Phương Mỹ Chi làm nên hiện tượng, nhờ đâu?

19/09/2013 - 05:10 PM |

(Webphunu.net) - Hẳn là không đơn thuần chỉ nhờ chất giọng ngọt ngào.

10 ngày sau The Voice Kids, cái tên Phương Mỹ Chi chưa một lần lắng xuống lại nổi lên như cồn bởi trailer MV Nỗi buồn mẹ tôi do Mỹ Chi và ca sỹ Thuỳ Dương thể hiện được đăng tải lên mạng.
Những bình luận, tranh cãi bên dưới video, những tin bài báo chí đưa và lượt xem tăng vọt đã khiến đoạn video ngắn mà Mỹ Chi mới chỉ cất lời một câu đã trở nên hot vô cùng. Dường như, MV này đã trở thành video được trông đợi nhất năm. Chỉ bởi vì "có ai quay về, mẹ khâu chiếc áo năm xưa", vẻn vẹn bấy nhiêu chữ cũng khiến người ta nổi da gà.

Những hình ảnh của Mỹ Chi trong trailer MV mới

Nhưng điều gì đã khiến Mỹ Chi được mong chờ như thế? Chắc có lẽ không đơn thuần vì giọng hát ngọt ngào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Ý tưởng kịch bản và ca khúc trong MV của Mỹ Chi khiến thế hệ 8x đời đầu và 7x nhớ lại những năm 90, khi đó, dòng nhạc trữ tình mà chúng ta hay gọi nhạc vàng, nhạc sến rất thịnh hành. Ngày đó, người ta dường như chỉ nghe Ngọc Sơn, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Thạch Thảo, Chế Thanh ... và ai ai cũng yêu thích dòng nhạc ấy. Những bản nhạc này sau đó được các ca sỹ hải ngoại thuộc trung tâm Thúy Nga dàn dựng theo hình thức mà chúng ta thấy trong MV của Mỹ Chi.

Các ca sỹ nổi tiếng với dòng nhạc này đều là những giọng ca phía Nam.

Song song thời điểm đó, loại hình nghệ thuật có nhiều nét tương đồng với các ca khúc nhạc trữ tình kể trên là cải lương rất được công chúng yêu thích, cả trong Nam và ngoài Bắc.

Thế rồi, nhạc trẻ xuất hiện, giới trẻ, đặc biệt là 9x, không còn thích nghe, xem những ca khúc trữ tình nữa, họ cho rằng nghe nó thật não nuột và dòng nhạc một thời được yêu thích bởi tất cả lớn bé được xếp vào danh sách nhạc dành cho người già.Mỹ Chi trên sân khấu The Voice Kids

Thời thịnh hành của dòng nhạc trẻ là những năm đầu 2000, khi mà cứ mỗi dịp người người, nhà nhà lại tìm mua đĩa để nghe những bản hit của các ca sỹ mới nổi như Tình thôi xót xa- Lam Trường, Tình đơn phương -Đan Trường,  Một thời đã xa- Phương Thanh, Ôi tình yêu -Thanh Thảo, Tóc nâu môi trầm- Mỹ Tâm, Liều thuốc cho trái tim -Lý Hải, Thà rằng như thế -Ưng Hoàng Phúc...và cho tới thời điểm này, nhạc trẻ đã khác rất xa so với thuở ban đầu của nó nhưng vẫn được coi là nhạc trẻ. Điều đáng nói, dòng nhạc này những năm gần đây bị lên án rất nhiều. Đa phần thế hệ trước không thích nhạc trẻ, thậm chí còn cho rằng nghe như đấm vào tai. Và giữa vài thế hệ có sự đối lập khi nghe nhạc. Cùng lúc, loại hình nghệ thuật ăn khách của Nam bộ là cải lương dần mất khán giả và khó có đất sống.

Trở lại câu chuyện của Phương Mỹ Chi, có thể khẳng định, rất nhiều nghệ sĩ hát nhạc trữ tình và nghệ sĩ cải lương khi hát các ca khúc mà Mỹ Chi đã thể hiện mùi hơn, ngọt không kém và còn rất điêu luyện. Những giọng ca như Ngọc Giàu, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền, Tài Linh hoặc thế hệ sau như Thanh Ngân, Quế Trân, Trinh Trinh đều có giọng ca Nam bộ rất tuyệt. Nhưng rõ ràng, nếu nghe họ hát, nhiều người trong số đó có fan của Mỹ Chi chê là não nề, là già nua, là sốt ruột. Và vì thế, tất cả những giọng ca đó đều trở nên xa lạ với giới trẻ hoặc phải tìm tới những vùng đất xa xôi để gây dựng. Trong nước, một Cẩm Ly rất ngọt chuyển từ nhạc trẻ sang nhạc dân ca, trữ tình cũng trở nên âm thầm.

Vậy tại sao cô bé 10 tuổi Phương Mỹ Chi lại làm được điều khó hiểu ấy? Thực tế, điều này hoàn toàn có thể giải thích.Mỹ Chi và nghệ sĩ Ngọc Giàu

Nhạc trữ tình hay nhạc sến, nhạc vàng từ xưa đến nay vẫn là dòng nhạc rất hay, sâu lắng và đi vào lòng người. Thế nhưng, giới trẻ, với tâm lý nhạc đó già, nhạc đó không thuộc thể loại chúng ta nghe và có bắt họ nghe họ cũng bịt tai lại. Từ đó, họ mặc định rằng nhạc trữ tình là nhạc khó nghe. Nhưng khi Phương Mỹ Chi đến với The Voice Kids, có lẽ ít ai ngờ rằng lại có một cô bé hát dòng nhạc ấy trên sân khấu của chương trình mà thí sinh chỉ hát nhạc nước ngoài, nhạc hiện đại. Và khi được nghe một cách vô tình như thế, họ mới cảm nhận được cái hay nức lòng của những giai điệu ngọt ngào vẫn luôn tiềm ẩn. Khi đó, họ không thể vỡ lẽ ra rằng nhạc sến lại hay đến thế mà chỉ dừng lại ở ý nghĩ cô bé 10 tuổi hát dân ca thật là mùi. Nhưng nếu bạn tìm những cô bé, cậu bé trong các vở cải lương hát nhạc vàng sẽ thấy các bé có chất giọng Nam bộ hát nhạc trữ tình đều rất ngọt. Tất nhiên Mỹ Chi vẫn là chất giọng đáng ngưỡng mộ hơn cả.

Ngoài ra, cũng có thể do một nguyên nhân khách quan khác liên quan đến nhạc trẻ. Có thể nói, cho tới thời điểm hiện tại, nhạc trẻ đã quá hỗn loạn, các ca sỹ chỉ nổi lên bởi những scandal, chỉ hát bằng vũ đạo, váy áo lượt là chứ không còn để tâm tới chất giọng. Danh sách những ca khúc thảm họa ngày càng tăng. Và dường như chỉ cần chân dài, mặt xinh là có thể trở thành ca sĩ. Một V-pop xô bồ khiến ngay cả những tín đồ trung thành nhất của nhạc trẻ cũng ngán ngẩm. Và sự dịu dàng của một cô bé dân ca gặp thời đã tỏa sáng. Bởi chính gia đình cô bé cũng phải bất ngờ vì nghĩ rằng đây là dòng nhạc kén người nghe nên chắc sẽ khó có cơ hội cho bé chưa nói tới việc trở thành hiện tượng. Bởi vậy, xưa kia vẫn có câu "thời thế tạo anh hùng", và Mỹ Chi đã "tấn công" thị trường âm nhạc trong nước đúng thời điểm.

Thay lời kết:

Người Việt còn nhiều các giá trị dân gian đáng trân trọng phát huy mà nó thực sự hay, đi vào lòng người nhưng lại chưa có lối nào để công chúng, nhất là giới trẻ thừa nhận một cách tự nguyện. Bởi vậy, hãy "bắt chước" trường hợp của Phương Mỹ Chi để "nổi dậy".

Theo đó, cũng có thể thấy những giá trị nông nổi, gây sốc sẽ dần không có đất sống và "sụp đổ" như dòng nhạc trẻ thoái trào hiện nay.
Ms Phan


Bài viết cũng tương đối về nhận xét của tác giả, nhưng vẫn còn chưa phục một giọng hát trời ban của PMCHI. Em là một cô bé chưa qua trường lớp thanh nhạc,chỉ nhờ vào sự chỉ dạy của một ngươi cũng không qua trường lớp về ca hát biểu diễn.Đó là cô Út của PMCHI. Qua đó ta không thể nói là cháu chỉ nhờ vào thời để được mọi người yêu thích.

Bài viết đã có cái nhìn tương đối về hiện tượng PMC . Thế nhưng dùng từ "Thời thế tạo anh hùng" thì không đúng. Chẳng phải PMC đã làm thay đổi khá nhiều nhận thức của giới trẻ về âm nhạc. Phải nói rằng "Anh hùng làm thay đổi thời thế" thì mới đúng.

qua hay bai viet hay quá

Bài viết hoàn toàn sai..!..Tất cả là vì cô bé mới 10 tuổi...!Cứ thử tim hiểu và chứng minh ý kiến của tôi...sẽ thuyết phục hơn..!

bai viet toi doc thay rat thuyet phuc,hay

hay

bài viết chưa đúng sự thật sao gọi các nghệ sỷ đi trước già nua .giọng pmc cũng bình thường .từ trước tới giờ vẫn nhiều người yêu dân ca trữ tình.bé mỹ chi chĩ làm nên bề nỗi hiện tại bởi báo chí và dư luận thổi phòng lên.