Khắc phục 10 "bệnh thường gặp" của tủ lạnh

21/05/2014 - 10:57 AM |

Thực phẩm ở ngăn lạnh bị đóng tuyết, tủ không lạnh và rò rỉ nước... cần được xác định nguyên nhân và cách xử trí nhanh chóng.

Chuyên mục NỘI TRỢ của  chia sẻ những bí quyết nấu ăn ngon, mẹo vặt nhà bếp, những MÓN ĂN NGON HÀNG NGÀY hợp khẩu vị. 

1. Thực phẩm ngăn lạnh đóng tuyết

 
Tình trạng này xảy ra có thể do hơi lạnh phả trực tiếp vào thực phẩm khi bạn để đồ sát dàn lạnh. Bạn nên cho rau quả vào túi bọc và để vào các ngăn chứa của tủ, kiểm tra công suất máy đang ở mức nào, nếu núm chỉnh độ lạnh ở mức cao nhất (Max), bạn chỉnh về 3-4 để hơi lạnh được ổn định.
 
Khắc phục 10 "bệnh thường gặp" của tủ lạnh1
Tủ lạnh nhà bạn có thể gặp vấn đề khiến thực phẩm của bạn bị hỏng
 

2. Đáy tủ lạnh rò rỉ nước

 
Nguyên nhân được xác định do ống dẫn nước xả tuyết bị tắc. Bạn có thể tháo ống dẫn ra và rửa sạch bụi bẩn. Nếu không chắc chắn mình có thể thao tác được công việc nãy, hãy gọi sự trợ giúp của các nhân viên có kỹ thuật.
 

3. Tủ lạnh có mùi hôi

 
Thức ăn không đậy kín hoặc máng nước phía sau tủ bẩn, có nấm mốc gây mùi. Để thoát khỏi tình huống khó chịu, bạn lau dọn tủ, sắp xếp lại thực phẩm. Ngoài ra, bạn mở tủ để thông thoáng, đặt thêm lát chanh khử mùi các ngăn và khay đựng.
 

4. Tủ không lạnh

 
Khi lưu trữ quá nhiều thực phẩm hoặc vị trí núm công tắc rơle không thích hợp, tủ có hiện tượng lạnh rất kém. Lúc này, bạn điều chỉnh rơle sang mức cao hơn, sắp xếp và cân nhắc lượng thức ăn không gây quá tải cho máy lạnh. Ngoài ra, có thể tủ lạnh đã bị xì hoặc hết gas, bạn nên gọi cho nhân viên kỹ thuật để nạp gas cho tủ.
 
Khắc phục 10 "bệnh thường gặp" của tủ lạnh2
Hãy lau dọn tủ, sắp xếp lại thực phẩm khi tủ lạnh bốc mùi
 

5. Tủ lạnh lâu đông

 
Việc làm đá hoặc đông lạnh thức ăn mất nhiều thời gian hơn thông thường. Bạn kiểm tra các khay đựng đá có che lỗ thổi gió hay không, đồng thời tiến hành xả tuyết cho máy để khắc phục hiện tượng này.
 

6. Hệ thống cấp nước làm đá ngoài tủ có mùi hôi 

 
Mùi khó chịu xuất hiện trong nước làm đá ở tủ lạnh có thể là mùi nhựa của bình chứa, mùi kim loại của hệ thống bơm hoặc hôi mốc của nước đọng lâu ngày. Bạn thay nước mới, lau rửa hệ thống ống, khay đựng nước để làm sạch cặn bẩn.
 

7. Tủ lạnh phát ra tiếng ồn

 
Kiểm tra tủ đã được kê cân bằng hay chưa, nếu có tiếng kêu re re như các vật rung chạm vào nhau có thể do các chân ghim lốc máy bị tuột hoặc lệch, nên cố định và kê lại chân máy.

Khắc phục 10 "bệnh thường gặp" của tủ lạnh3
Kiểm tra lại lỗ thổi gió nếu thấy việc làm đá hoặc đông lạnh thức ăn mất nhiều thời gian hơn thông thường
 

8. Đèn tủ lạnh không sáng

 
Nếu khi bạn mở tủ lạnh mà đèn ở ngăn dưới không sáng, hãy kiểm tra phích cắm điện có bị tuột hay không. Ngoài ra, nếu thấy máy chạy ổn định thì có thể bị kẹt công tắc hay bóng đèn bị cháy, cần nhờ đến nhân viên điện lạnh để thay mới thiết bị.
 

9. Tủ lạnh giật tê khi chạm vào vỏ

 
Có thể do tủ hở điện, khi tay ướt chạm vào sẽ bị giật. Phía sau tủ có chỗ nối dây mát, bạn nên nối dây để tránh hiện tượng rò điện, gây nguy hiểm khi sử dụng.
 

10. Thực phẩm đông lạnh bị hỏng

 
Nếu để kem trên ngăn đá, kem bị tan, chảy thành nước, có thể do tủ đóng tuyết quá dày hoặc nhiệt độ chưa thích hợp. Thường các thực phẩm để bảo quản tốt nên ở mức nhiệt thấp (kem là khoảng âm 16 độ C). Bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn đá xuống thấp hơn trước, xả tuyết để ngăn lạnh hoạt động tốt.

Khắc phục 10 "bệnh thường gặp" của tủ lạnh4
Bạn nên chỉnh nhiệt độ ngăn đá xuống thấp hơn nếu thực phẩm ở ngăn này bị tan chảy

Theo kienthuc.net.vn