Hành trình 5 năm đi tìm công thức món "Cá bông kho tam vị"

05/12/2015 - 09:38 AM |

(Webphunu.net) - 5 Năm không phải là dài, nhưng là cả một quá trình liên tục tìm tòi, học hỏi, thử nghiệm cùng tình yêu ẩm thực đã giúp người đầu bếp thành công rực rỡ với món ăn dẫn dã: Cá Bông kho Tam vị.

Ấp ủ giấc mơ có một thương hiệu cung cấp cửa hàng Chế biến Thủy Hải Sản uy tín, chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của các bà nội trợ, đến nay Hải sản Phúc Dương đã ra đời. Nhưng  trước đó, để ngay từ khi ra đời, Hải sản Phúc Dương đã mang trong mình những điểm đặc sắc, khác biệt, người đầu bếp của Hải sản Phúc Dương phải rất kỳ công trong một cuộc hành trình 5 năm đi tìm công thức cho món CÁ BÔNG KHO TAM VỊ, món ăn mang đậm linh hồn của Phúc Dương, với sứ mệnh lan tỏa tình yêu thương đến từng gia đình Việt.

Người đầu bếp ấy, chị Hương, một người có niềm đam mê ẩm thực truyền thống len lỏi trong từng mạch máu cũng chính là chủ thương hiệu Hải sản Phúc Dương. Với truyền thống gia đình nhiều đời làm trong nghành nghề thủy hải sản cùng tình yêu mãnh liệt dành cho ẩm thực đã thôi thúc chị phải tìm tòi, tạo nên được một món ăn truyền thống Việt Nam, để không chỉ người dân Việt nhớ tới, mà cả mỗi du khách nước ngoài khi đến thămViệt Nam đều nghĩ tới và muốn thưởng thức. 


Vậy  linh hồn của món ăn, nguyên liệu chính của món là gì? Câu trả lời đã có ngay trong đầu chị Hương, lúc bấy giờ vẫn đang là một nữ công sở trong một tập đoàn danh tiếng: Cá Bông Đồng Tháp ở trang trại Cồn Ông. Đây là trang trại sinh thái thủy sản sạch, được hình thành đã 14 năm và là trang trại uy tín hàng đầu tỉnh Đồng Tháp. Năm 2015 trang trại được vinh danh thuộc top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam. Cá Bông ở đây được sinh trưởng tự  nhiên, cỡ lớn thường đạt trọng lượng từ 3- 7kg, ở độ tuổi từ 3 năm tuổi trở lên. Nguyên liệu đã có, chế biến như thế nào để nâng tầm hương vị của thịt cá là một câu trả lời khó. 

Bản thân mỗi loại nguyên liệu có những dưỡng chất khác nhau, tính ôn hàn nóng lạnh không giống nhau, vì vậy cần phải được kết hợp với những gia vị phù hợp, mới tôn lên được những giá trị đặc biệt của nó và tiết chế đi những gì không tốt cho cơ thể người ăn. Hơn nữa, thảo mộc ở một đất nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam cực kỳ phong phú. Cần phải có người tìm ra và sử dụng. Cứ thế, chị  cứ thử – sai, thử – sai, trong suốt ba năm đầu, chị Hương vừa làm việc vừa nghiên cứu tìm tòi công thức cho món ăn. Bởi vì chị luôn khắt khe và cầu toàn với chính món ăn mình tạo ra. Món ăn ngon chỉ khi hài lòng thực khách trên 3 khứu giác: vị giác, thị giác, thính giác. Ngoài ra, còn có một giác quan sâu xa hơn, đó là “ tâm giác”, là tấm lòng chị Hương muốn gửi gắm trong từng món ăn, tạo nên sự tin tưởng của khách hàng, yên tâm trao gửi bữa ăn gia đình choHải sản Phúc Dương.Cuối cùng, với tình yêu ẩm thực và rất nhiều tâm huyết dành cho cá Bông, chị Hương nghĩ cách để cho ra công thức cho món “Cá Bông kho tam vị”. 


Đầu tiên là sơ chế thịt cá. Cá phải là cá tươi sống, khử tanh với dứa già chín cây, rồi làm sạch bằng nước muối nhạt pha với nước cốt chanh. Sau đó ướp cùng giềng, gừng, xả, ớt, hạt tiêu, nước mắm chắt Cát hải. Kế đến, cá được đưa vào ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng để cá ngấm gia vị. Lúc này, đem cá xếp xen kẽ với thịt ba chỉ đã được ướp gia vị chừng 2-3 tiếng và gừng tươi thái lát. Rồi kho trong nước cốt củ cải đã ninh nhừ bỏ bã, tạo nên vị ngọt thanh cho từng miếng cá.  Để từng khoanh cá có màu vàng óng ả, sóng sánh nước màu, chị Hương tự tay chưng mật mía. Từ những cây mía được chọn lựa kỹ càng, được đem ép ấy nước, lọc bỏ bã, rồi đun trong lò lửa, với nhiệt độ ổn định. Khi đã ra thành phẩm, đem mật mía rưới lên từng miếng thịt cá, thịt ba chỉ, rồi kho kỹ trong suốt 48 tiếng đồng hồ, thì món ăn được hoàn thành. 48 tiếng cũng là một quá trình được đúc rút ra từ rất nhiều lần nghiên cứu,  để đạt được xương cá thì nhừ, nhưng thịt cá vẫn dai, rắn chắc, săn lại chứ không bị bở tơi như kho trong nồi áp suất….Từng khoanh cá óng ả màu vàng của mật mía, thơm ngọt mùi cốt củ cải ninh nhừ, lại thoảng hương gừng tươi quện trong mùi thịt ba chỉ đặc trưng, ấm lòng biết bao nhiêu gia đình Việt.
 
Vậy là sau 5 năm tìm tòi và nghiên cứu, món Cá Bông kho tam vị đã được chế biến thành công, với biết bao tâm huyết của chị Hương cũng như Hải sản Phúc Dương. Chị Hương tin tưởng rằng, “cá Bông kho tam vị” và nhiều món ăn được chế biến bởi Hải sản Phúc Dương sẽ mang lại những bữa cơm ấm nóng tiếng cười hạnh phúc trong từng gia đình Việt.
 
Hằng Nguyễn