Đàn ông có tha thứ khi phụ nữ ngoại tình?

03/09/2015 - 10:49 AM |

(Webphunu.net) - Nếu người chồng ngoại tình, người vợ có khuynh hướng dễ dàng tha thứ cho “tội danh” đó. Vậy đàn ông có thể tha thứ nếu người vợ ngoại tình hay không?

Mới đây, một nghiên cứu ở với sự tham gia của hơn 15.000 người đàn ông bị phản bội đã được thực hiện. Kết quả là hơn 70% trong số họ chọn giải pháp tha thứ. Với câu hỏi: “Tại sao lại tha thứ cho kẻ phản bội?”, 92% cho rằng những bằng chứng về tội ngoại tình thường không đủ thuyết phục, vì rất ít khi bắt được “tại trận”; hoặc không nỡ ly hôn vì tình yêu vẫn còn và càng không muốn con mất mẹ. Chỉ có 8% kiên quyết muốn tiến hành thủ tục ly hôn mà không chấp nhận bất cứ lý do nào.
 
Tuy nhiên, 91% đàn ông vẫn cho rằng bị “cắm sừng” là điều tồi tệ nhất trong cuộc đời họ. Chỉ 9% nghĩ điều xấu nhất trong đời không phải chuyện ngoại tình mà còn có những chuyện đau đớn hơn, như bản thân mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn chấn thương nghiêm trọng hoặc một người thân yêu đột ngột qua đời. 
 
Dưới đây, Đẹp & Khỏe đã có cuộc phỏng vấn nhanh với một số người đàn ông Việt Nam về chuyện phụ nữ ngoại tình. Liệu quan điểm của họ có “thoáng” hơn so với đàn ông Mỹ?
 

1. Không thể tha thứ bởi...


khi vợ ngoại tình 1
Lê Quang Huy, hướng dẫn viên du lịch
 
Chỉ những người nhu nhược mới bỏ qua chuyện vợ ngoại tình. Mình không thể chấp nhận cái cảnh vợ mình mang người đàn ông khác về làm những chuyện đồi bại trên chính chiếc giường thân thuộc của hai vợ chồng trong khi mình chạy vạy ngoài xã hội vì cái gia đình ấy. Chuyện đó thật khủng khiếp! Đành rằng người chồng có lỗi khi mải mê công việc “bỏ quên” người vợ thì người vợ nên trò chuyện trực tiếp với chồng mình để tìm hướng giải quyết chứ không phải lấy chuyện ‘ăn nem’ ra đánh đổi hạnh phúc rồi cuối cùng lại đổ lỗi cho người chồng. Thật khó chấp nhận!  Khi người vợ ngoại tình tức là cô ấy không còn sự tôn trọng, thương yêu chồng của mình nữa. Và như vậy thì không đáng để mình tha thứ.” (Lê Quang Huy, hướng dẫn viên du lịch)  

vợ ngoại tình 2
Đào Công Thường, kĩ sư thiết kế nội thất
 
Nếu là tôi, tôi sẽ không thế tha thứ nếu vợ mình ngoại tình, nhất là người vợ đó lại bỏ tất cả con cái, gia đình chạy theo người tình. Như vậy thì còn níu kéo thêm làm gì nữa. Ly hôn là cách giải quyết tốt nhất.” (Đào Công Thường, kĩ sư thiết kế nội thất)

vợ ngoại tình 3
Hoàng Anh Tiến, nhân viên văn phòng
 
 “Người phụ nữ ngoại tình là kẻ ích kỷ, không coi trọng hạnh phúc gia đình, không đoan chính. Bạn mà tha thứ thì sẽ còn bị cô ta tiếp tục bị cắm sừng. Mà biết đâu cô ta còn lấy tiền của bạn để nuôi nhân tình. Vì thế, theo tôi, nếu vợ ngoại tình thì người chồng nên dứt bỏ ngay như cắt một u nhọt, thà chịu đau một lần rồi thôi. Tha thứ vì trách nhiệm để rồi hai vợ chồng luôn sống quãng đời con lại trong giả dối thì đó là bi kịch bởi thật khó để bất kì người đàn ông nào có thể quên đi nỗi đau bị phản bội.” (Hoàng Anh Tiến, nhân viên văn phòng)
 

2. Có thể tha thứ nếu...

 
- “Không phải tự nhiên mà vợ ngoại tình. Tôi nghĩ rằng trong một gia đình nếu người phụ nữ ngoại tình thì chắc chắn trước đó đã có vấn đề gì đó xảy ra. Bình tĩnh suy nghĩ thấu đáo giúp bạn có quyết định đúng. Biết đâu lỗi lầm đó từ phía bạn, hoặc vợ bạn có lỗi khổ riêng khi đi ngoại tình mà bạn chưa hiểu, chưa thể cảm thông chia sẻ với cô ấy.” (Đỗ Ngọc Toản, nhân viên kinh doanh)

ngoại tình 4
Đỗ Ngọc Toảnnhân viên kinh doanh
 
- “Nếu đưa ra quyết định ly hôn ngay khi biết vợ ngoại tình, bạn chưa đáng mặt một người đàn ông. Phá bỏ rất dễ, xây dựng và xây đẹp mới khó. Hãy tìm hiểu câu chuyện với những chứng cứ thật xác đáng và cần biết nguyên nhân rõ ràng. Điều quan trọng nhất là gia đình êm ấm, con cái thuận hoà. ‘Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại’, nếu có thể tha thứ được thì hãy tha thứ ! Đó mới là điều người đàn ông nên hướng tới.” (Vũ Tiến Việt, giáo viên)

ngoại tinh 5
Vũ Tiến Việt, giáo viên
 

3. Còn tuỳ thuộc vào người vợ và nỗi đau của bạn.

 
- “Mình thấy khi vợ ngoại tình thì việc đầu tiên bạn cần suy nghĩ xem là mức độ như thế nào. Nếu chỉ mới mức độ ban đầu chưa quá nghiêm trọng, bạn vẫn còn yêu vợ thì có thể nhẹ nhàng tìm cách kéo vợ về. Còn nếu vợ bạn đã "lún sâu" vào chuyện ấy thì bạn nên suy xét tới nhiều yếu tố khác nữa như việc bạn có thể quên đi “vết nhơ” ấy của vợ mình hay không nữa. Mình có hai người bạn, anh bạn thứ nhất của mình chọn cách tha thứ vì trách nhiệm, sau đó người vợ của anh ta thật sự hối hận, thương yêu gia đình hơn nhưng anh ta vẫn không thể quên nỗi đau bị phản bội nên gia đình anh ta không một phút nào bình yên. "Sóng ngầm" đó mới thật sự đáng sợ! Một anh bạn khác của tôi cũng có vợ ngoại tình, dù chỉ mới mức độ "cảm nắng" nhưng anh chồng vội vàng ly hôn mặc cho người vợ cố gắng giải thích, cầu xin tha thứ. Sau khi ly hôn, anh ta mới nhận ra sai lầm rằng chính anh ta là người đã phá nát gia đình chính mình chứ không phải người vợ ngoại tình kia.” (Lê Khắc Tiệp, kĩ sư xây dựng)

vợ ngoại tình 6
Lê Khắc Tiệp, kĩ sư xây dựng
 
- “Mình cũng nghĩ tha thứ hay không còn phụ thuộc vào mức độ ngoại tình của người vợ. Khi người vợ thật sự ăn năn, mọi chuyện không bao giờ tái diễn nữa, bạn thật sự tha thứ được thì nên tha thứ. Tất nhiên, khi bạn đã tha thứ rồi thì bạn hãy để quá khứ ngủ yên, bạn bắt đầu xây dựng lại tình yêu mới với cô ấy”. (Nguyễn Hoàng Tuyển, nhân viên kinh doanh)

vợ ngoại tình 7
Nguyễn Hoàng Tuyển, nhân viên kinh doanh
 

4. Lời kết

 
Những ý kiến trên có thể là chưa đầy đủ cho tất cả ý kiến của đàn ông khi vợ ngoại tình. Nhưng qua đó ta có thể thấy, đàn ông khó có thể chấp nhận chuyện vợ mình "ăn nem"  với một kẻ khác. Trên thực tế, có quá nhiều người chỉ vì trót lầm lỡ một lần mà không bao giờ nhận được sự thứ tha.
 
Đa phần khi phát hiện vợ ngoại tình, người chồng sẽ cho vợ "đi tàu suốt" và “chẳng sớm thì muộn” cũng thay thế bằng một người đàn bà khác. Nếu không ly hôn mà vẫn tiếp tục chung sống thì họ cũng không bao giờ quên nỗi đau bị phản bội. Rất hiếm có người đàn ông có thể vì trách nhiệm với gia đình mà tha thứ cho tội ngoại tình của vợ. Bởi hai chữ vợ chồng = tình yêu + trách nhiệm + tình nghĩa + đạo đức, tình yêu là nền tảng ban đầu, nó sẽ biến mất theo thời gian, trách nhiệm tuy nặng nề nhưng cũng không cao hơn được lòng tự trọng bị tổn thương của đàn ông.
 
Nói như vậy, không phải tất cả đàn ông đều không tha thứ cho vợ ngoại tình. Vẫn có những người đàn ông vì quá yêu vợ, thương con mà tha thứ cho vợ nhất là với người vợ biết quay đầu, ăn năn hối cải.
 
Tuy vậy, các chuyên gia tâm lí đều khuyên những người đàn ông có vợ ngoại tình rằng: Nếu thực lòng bạn không muốn mất người mình yêu vào tay kẻ khác thì không những nên tha thứ mà cần tìm cách sống hòa thuận như khi chưa có chuyện gì xảy ra. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ nguyên nhân của việc vợ ngoại tình để khắc phục. Cho dù quan điểm riêng của bạn thế nào, khi trong thực tế, tỷ lệ ngoại tình ngày càng gia tăng như tên lửa ở cả hai giới, thì bạn không thể đối xử với nó chỉ bằng một cách cứng nhắc là ly hôn.
Thuỷ Anh (Theo Đẹp & Khoẻ)


 
 
 
 
 
 
Bạn đọc gửi bài viết