Ngũ thiện của vợ giúp chồng tích đứckhông gây chuyện thị phi

18/08/2016 - 02:32 PM |

Nhà có người vợ hiền là tài sản quý giá nhất của gia đình, vừa là tích đức, vừa giúp chồng không gây họa.

Người xưa có câu: “Trong nhà có vợ hiền thì người chồng không gây họa” hay cũng có câu nói rằng: “Trong nhà có vợ hiền thì người chồng không gặp họa”. Đây đều là cách nói để khẳng định vai trò, thiên chức quan trọng của người vợ trong gia đình.

“Hiền thê, lương mẫu” là cụm từ có hàm nghĩa chỉ một người phụ nữ là vợ hiền của người chồng và là mẹ tốt của các con. Câu thành ngữ này thuộc loại ước định, tức là do con người theo thời gian mà tự định ra. Hiện tại đã không thể tìm được nguồn gốc ra đời của thành ngữ này.

Thời cổ đại, để nhận định một người phụ nữ có phải là “hiền thê, lương mẫu” hay không, người ta sẽ căn cứ vào tiêu chuẩn trọng yếu đó là “Tương phu, giáo tử” tức là “giúp chồng, ”. “Giúp chồng, dạy con” là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức của người phụ nữ xưa, và cũng là lời khen ngợi đối với người vợ, người mẹ.

“Tương phu” còn mang ý nghĩa là phụ tá, trợ giúp. Trong nhà có người vợ hiền lương thì giống như quốc gia có một vị tể tướng tài đức. “Phụ tá, trợ giúp” người chồng của người vợ ở đây không khác gì so với việc tể tướng phụ tá, trợ giúp vua.

Người vợ tốt chính là phúc khí của gia đình.

Phật dạy về người phụ nữ đoan chính, không nên ỷ thế xinh đẹp mà khinh mạn chồng, tướng mạo từ tâm, đoan chính không phải là vẻ đẹp bên ngoài mà là nội tâm bên trong. Người phụ nữ có ngũ thiện, tam ác, thực hiện được ngũ thiện, tránh xa tam ác mới là đoan chính.

Mô tả ảnh.
Ảnh minh họa

Ngũ thiện tạo nên người vợ tốt là: 

Môt là cần mẫn, tránh tham. Phụ nữ nên thức khuya dậy sớm, đầu tóc trang phục gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ. Khi làm việc tôn trọng người khác, có tấm lòng hiếu thuận, gia đình có hỷ không được ăn trước.

Hai là nhẫn nhịn tránh giận dữ, chồng mắng mỏ thì hiền hòa khuyên giải.

Ba là một lòng hướng về chồng, không mang ý niệm .

Bốn là có tấm lòng thiện nguyện, luôn cầu mong chồng trường thọ, khi chồng đi xa thì phải quản lý nhà cửa.

Năm là bao dung, nên nghĩ về những điều tốt chồng làm, không oán trách những sai lầm của chồng.

Tam ác khiến phụ nữ mất vẻ đoan chính bao gồm:

Một là tham ăn, tham ngủ, hay giận dữ, không giúp đỡ gia đình chồng nhưng đòi hỏi thức ăn, chưa tối đã ngủ trời sáng không dậy, chồng nhắc nhở thì mắng lại.

Hai là ngoại tình, không một lòng hướng đến chồng, tâm luôn nghĩ đến người đàn ông khác, phong tình lẳng lơ.

Ba là dục vọng, mong muốn chồng chết để có thể tái giá.

Làm được ngũ thiện, tránh được tam ác người phụ nữ sẽ làm trọn đạo làm vợ của mình, giúp chồng tích đức, phát đạt, và không gây ra chuyện thị phi.


Phunutoday


 
 
 
 
 
 
Bạn đọc gửi bài viết