Hàng hóa thực phẩm cận Tết Giáp Ngọ: Phập phồng sức mua

24/12/2013 - 10:19 AM |

Lo ngại sức mua èo uột, thị trường hàng hóa, bánh mứt kẹo trước Tết Giáp Ngọ dự báo sẽ không sôi động như mọi năm. Các tiểu thương vì thế khá dè dặt trong việc ôm hàng bán tết, dù được thông báo là từ đầu tháng 1.2014, một số mặt hàng thiết yếu sẽ tăng giá.

hang-hoa-can-tet-suc-mua-yeu1-webphunu.net
Dù đã cận tết nhưng sức mua vẫn yếu. Ảnh: D.Hà


Tiết kiệm mua sắm

Không khí đón tết tại Hà Nội xem ra vẫn chưa khởi động. Điển hình là đến thời điểm này, hàng hóa phục vụ tết vẫn khá im ắng. Nhiều địa điểm bán rượu tết lớn tại một số tuyến phố như Thái Hà, Hai Bà Trưng... vẫn chưa mở rộng gian hàng và tăng số lượng rượu.

Một chủ cửa hàng rượu “Tây” phố Hai Bà Trưng cho hay, rượu ngoại luôn kén khách hàng nên gần áp tết, cửa hàng mới có kế hoạch lấy thêm hàng bởi so với mọi năm, lượng khách hỏi mua rượu vang, whisky với số lượng lớn cho dịp tết vẫn rất thưa vắng.

Cùng với đó là các mặt hàng bánh mứt kẹo sức mua vẫn hết sức èo uột. Theo đại diện hệ thống siêu thị Tiện Lợi mart, hiện tại một số mặt hàng đã thông báo sẽ tăng giá vào đầu tháng 1.2014, nhưng siêu thị này chưa có ý định “ôm” hàng. Tăng nhanh nhất là mặt hàng bia: Bia Hà Nội tăng từ 190.000đ lên 210.000đ/thùng, bia Heineken tăng từ 245.000đ lên 359.000đ/thùng.

Cà phê Trung Nguyên tăng thêm hơn 15.000đ/hộp, bánh kẹo Bibica, Orion được thông báo tăng thêm khoảng 5% mỗi mặt hàng. Đặc biệt, mặt hàng sữa bột sẽ tăng cao, trong đó tăng mạnh nhất là sữa Abbott. “Chúng tôi chưa có ý định nhập thêm hàng tết vì hàng hóa rất ế ẩm, sức mua kém. Hơn nữa, nếu lại tiếp tục  tăng giá thì sức mua còn kém hơn, vì thế phải gần tết mới dám nhập hàng và lượng hàng nhập chắc chắn sẽ ít hơn mọi năm” - một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết.

Điều này khá dễ hiểu bởi theo người tiêu dùng (NTD), tâm lý ăn tết tiết kiệm sẽ khiến không ít người hạn chế mua bia rượu, bánh kẹo, thay vào đó chỉ tập trung cho một số hàng thực phẩm tươi sống. Tại chợ dân sinh Xa La (Hà Đông), nhiều mặt hàng rau củ quả đã rục rịch tăng giá như su hào, cà rốt, dưa chuột...

Chị Hiện - tiểu thương kinh doanh rau củ lớn tại đây - cho biết: “Giá củ quả đến cận tết sẽ tăng vì hàng sẽ khan hơn, nhiều mặt hàng tăng giá gấp đôi nhưng chúng tôi vẫn phải nhập hàng về bán”. Hiện tại giá các thực phẩm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò... vẫn giữ ổn định, song theo nhiều tiểu thương, cận tết chắc chắn giá tăng nhưng tăng bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào... thị trường. Chính vì thế nên những tiểu thương này không mạnh dạn “ôm” hàng nhiều như mọi năm, tránh biến động về lượng khách hàng do tâm lý ăn tết tiết kiệm.

“Hụt hơi” với hàng ngoại nhập

So với Hà Nội, hàng tết tại TPHCM có phần sôi động hơn, các sạp chợ, cửa hàng bán lẻ lẫn các siêu thị đều đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng bánh, kẹo, mứt. Năm nay, thị trường đang cạnh tranh gay gắt giữa các sản phẩm bánh sản xuất trong nước với bánh ngoại nhập từ các nước lân cận. Tại các sạp chợ, cửa hàng, bên cạnh các sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước, còn có sự xuất hiện nhiều sản phẩm bánh kẹo của Thái Lan, Malaysia, Đan Mạch,...

Ông Nguyễn Xuân Luân - Phó TGĐ Tập đoàn Kinh Đô - cho biết: “Tết Canh Ngọ, Kinh Đô dự kiến phục vụ người tiêu dùng hơn 4.500 tấn bánh kẹo, tăng 20% sản lượng so với năm trước. Để phục vụ nhu cầu thưởng thức, đãi khách, biếu tặng của người tiêu dùng, năm nay Kinh Đô đầu tư cải tiến chất lượng sản phẩm, đa dạng về chủng loại sản phẩm và phong phú trong màu sắc thiết kế mẫu mã. Năm nay Kinh Đô nỗ lực giữ giá sản phẩm và chỉ điều chỉnh 1-2% giá bán cho một số mặt hàng”.

Sôi động và bát nháo hơn cả là thị trường kẹo mứt. Tại các chợ Bình Tây, Kim Biên, An Đông,... các sạp chợ bày bán nhiều loại kẹo đủ màu sắc sặc sỡ từ kẹo bắp, kẹo chocolate đến các loại kẹo trái cây, thạch,... với giá chỉ 50.000 – 80.000đ/kg. Các loại kẹo này được tiểu thương chứa trong các bao nylon 5-10kg, chỉ có một số loại có ghi xuất xứ còn đa phần là không ghi xuất xứ, nơi sản xuất. Một số tiểu thương cho biết, đấy là hàng của Trung Quốc nhưng cũng có một số tiểu thương lại bảo với người mua đó là kẹo Đài Loan, Thái Lan.

Bên cạnh các loại kẹo, thị trường cũng bày bán nhiều loại chà là, hạt dưa, hạt bí ngoại nhập. Hầu hết các sản phẩm này khi bày bán đều không có bao bì, nhãn mác và hạn dùng.

Riêng về thị trường mứt, năm nay một số nhà sản xuất trong nước giới thiệu thêm sản phẩm mới bên cạnh các loại mứt truyền thống và trái cây sấy khô. Đó là dòng sản phẩm mứt dẻo.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy - chủ cơ sở bánh mứt Thành Long - cho biết: “Dòng sản phẩm mứt dẻo được sản xuất dựa trên công nghệ hiện đại hút chân không kết hợp với công nghệ truyền thống. Do vậy, các loại mứt dẻo vừa giữ được mùi, vị và chất của trái cây vừa giảm lượng ngậm đường vào sản phẩm nên sản phẫm vẫn giữ độ dẻo, tươi và ít ngọt đường”. Giá các sản phẩm mứt nhìn chung không tăng nhiều so với năm ngoái, dao động trong khoảng từ 130.000 – 250.000đ/kg tùy loại.

Theo Laodong online