Cho con bú - vaccine chống lại bệnh tật cho mẹ.

17/11/2015 - 10:17 AM |

Cho con bú không chỉ tốt cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ. Đây có thể coi như 1 loại vaccine hữu hiệu giúp mẹ phòng tránh nhiều bệnh tật.

Phục hồi tử cung
 
Bú sữa mẹ thúc đẩy sự bài tiết của một hormone gọi là oxytocin, oxytocin có thể kích thích các cơn co thắt tử cung từ đó có lợi cho sự phục hồi sớm của tử cung và làm giảm khả năng biến chứng sau sinh.
 
 
 
Giảm rủi ro ung thư vú và ung thư tử cung
 
Một phân tích quy mô lớn với 150.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí The Lancet vào năm 2002 cho thấy, cho con bú trong 12 tháng sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 4,3% so với những phụ nữ không cho con bú. Đối với nhữg phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú, bú sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.
 
 
 
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Curtin tại Úc cũng phát hiện, cho con bú kéo dài làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ. Nghiên cứu khảo sát 493 phụ nữ Trung Quốc đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng và kết quả là những người nuôi con bằng sữa mẹ 13 tháng có khả năng phát triển khối u buồng trứng ít hơn 63% so với người nuôi con bằng sữa mẹ dưới 7 tháng, những người có 3 con và nuôi con bằng sữa mẹ hơn 31 tháng thì khả năng mắc ung thư buồng trứng ít hơn tới 91% so với phụ nữ cho con bú sữa mẹ dưới 10 tháng.
 
Phần lớn các nhà khoa học đều tin rằng cho con bú giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng vì nó có thể trì hoãn sự rụng trứng, giảm sự kích thích tử cung, giúp phòng ngừa nhiều bệnh phụ khoa khác như ung thư nội mạc tử cung, u xơ tử cung…
 
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
 
Nhiều dữ liệu cho biết, nếu 1 phụ nữ cho con bú nhiều hơn 6 tháng sẽ ít có khả năng mắc bệnh đau tim hoặc đột quỵ hơn so với 1 phụ nữ chưa bao giờ cho con bú sữa mẹ. Những lợi ích này sẽ thường thấy ở những phụ nữ đang đến tuổi mãn kinh – thời kỳ rủi ro vì bệnh tim tăng lên. Theo một nghiên cứu của Đại học Pittsburgh, những người cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 12 tháng chỉ có gần 10% nguy cơ phát triển bệnh tim so với người không cho con bú sữa mẹ.
 
 
Huy động chất béo từ mẹ
 
Eleanor Schwarz và Candace McClure – nhà nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học Khoa Dịch tễ Pittsburgh (Mỹ) đã chỉ ra: “Không phải tất cả các chất béo trong cơ thể được tạo ra bằng nhau. Các chất béo có xu hướng tích lũy trong quá trình mang thai là phần mỡ nằm ở nội tạng, có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim và các loại bệnh khác”. Các nghiên cứu của họ ở 351 phụ nữ tuổi từ 45-58 cho thấy, những người có con và không cho con bú sữa mẹ có mỡ nội tạng nhiều hơn 28% so với người luôn nuôi con bằng sữa mẹ.
 
Ngoài ra, cho con bú yêu cầu người mẹ phải tiêu thụ 400-500 calo mỗi ngày do đó cũng sẽ giảm cân nhanh hơn so với những người không cho con bú.
 
 
 
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
 
Tiểu đường tuýp 2 là dạng tiểu đường phổ biến hơn ở các bà mẹ không cho con bú. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA) vào năm 2005, bà mẹ cho con bú sẽ ít có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hơn so với bà mẹ không cho con bú.
 
Ngoài ra, cho trẻ bú sữa mẹ còn giúp ngăn ngừa loãng xương, trầm cảm, các hội chứng chuyển hóa đồng thời giúp mẹ và bé hình thành mối liên kết tình cảm mạnh mẽ…
 
Để gặt hái lợi ích sức khỏe nhiều hơn nữa mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu tiên. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào hãy tìm sự tư vấn từ bác sĩ nhi khoa hoặc nhân viên chăm sóc sức khỏe để cả mẹ và bé đều nhận được những điều tốt nhất.

Theo Eva