Máy bay mất tích: Nghi vấn do tác động con người

09/03/2014 - 12:24 PM |

10 giờ 15 phút sáng 9/3, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng GTVT Phạm Quý Tiêu, Bộ GTVT tổ chức họp đánh giá lại diễn biến sự cố máy bay của Malaiysia. Đồng thời, Malaysia Airlines đã phát hiện ra 4 kẻ sử dụng hộ chiếu giả trên máy bay mất tích.

Thứ trưởng Tiêu đánh giá, vụ máy bay mất tích rất bí ẩn trong lịch sử ngành hàng không. Máy bay bay mất liên lạc khi thời tiết thuận lợi, mất tích một cách đột ngột khi theo dõi trên màn hình.

Tại cuộc họp, Tổng công ty Quản lý bay, Trung tâm tìm kiếm cứu báo cáo lại diễn biến vụ việc và công tác tìm kiếm các bên và triển khai các biện pháp an ninh tại sân bay. Hiện nay, các đơn vị như Malaisia, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc. Trung tâm tìm kiểm cứu nạn hàng hải báo cáo lại việc tìm kiếm, huy động.


Các phi cơ của Việt Nam chuẩn bị lên đường tìm kiếm cứu nạn. Ảnh: Trường Điền

Về nguyên nhân, trung tâm huấn luyện bay của Vietnam Airlines cho rằng, thời tiết được loại bỏ vì thời tiết lúc đó đẹp. Máy bay Boeing 777 bị mất tích có thể chống chọi thời tiết khắc nghiệt.

Về kỹ thuật, ngay cả khi hỏng cả 2 động cơ, máy bay cũng có thể bay được 20 phút nữa và phi công có thể xử lý được các tình huống. Liên lạc có 4,5 loại hình liên lạc trên máy bay. Vì thế, loại bỏ yếu tố hỏng hóc ngoại trừ trường hợp có người bật lại chế độ tắt tất cả các yếu tố đó.

“Qua xem xét các yếu tố, cần phải nghiên cứu thêm các yếu tố về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên các yếu tố phi công tự sát hoặc các yếu tố có người tác động vào được chú ý hơn“ – ông này nói.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh cũng cho rằng, từ khi có thông tin về hai hành khách xác nhận không đi trên máy bay nhưng vẫn có trong danh sách bay (hai hành khách này mất hộ chiếu tại Thái Lan) cần xem xét yếu tố an ninh hàng không.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, theo tờ Malaysia Insider, thông tin cơ quan chức năng Malaysia vừa phát hiện thêm 2 hành khách dùng hộ chiếu ăn cắp trên chiếc máy bay mất tích.


Một nhân viên của Malaysia Airlines trong vòng vây phóng viên.

Trước đó, Bộ ngoại giao Ý cho biết không có hành khách người Ý nào trên chuyến bay mất tích như trong thông báo của Malaysia Airlines. Hành khách Ý có tên trong chuyến bay MH370, Luigi Marldi, 37 tuổi, hiện vẫn sống an toàn, và hộ chiếu của anh ta đã bị mất cắp khi tới Thái Lan tháng 8 năm ngoái.

Tương tự, tên của một người Áo cũng xuất hiện trong danh sách hành khách trên chuyến bay, song người này thực tế vẫn sống ở Áo và hộ chiếu cũng bị mất trong một chuyến đi Thái Lan 2 năm trước.

Và tới lúc này, cơ quan chức năng Malaysia lại vừa phát hiện thêm 2 kẻ giả mạo trên chuyến bay MH370.

Tờ Malaysia Insider cho biết, cả 4 người bị cho là dùng hộ chiếu giả trên chuyến bay MH370, đều mua vé ở hãng Hàng không Hoa Nam, Trung Quốc-đối tác của hãng Hàng không Malaysia trong chuyến bay quốc tế Kuala Lumpur- Bắc Kinh.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 chở 239 người của hãng Hàng không Malaysia rời Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur vào lúc 0h41 và dự kiến hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh lúc 6h30 sáng 8/3. Tuy nhiên, chỉ sau khi cất cánh 50 phút, máy bay đột nhiên biến mất trên màn hình radar. Cho đến nay, số phận của chuyến bay MH370 vẫn chưa được rõ.

Theo Tiền phong