Khám thai định kì

01/09/2011 - 12:00 AM |

Khám thai định kỳ rất quan trọng đối với bà bầu. Khám thai không chỉ giúp bá

Là một phụ nữ, một  người mẹ kể cả người cha, ai cũng mong muốn cho ra đời một cháu bé khỏe mạnh, thông minh, có ích cho xã hội sau này.

Nếu có một điều mà bạn không tránh được trong thời kỳ mang thai thì đó chính là xét nghiệm! Tất nhiên một điều bình thường là bạn cảm thấy căng thẳng về những xét nghiệm đó nhưng hãy cố gắng thoải mái vì thực sự là những xét nghiệm này nhằm mục đích đảm bảo em bé bạn đang phát triển một cách khỏe mạnh.

Theo quy định của Bộ Y Tế, một thai kỳ, người mẹ phải được khám thai ít nhất 03 lần vào 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên nếu khám đầy đủ thì phải là 07 lần đối với một thai kỳ bình thường. Những trường hợp thai kỳ có vấn đề như ra huyết, sinh non, thai suy dinh dưỡng, ối ít, mẹ có bệnh lý... sẽ có lịch khám thai tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Cụ thể:

- 3 tháng đầu khám thai 1 lần 
- 3 tháng giữa khám thai 1 lần 
- Tháng thứ 7, 8 mỗi tháng khám 1 lần  
- Tháng thứ 9: 2 tuần khám 1 lần  
- 1 tuần cuối trước khi sanh khám 1 lần

Các xét nghiệm cần làm:

Các xét nghiệm trong thời kỳ mang thai chỉ đơn giản là để giúp bảo đảm rằng mọi vấn đề sẽ được phát hiện càng sớm càng tốt, để con bạn và bạn được chăm sóc tốt nhất trong thời kỳ mang thai. Một vài xét nghiệm nghe có vẻ phức tạp nhưng những xét nghiệm đó đều là những xét nghiệm tiêu chuẩn thông thường

Xét nghiệm chọc dò nước ối

Thường được thực hiện khoảng tuần từ 15 - 18 của thai kỳ, xét nghiệm chẩn đoán này xem xét liệu con bạn có Hội chứng Down hoặc các vấn đề về nhiễm sắc thể khác không. Bạn thường được đề nghị xét nghiệm này nếu bạn hơn 35 tuổi, đã sinh con với bất kỳ triệu chứng nào cụ thể, hoặc nếu bạn hoặc chồng bạn có tiền sử gia đình bất bình thường về gen.

Bạn cũng sẽ được đề nghị làm xét nghiệm này nếu bạn có nguy cơ cao từ kết quả của các xét nghiệm máu hoặc siêu âm vùng sáng sau gáy.

Trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn sẽ được siêu âm để kiểm tra vị trí bào thai, nhau thai và xác nhận ngày dự sinh. Sau đó, lớp da ở phía trên tử cung được làm sạch và một mũi kim nhỏ sẽ được chọc vào tử cung. Một mẫu nước ối quanh bào thai được lấy ra bằng một xi-lanh và gửi đi xét nghiệm. Vị trí của em bé và mũi kim được giám sát cẩn thận trong quá trình siêu âm.

Nhiều bà mẹ nói rằng xét nghiệm này khó chịu hơn là đau đớn và cảm thấy tương tự như đau bụng hành kinh. Xét nghiệm kéo dài khoảng 25 phút và bạn sẽ có được kết quả trong vòng 2 tuần lễ.

Bạn nên để mình thanh thản dễ chịu vài ngày sau xét nghiệm và đảm bảo rằng bạn được giúp đỡ trong việc trông coi những đứa con khác nếu bạn đã có con.

Việc chọc dò nước ối thường khá an toàn và nhiều phụ nữ thấy rằng lợi ích của xét nghiệm này (cho sự chẩn đoán về những bất bình thường có thể có đối với con bạn) nhiều hơn so với mối nguy hiểm có thể xảy ra nếu không thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, xét nghiệm này cũng có một vài rủi ro, với 1 trong 200 phụ nữ có biến chứng sau đó có thể dẫn đến sẩy thai. Do vậy, để đưa ra một quyết định sáng suốt, tốt nhất bạn cần trao đổi kỹ với chuyên gia hoặc bác sĩ của bạn.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS) thường được đề nghị vào tháng thứ nhất giai đoạn ba để thay thế cho một xét nghiệm chọc dò nước ối. Điểm khác biệt chính là nó không thể phát hiện gai đôi. Xét nghiệm này thường được đề nghị cho những phụ nữ trên 35 tuổi và có tiền sử gia đình có các bệnh về gen hoặc người đã có một vấn đề nào đó trong lần sinh con trước. Xét nghiệm kéo dài khoảng nửa giờ và hơi đau hơn một chút so với xét nghiệm chọc dò nước ối. Nó liên quan đến việc lấy mẫu tế bào lông nhung màng đệm được tìm thấy trên nhau thai.

Khi bạn đã được xét nghiệm, bạn sẽ cần nghỉ ngơi trong vài ngày. Và giống như với xét nghiệm chọc dò nước ối, xét nghiệm CVS cũng có rủi ro nhỏ về sẩy thai. Do vậy, điều quan trọng là bạn phải thảo luận mọi vấn đề hoặc mối quan tâm với chuyên gia của bạn trước khi tiến hành.

Xét nghiệm dung nạp Glucose

Trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ bạn có thể được đề nghị kiểm tra bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai mà có thể xảy ra với 2 đến 3 trong số 100 bà mẹ tương lai. Những người có nguy cơ nhất có thường là những người trên 35 tuổi, người béo phì và có thể đã bị vấn đề đó ở lần mang thai trước. Nó cũng phổ biến hơn ở các bà mẹ là người Ấn độ, Caribe da đen hoặc Trung Đông. Xét nghiệm máu đơn giản sẽ phát hiện liệu bạn có bị bệnh tiểu đường trong thời kỳ mang thai không.

Nhiều bà mẹ tương lai có thể kiểm soát bệnh tiểu đường này với một chế độ ăn kiêng lành mạnh và một chương trình tập thể dục. Thỉnh thoảng, việc tiêm Insulin là cần thiết.

Các xét nghiệm máu thông thường

Trong thời kỳ mang thai bạn có thể phải làm một vài xét nghiệm máu. Không cần phải lo lắng gì cả, tất cả các xét nghiệm này hoàn toàn là xét nghiệm thông thường. Những xét nghiệm đó kiểm tra những vấn đề sau:

+ Mức độ sắt: Nếu mức độ sắt thấp bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Bạn có thể thử ăn thêm rau có màu xanh đậm (cải bó xôi) và thịt đỏ (thịt bò) để giúp bạn tỉnh táo trở lại và nếu sự thay đổi chế độ ăn không đủ để tạo ra sự khác biệt, bạn có thể được chỉ định uống viên thuốc sắt để bạn không bị thiếu máu. Khi mức độ sắt của bạn có thể thay đổi trong suốt thời kỳ mang thai, bạn sẽ được xét nghiệm lại vào khoảng tuần 28 tuổi thai.

+ Nhóm máu và nhân tố Rezút: Bác sĩ của bạn cần biết nhóm máu của bạn để ghi vào hồ sơ y tế và xem xét liệu máu của bạn có dương tính Rezút (RH+) hay âm tính rezút (RH-) hay không, vì cả hai loại máu này đều không thích hợp. Nếu máu bạn là RH- và bạn đang mang thai em bé có máu RH+, thì sẽ có khả năng cơ thể bạn sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại các tế bào máu RH+. Điều đó có thể ảnh hưởng đến con bạn sau này trong lúc bạn mang thai. Bằng việc biết sớm nhóm máu của bạn, bác sĩ có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vấn đề phức tạp tiềm tàng.

+ Bệnh sởi Đức (hay còn gọi là Rubella): Bạn có thể đã được tiêm chủng để miễn dịch bệnh sởi Đức khi còn là trẻ em. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn không được miễn dịch, bạn sẽ biết bạn cần tránh gặp bất kỳ ai đang bị sởi bởi vì nó có thể nguy hại cho em bé của bạn.

+ Các bệnh khác: Máu của bạn sẽ được xét nghiệm kiểm tra viêm gan siêu vi B và giang mai vì cả hai bệnh này đều nguy hại cho đứa con chưa ra đời của bạn. Bạn cũng sẽ được xét nghiệm HIV/AIDS, tùy thuộc vào việc bạn có chấp nhận hay không. Không có lý do gì để phải lo lắng về những xét nghiệm này. Kết quả được giữ bí mật và được thực hiện để kiểm tra sức khỏe em bé của bạn.

+ Toxoplasmosis: Đây là một vật ký sinh lan truyền thông qua phân mèo hoặc thịt chưa nấu kỹ và có thể gây hại cho đứa con chưa ra đời của bạn. Toxoplasmosis thường không phải xét nghiệm nhưng hãy trao đổi với chuyên gia của bạn nếu bạn cảm thấy con bạn có nguy cơ gặp phải rủi ro này.

Xét nghiệm nước tiểu

Nước tiểu sẽ được xét nghiệm thông thường trong kỳ mang thai để kiểm tra những vấn đề sau:

+ Protein trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu nhiễm trùng hoặc nhiễm bệnh hoặc nếu kèm theo các triệu chứng khác, có thể gây ra tiền sản giật. Tình trạng này có thể nghiêm trọng cho cả các bà mẹ và em bé. Bác sĩ hoặc chuyên gia của bạn có thể cho bạn thêm thông tin hoặc bạn có thể biết thêm thông tin tại mục tiền sản giật ở đây.

+ Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây cho bạn các vấn đề sau này khi mang thai nếu không được điều trị. Tuy nhiên, một số người có thể không bị bất kỳ triệu chứng nào. Xét nghiệm nước tiểu sẽ tìm ra sự nhiễm trùng đó và nếu phát hiện kịp thời thì có thể điều trị dễ dàng bằng kháng sinh.

+ Glucose trong máu của bạn có thể cho thấy một chế độ ăn nhiều đường hoặc đơn giản là gần đây bạn đã ăn các thực phẩm có đường. Nếu bạn thường xuyên có Glucose trong nước tiểu, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường ở người mang thai, mà bệnh này có thể gây rắc rối cho bà mẹ và em bé. Tuy nhiên, vẫn có thể được điều trị dễ dàng bằng việc thay đổi chế độ ăn và thói quen tập luyện.

Kiểm tra định kì

Trọng lượng: Trọng lượng tạm thời giảm trong giai đoạn đầu của thai kì do thai phụ bị ốm nghén, nhưng sau đó, trọng lượng tăng dần tới 10 kg ở cuối giai đoạn thai kì. Nếu trọng lượng tăng đột ngột có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Huyết áp: Thai phụ nên được phát hiện bệnh tăng huyết áp càng sớm càng tốt. Khi chức năng thận giảm áp huyết sẽ tăng.

Protein trong nước tiểu và bệnh đái đường: Nếu kết quả xét nghiệm protein có trong nước tiểu là dương tính, rất có thể thai phụ bị tăng huyết áp. Và nếu thai phụ mắc bệnh đái đường, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai và có thể bị băng huyết sau khi sinh

Đo vòng bụng: Trong vòng 13, 14 đầu tuần của thai kì, bác sĩ đo từ khung xương chậu đến đầu dạ con thai phụ và theo dõi sự phát triển của em bé dựa vào những thay đổi của dạ con của người mẹ. Kích cỡ bụng mỗi người khác nhau nhưng nếu bụng quá to, thai phụ nên đi khám thai thường xuyên hơn.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng tự theo dõi cử động thai, mỗi ngày đếm số cử động thai nhi sau các bữa ăn trong 30 phút (3 lần/ngày). Khi thai nhi ngủ thường không có cử động thai. Thời gian ngủ thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ.


Hạ trắng tổng hợp