Rau hữu cơ và thành công đặc biệt của ông chủ bán rau

08/04/2015 - 02:25 PM |

(Webphunu.net) - Tạo dựng sự khác biệt từ kinh doanh rau hữu cơ, được phát triển từ những suy nghĩ tưởng như rất đặc biệt mà lại cực kỳ giản đơn của ông chủ trẻ, tất cả định vị nên cái tên “Rau hữu cơ Tràng An” rất an toàn, rất “hữu cơ” trong lòng người tiêu dùng.

Một ngày cận Tết, tôi nhận được “mệnh lệnh” đặc biệt từ bà xã, yêu cầu tôi đảm nhiệm phần chuẩn bị rau sạch cho mấy ngày tết, giữa lúc đống bài vở còn đang hỗn loạn, và deadline nộp bài cho Tổng biên tập đang đến gần. Gõ bừa một dòng chữ “rau sạch” lên một diễn đàn của chị em, tôi nhận được kết quả không ngờ: “Rau hữu cơ”. Khái niệm này khá mới đối với tôi, một người đàn ông không mấy khi phải lo toan chuyện ăn uống, nấu nướng, nhưng dường như lại là đề tài bàn tán vô cùng sôi nổi của các chị em. Bởi có đến 35.900 kết quả trên trang Webtretho khi search về cụm từ này. Điều này thực sự khiến tôi tò mò, và nhờ sự trợ giúp của
đồng nghiệp, tôi được giới thiệu đến một cái tên: “Dũng Tràng An”.

Rau hữu cơ – An toàn hơn “rau an toàn”


Tôi gặp “Dũng Tràng An” ngay khi vừa ghé Cửa hàng Tràng An ở 68 Ling Lang.  Tranh thủ số thời gian ít ỏi, anh đưa tôi đến xem các gian hàng rau hữu cơ, và giải thích tỉ mỉ cho tôi nghe về thuật ngữ “rau hữu cơ” hiện đang rất “hot” này. “Rau hữu cơ” là một khái niệm dùng để chỉ về một loại thực phẩm sạch, an toàn và bổ dưỡng hơn “rau an toàn”. Bởi khác với rau an toàn, vẫn sử dụng các loại phân bón hóa học trong ngưỡng an toàn, rau hữu cơ không sử dụng bất kỳ loại nào ngoài phân ủ nóng từ cây xanh và các phế thải từ nhà bếp. Có thời gian sinh trưởng dài ngày hơn rau an toàn nên hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cũng cao hơn.

 rau-huu-co1-Webphunu.net
Các nhóm sản xuất được giám sát theo tiêu chuẩn PGS là nguồn cung cấp cho hệ thống của hàng của Tràng An

Rau hữu cơ cũng như các sản phẩm hữu cơ khác đòi hỏi việc chăm sóc rất kỳ công. Đất phải sạch, không bị ô nhiễm, và được quy hoạch thành vùng. Nước cũng phải được xét nghiệm để đảm bảo đủ tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ. Phân thì phải là loại phân ủ nóng, tốt cho cây mà không làm hại đất. Vất vả như vậy, nhưng năng suất mà rau hữu cơ mang lại thấp hơn khoảng 25% đến 40% so với các loại rau thông thường và giá thành cũng vì thế mà cao hơn.


Khác biệt từ khởi nguồn chung: Cơ chế giám sát chéo theo tiêu chuẩn PGS

“Làm thế nào để khẳng định được chất lượng của rau hữu cơ Tràng An, giữa vô vàn các cửa hàng rau hữu cơ khác?”, bệnh nghề nghiệp nổi lên, tôi buột miệng đặt cho anh Dũng nghi vấn. Anh Dũng chỉ cười, rồi cho tôi xem sơ đồ cơ chế giám sát chéo mà hệ thống cung cấp rau hữu cơ cho Tràng An tự hào là hệ thống đầu tiên tại Việt Nam áp dụng. Nghĩa là giám sát giữa Nhà sản xuất với Nhà sản xuất,  giữa Nhà sản xuất với Nhà phân phối, giữa các nhà phân phối với nhau, giữa khách hàng với Nhà sản xuất, phân phối và giữa Ban điều phối với Các thành viên trên, để quản lí tính liêm chính ở tất cả các khâu sơ chế, thương lái và bán hàng. Chính nhờ hoạt động theo cơ chế này, rau tại Tràng An luôn đạt tiêu chuẩn PGS, tiêu chuẩn cao nhất thế giới về chất lượng rau.
rau-huu-co2-Webphunu.net
Cơ chế giám sát chéo theo tiêu chuẩn PGS

Anh Dũng tâm sự: Buổi đầu mới biết đến cơ chế giám sát theo tiêu chuẩn PGS được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Brazil, Newzeland, Achentina, Peru..., anh thực sự mừng khi nghĩ đến những lợi ích mà dân mình có được khi cơ chế này được áp dụng tại Việt Nam. Nhưng cũng ngay sau đó anh phát hiện ra rằng, lợi dụng sự nhận thức không đầy đủ và chuẩn xác của người dân, rất nhiều cơ sở tự nhận là sản xuất rau hữu cơ mọc lên và hoạt động vô cùng thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm. Cuối cùng thì thứ vốn dĩ tốt đẹp được tạo ra vì mục đích tốt đẹp cho dân tình hưởng thụ lại trở thành méo mó và xấu xí. Mà “dân tình” ở đây xét đến cùng cũng là chính gia đình bạn bè chúng ta chứ ai. Thế nên anh định hướng Tràng An là cơ sở hoạt động đúng, nghiêm chỉnh cơ chế này ngay từ đầu để làm gương và cũng là để tạo ra sự khác biệt rõ ràng.

Đặc biệt từ trong suy nghĩ


Nhìn những bó rau hữu cơ tại Tràng An tuy không đẹp mắt, không xanh mơn mởn như ngoài chợ, nhưng màu xanh tự nhiên như khẳng định thêm với người mua hàng: “tôi sạch”, khiến tôi nhớ đến lời chia sẻ trước đó của “Dũng Tràng An”:

 “Nhiều người vẫn nói:Tôi làm kinh doanh bắt đầu từ chữ “Tâm”. Và đa phần không tin, cho rằng anh ta chỉ cố lý tưởng hóa hiện thực trần trụi. Nhưng anh tạo dựng Tràng An từ nhu cầu của chính gia đình mình thật. Vợ anh, vợ chú, mẹ anh, mẹ chú, và mẹ, vợ của bao gia đình khác sẽ thấy yên tâm hoàn toàn khi đưa lên bàn ăn những món ăn mà họ dám chắc 100% an toàn và đảm bảo”.

Quả thế, tại Tràng An không chỉ có rau hữu cơ, nào những miến dong, măng nứa, măng tép, hoa quả đặc sản từng vùng miền, nào đồ khô, cá khô, nào gà đồi, lợn rừng….hầu hết các loại thực phẩm quê, sạch, an toàn đều có ở đây cả. Tất cả đều được cung cấp dựa theo những nhu cầu đơn giản nhất nhưng cũng khó khăn nhất trong các bữa ăn hiện đại của các gia đình Việt Nam: ngon – bổ - an toàn.

Có lẽ, cũng giống như sự kỳ vọng hết sức giản đơn của các gia đình Việt về bữa ăn hàng ngày của mình, sự thành công của Rau hữu cơ Tràng An cũng không cần phải vun đắp từ những thứ quá cao xa. Một nguồn cung ổn định, đảm bảo, một hệ thống giám sát chặt chẽ, và sự phong phú, đa dạng của sản phẩm giúp Tràng An, đã, đang và sẽ tiếp tục chiếm trọn niềm tin của khách hàng.
rau-huu-co3-Webphunu.net

Bạn có thể đến một trong hai cơ sở của Rau hữu cơ Tràng An để bảo vệ sức khoẻ trong từng bữa ăn cho gia đình mình.

Cs1:Số 68 Phố Linh Lang - BĐ-HN  ĐT: 04. 62900303/ 0968567313
Cs2:Số 43 tổ 43 KĐT mới Định Công – HMai- HN ĐT: 04.62910303/ 0904579233
Website: www.rautrangan.com
Facebook: www.facebook.com/rauquahuuco.com.vn
Ngọc Anh