới

20/10/2014 - 01:21 PM |

(Webphunu.net) - Lịch sử thế giới không chỉ được viết nên bởi tên và máu của những nam anh hùng mà còn được ghi dấu bởi những bóng hồng.

Những tin tức XÃ HỘI mới nhất được phụ nữ quan tâm sẽ được cập nhật liên tục tại Xã hội. 
Họ là những người phụ nữ xinh đẹp, thông minh, tài giỏi, dũng cảm và hơn thế họ xác lập tẩm ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với đất nước họ và từ đó tác động tới cả thế giới. Đó là những hoàng đế, nữ hoàng, nữ tướng quyền lực, những nhà khoa học đại tài, những nhà hoạt động xã hội vĩ đại... 
 
Nữ hoàng Isabella I (1452 - 1540)
 
Trở thành Nữ hoàng khi 23 tuổi, Isabella I là một người phụ nữ xinh đẹp, thông minh và dũng cảm. Bà là người có công lớn trong việc thống nhất Tây Ban Nha sau 700 năm phân tán đất đai (1492). Đặc biệt, bà đã đóng góp một vai trò hết sức quan trọng trong việc nhà thám hiểm hàng hải Columbus phát hiện ra châu Mỹ.
 

Isabella I  đóng góp một vai trò hết sức quan trọng trong việc phát hiện ra châu Mỹ.
 
Bà đã ủng hộ kế hoạch của Columbus và cung cấp tiền để ông tiến hành chuyến thám hiểm về hướng Tây. Khi ông trở về, Nữ hoàng Isabella I cùng chồng đã tiếp đón ông và tiếp tục hỗ trợ để ông tiến hành thêm 3 chuyến đi biển đến châu Mỹ. Sự ủng hộ của bà kết hợp với ý tưởng táo bạo của Columbus đã giúp phát hiện ra được một châu lục mới, khiến cho phần lớn châu Mỹ sau đó trở thành thuộc địa của Tây Ban Nha và Châu Âu.
 
Nữ hoàng Elizabeth I (1533 - 1603)
 
Là một trong 9 vị nữ hoàng của nước Anh, Elizabeth I trị vì đất nước 45 năm. Elizabeth I không chỉ là người có ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Anh mà bà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới lịch sử thế giới. Elizabeth I là một phụ nữ tài năng về nhiều mặt: Chính trị; quân sự; ngoại giao và tập trung trí lực để trị vì đất nước. Thời bà trị vì, nước Anh đạt được nhiều thành tựu vĩ đại cả về kinh tế, chính trị và quân sự.
 

Thời bà trị vì, nước Anh đạt được nhiều thành tựu vĩ đại cả về kinh tế, chính trị và quân sự.
 
Đặc biệt bà đã xây dựng hải quân Anh trở thành một trong những lực lượng hàng đầu thế giới. Bà không có gia đình riêng do những toan tính, cân nhắc đến những lợi ích quân sự, chính trị, ngoại giao giữa Anh và các nước lớn lúc bấy giờ là Pháp và Tây Ban Nha cũng như lợi ích của các tôn giáo đương thời. Bởi thế, suốt cuộc đời bà là một phụ nữ cô độc và trinh tiết. Elizabeth I mở ra cho nước Anh thời đại của một đế quốc phát triển. Sau này một đại quý tộc Anh từng nói: “Nước Anh tự hào vì có Elizabeth I”.
 
Nhà khoa học Augusta Ada Byron (1788-1824).
 
Augusta Ada Byron sinh năm 1815 tại London. Bà là con gái của thi sĩ nổi tiếng thế giới George Gordon Noel Byron. Bà được biết đến là người phụ nữ đã đóng góp không nhỏ trong việc thúc đẩy kỹ thuật lập trình – nguyên lí vận hành của máy tính. Bà là trợ thủ đắc lực của người thầy Babbage trong quá trình lập trình tính các số Bernoulli, và chương trình này ngày nay được coi là chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới.
 

Augusta Ada Byron
 
Qua một quá trình phát triển không ngừng, chiếc máy tính tự động được phát triển không ngừng mở ra một cuộc cách mạng khoa học và công nghệ đưa toàn thế giới bước vào thời kì bùng nổ công nghệ thông tin. Để tỏ lòng biết ơn với người phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển tiến bộ của thế giới người Mỹ đã đặt tên cho một ngôn ngữ lập trình của họ là Ada. 
 
Aletta Jacobs (1854 – 1929)
 
Vượt qua những khó khăn để trở thành nữ bác sĩ đầu tiên ở Hà Lan, Aletta Jacobs một lần nữa bị xã hội thời đó lên án khi bà dũng cảm đấu tranh đòi quyền kiểm soát sinh đẻ cho những người phải mang nặng đẻ đau. Lần đầu tiên những người phụ nữ được tiếp cận với phương pháp đặt vòng tránh thai được kiểm soát sự sinh đẻ của mình. Nhờ có sự kiên quyết của bà mà cuối cùng, việc sử dụng phương pháp tránh thai đã trở thành phổ biến ở khắp đất nước Hà Lan cũng như trên thế giới khi Margaret Sanger, người đi đầu trong phong trào đấu tranh đòi quyền kiểm soát việc sinh đẻ ở Mỹ, đã sang Hà Lan để tìm hiểu các phương pháp tránh thai mà Aletta đã áp dụng thành công.  Hơn ba mươi năm sau kể từ khi thực hiện ca đặt vòng tránh thai đầu tiên, bà thành lập một bệnh viện cung cấp dịch vụ tránh thai.
 

Aletta Jacobs.
 
Có thể nói, bà đã dành cả đời mình để cho những cuộc đấu tranh giải phóng phụ nữ. Đấu tranh cho nhân công nữ trong các cửa hàng được ngồi ghế thay vì đứng tám đến mười tiếng một ngày, đấu tranh đòi quyền bầu cử cho phụ nữ, đấu tranh bảo vệ sức khỏe cho những phụ nữ làm nghề mại dâm, đấu tranh đòi quyền kiểm soát sinh đẻ cho những người phải mang nặng đẻ đau. Không có sự đóng góp của những người giàu cả về trí tuệ lẫn tâm huyết như Aletta Jacobs, quá trình giải phóng phụ nữ ở Hà Lan nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, chắc chắn sẽ diễn ra khó khăn và chậm chạp hơn rất nhiều, nếu không muốn nói là khó đạt được những thành quả mà những người phụ nữ thời nay đang được hưởng.
 
Nhà khoa học vĩ đại - Marie Curie (1867 - 1934) 
 
Nói đến những phụ nữ có ảnh hưởng đến thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến Marie Curie – một nhà khoa học vĩ đại. Cùng với chồng là Piere Curie, bà đã phát hiện ra chất radium – một chất phóng xạ mạnh hơn uranium 2 triệu lần, bà đã khai sinh ra một ngành khoa học mới và lật đổ những học thuyết đương thời về vật lý.
 
Bà cùng chồng tìm ra nguyên tố hoá học mới đặt tên là Polonium để tỏ lòng yêu đất nước Ba Lan của mình. Sau đó họ lại phát hiện ra nguyên tố phóng xạ mới từ uranium nhựa đường và đặt tên là radium đồng thời xác định được nguyên tử lượng và tinh chế được chất phóng xạ này.
 

Bà cùng chồng tìm ra nguyên tố hoá học mới đặt tên là Polonium để tỏ lòng yêu đất nước Ba Lan của mình.
 
Bà là giáo sư của Học viện Đại học Paris, Viện sĩ Viện Khoa học Pháp, đã hai lần được nhận giải thưởng và huy chương của 7 quốc gia, 107 chức vụ quan trọng. Khi Thế chiến II bùng nổ, bà đã dành số vàng giải thưởng Nobel lần thứ 2 hiến thành công trái để giúp đất nước và nhân dân Pháp. Hoà bình lập lại, Marie Curie trở thành sứ giả khoa học vĩ đại, dùng khoa học để tượng trưng cho hoà bình.
 
Maria Montessori (1870 – 1952)
 
Maria Montessori sinh ra ở Chiaravalle, Italia vào năm 1870. Bà được biết tới là người phụ nữ làm thay đổi hệ thống giáo dục toàn thế giới - yếu tố quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của toàn nhân loại.
 
Từ những phát hiện quan trọng trong quá trình nghiên cứu và học tập, bà đã lập ra mộtphương pháp cải cách giáo dục được cho là khoa học và toàn diện. Bà lưu ý đến mọi yếu tố có thể góp phần tạo nên kết quả thành công từ kiến thức về tâm lý, về nhân học của giáo viên, môi trường cảnh quan của lớp học, đến các phương pháp giảng bài, phương pháp giáo dục phát triển các giác quan, cách thưởng phạt, giáo dục thể chất, giáo dục hướng nghiệp v.v… 
 

Maria Montessori
 
Thực tế chứng minh phương pháp giáo dục của Maria đã thành công rực rỡ ở mọi quốc gia trên thế giới. Nhờ có phương pháp của bà mà những trẻ em thiểu năng trí tuệ được coi là không thể học cũng có thể tiếp thu kiến thức và có thể vượt qua những kì thi dành cho trẻ em bình thường. Phương pháp của bà cũng góp phần to lớn giúp các phụ huynh phát hiện và nuôi dưỡng những trẻ có tài năng đặc biệt từ khi các em còn bé. 
 
Xét một cách toàn diện, nền giáo dục của mỗi quốc gia ở một mức độ nào đó đều được hưởng lợi từ phương pháp cải cách của Maria Montessori. Giờ đây khi mà tất cả các nhà hoạch định chính sách đều xác định rõ ràng rằng đầu tư cho giáo dục là sự đầu tư khôn ngoan nhất, khi mà hầu hết các bậc cha mẹ đều ý thức được rằng, tài sản quý giá nhất mà có thể để lại cho con cái là sự giáo dục tốt thì những nhà cải cách giáo dục thành công như Maria Montessori càng được biết ơn và tôn vinh.

Emmeline Pankhurst (1858 – 1926)
 
Emmeline Pankhurst không phải là người phụ nữ đầu tiên đấu tranh đòi quyền bầu cử cho giới mình, càng không phải là người một tay tạo lập sự công bằng trong chính sách bầu cử của một quốc gia, song có lẽ dành gần như trọn đời cho quyền bầu cử của phụ nữ thì chỉ có bà là duy nhất. 
 
Mười bốn tuổi Emily đã theo mẹ mình đến một cuộc họp của những phụ nữ đấu tranh đòi quyền bầu cử và ngay từ ngày đó bà đã là người phụ nữ đấu tranh đòi quyền bầu cử một cách vô thức.
 

Emmeline Pankhurst

 
Cả cuộc đời đấu tranh nhiệt huyết, mạnh mẽ, hăng say để giành quyền bầu cử cho phụ nữ. Chắc hẳn bà cũng không có gì phải hối tiếc về cuộc đời bởi bà đã sống đủ lâu để được thấy cuộc đấu tranh của phụ nữ Anh đi đến kết quả trọn vẹn. Vào năm 1926, vài tuần trước khi Emily qua đời ở tuổi 69, nước Anh thông qua một đạo luật mới quy định nam giới và phụ nữ đều được hưởng những quyền lợi như nhau trong bầu cử.
 
Từ đây phụ nữ Anh nói chung và phụ nữ toàn thế giới nói chung đã đánh dấu bước chuyển mình từ vai trò truyền thống sang vị trí chính trị, quyền lực trong xã hội.

Ngọc Ánh