Danh sách các loại thuốc giun cho trẻ

19/08/2011 - 12:00 AM |

Trong khuôn khổ bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những loạ

Các thuốc trị giun là những thuốc nhằm “đuổi” các “vị khách không mời” có tên là GIUN ra khỏi cơ thể. Mỗi một loại giun nhạy cảm với một thuốc đặc hiệu nên những hiểu biết về thuốc sẽ giúp chọn lựa được loại thuốc thích hợp, tăng hiệu quả điều trị. Sau đây là một số loại thuốc thường sử dụng:

- Mebendazol: thuốc làm giun bị rối loạn tiêu hóa, không sử dụng được năng lượng từ đó tự tiêu hủy. Thuốc tác động trên giun: đũa, tóc, móc, kim. Do thuốc chủ yếu tác dụng tại chỗ, ít bị hấp thu, ít tác dụng phụ nên thường được lựa chọn. Rối loạn tiêu hóa thoáng qua trong trường hợp nhiễm giun nặng. Dùng liều cao có thể tổn hại gan và suy tủy do đó cần phải theo dõi cẩn thận. Chỉ dùng thuốc này cho trẻ trên 1 tuổi. Thuốc có dạng viên nén 100mg, viên nén 500 mg, viên nén vị ngọt trái cây hoặc hỗn dịch uống hương sô-cô-la.

- Albendazol
: cũng làm cho giun bị cạn kiệt năng lượng, không đủ để sống rồi chết, xác giun được ruột co bóp đẩy ra ngoài. Albendazole có tác dụng diệt trứng, ấu trùng và giun trưởng thành. Thuốc có tác dụng trên nhiều loại giun: đũa, móc, tóc, lươn, kim và  cả trên nang sán, ấu trùng sán. Thuốc có dạng viên nén 200 mg và 400 mg. Không dùng thuốc cho trẻ dưới 1 tuổi, trẻ bị bệnh về gan.

- Pyratel palmoatat:
tác động khiến giun bị tê liệt và bị  ruột đẩy ra ngoài. Pyrantel tác động lên cả dạng chưa trưởng thành nhưng không có tác dụng trên dạng trứng và ấu trùng giun đang ở các cơ quan. Đây là thuốc có thể dùng để tẩy giun kim, giun đũa, giun móc cho trẻ dưới 1 tuổi với liều tính theo cân nặng. Thuốc được trình bày dưới dạng viên nén 125 mg và 250 mg. Pyrantel có thể gây tăng nhẹ men gan nên thường không sử dụng cho những bệnh nhân có rối loạn chức năng gan.

Một số lưu ý khi sử dụng


- Thông thường trẻ em cần được tẩy giun định kỳ mỗi năm một lần. Ở những vùng có tỷ lệ nhiễm cao nên tẩy hàng loạt cho trẻ em 6 tháng/lần.

- Một số phản ứng phụ có thể gặp sau khi dùng thuốc là trẻ có thể đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy thoáng qua. Trong một số ít trường hợp trẻ có thể bị dị ứng, phát ban, ngứa, nổi mề đay. Tuy những triệu chứng này thường nhẹ và sẽ tự khỏi nhưng chỉ sử dụng thuốc trị giun khi có hướng dẫn của bác sĩ.

- Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ nhiễm giun thì trẻ  sẽ được làm xét nghiệm tầm soát (soi phân, xét nghiệm máu), và khi đã có bằng chứng chính xác của nhiễm giun thì trẻ sẽ được điều trị dưới sự theo dõi cẩn thận của bác sĩ.

- Phần lớn các thuốc không tác dụng lên dạng trứng hoặc ấu trùng chu du và đời sống của giun có hạn định (có loài chỉ sống 1 – 2 tháng) nên tiếp tục uống thêm một liều nữa sau 2 – 4 tuần. Sau khi dùng thuốc mà những triệu chứng trên vẫn còn thì phụ huynh không được tự ý dùng tiếp mà nên đến bệnh viện để được chữa trị phù hợp.

Các loại thuốc trên được bào chế dưới dạng viên nén, thơm, ngọt, có thể nhai, nghiền trước khi uống hay dạng hỗn dịch, tùy theo lứa tuổi của bé để lựa chọn dạng thuốc cho thích hợp. Có thể uống thuốc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, trẻ không cần nhịn đói hay ăn kiêng, cũng không phải dùng thuốc xổ.

DS Nguyễn Thị Bích Nga


Theo Bibi