2 món ngon từ rau dớn rừng đặc sản Hà Giang

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Rau dớn là loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn, cuống lá có lông. Loại cây chỉ có ở vùng núi cao, nơi ngọn nguồn của sông, suối và thường mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm ướt cao.
Trong y học, rau dớn vừa là một loại rau vừa là một loại thảo mộc dùng để chữa các bệnh phổ biến như cảm, ho, viêm họng…, theo đông y, rau dớn còn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, rau có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt. Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.
Với cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc mà còn là đặc sản của vùng đất Cao nguyên đá. Qua đó, chuyên mục Nội trợ của webphunu.net giới thiệu với các bạn hai món ngon từ rau dớn là: Nộm rau dớn gà áp chảo và rau dớn xào mẻ, thịt bò. Các bạn cùng xem “đầu bếp” Thùy Duyên của chúng tôi trổ tài nhé!

1. Nộm rau dớn, gà áp chảo

Nguyên liệu:

2-3 bó rau dớn

200g thịt gà lườn

50g vừng

50g lạc

2-3 quả ớt (tùy theo khẩu vị của bạn)

1 thìa canh muối trắng , hạt nêm, gia vị, dầu hào

XEM NGAY
Thực đơn hoàn hảo mừng ngày 20/11

3 – 4 thìa cafe dấm

Dầu ăn
Cách làm:

– Rau dớn nhặt phần non, bỏ những lá vàng, hỏng rồi đem rửa sạch. Nấu một nồi nước sôi có cho 1 thìa cafe muối, cho rau vào luộc sơ qua sau đó, vớt ra rổ để ráo.

– Thịt gà rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp với 1 thìa cafe dầu hào, ½ thìa cafe mắm, ½ thìa café đường, 1 ít hạt tiêu. Ướp chừng 30p cho thấm. Bắc chảo lên bếp, để chảo nóng già, cho 1 ít dầu vào chảo. Sau đó cho gà đã ướp vào rán vàng đều các mặt.  Khi thấy gà đã vàng đều các mặt, cho ra đĩa chờ nguội và thái mỏng để bày lên nộm.
 

– Lạc rang vàng, cà vỏ rồi giã dập.

– Chuẩn bị một âu lớn để trộn nộm: cho rau đã luộc cùng với tỏi băm, ớt thái miếng (nếu bạn ăn được cay), nêm một thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe gia vị, 2 thìa cafe đường, 3 thìa cafe giấm gạo trộn đều cho rau ngấm gia vị trong khoảng 15 phút. Sau đó cho lạc vào trộn đều lên.

– Cuối cùng trộn thêm thịt gà áp chảo đã thái vào cùng, bày ra đĩa rắc thêm chút vừng lạc rang, khi ăn trộn đều bạn sẽ có một món nộm rau dớn chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Nộm rau dớn gà áp chảo là món nộm lạ miệng nhưng hấp dẫn. Ảnh Thùy Duyên

2. Rau dớn xào thịt bò

Nguyên liệu:
150g thịt bò

XEM NGAY
Cách làm ruốc cá rô phi thơm ngon cho bé

2 bó rau dớn

1 ít mẻ chua

2-3 củ hành khô, tỏi khô

Gia vị, hạt nêm, dầu ăn: vừa đủ
 

Cách làm:

– Rau dớn nhặt phần non, bỏ những lá vàng, hỏng rồi đem rửa sạch.

– Thịt bò ướp cùng 1 thìa cafe + 1 /2 thìa gia vị khoảng 15 phút cho thấm.
– Mẻ chua lọc qua nước để lấy 1 chút nước cốt mẻ.

– Hành tỏi băm nhỏ, đặt chảo lên bếp phi thơm với chút dầu ăn rồi đổ thịt bò vào đảo nhanh tay nêm thêm gia vị, thịt chín bắc xuống trút ra đĩa riêng.

– Thêm một chút tỏi băm phi vàng trên chảo bật lửa lớn cho rau vào xào, (nếu muốn rau nhanh chín có thể đun một nồi nước nhỏ cho chút muối chần sơ rau qua) .

– Khi rau vừa chín tới ta nêm 2 thìa nước cốt mẻ vào đảo đều, cuối cùng chút thịt bò đã xào vào chảo rau đảo thêm 2 phút rồi trút rau ra đĩa.

Vị ngọt của thịt bò vị chua của mẻ kết hợp với giòn thơm của rau dớn tạo nên một món ăn rất lạ. Ảnh: Thùy Duyên
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món rau dớn này nhé!

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo