Bé lười ăn thì mẹ phải làm như thế nào?

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Trẻ em thường mắc phải một căn bệnh đó là lười ăn. Điều này ảnh hưởng đến rất nhiều sức khỏe của bé, làm cho bé trở nên chậm lớn, còi xương và kém thông minh. Nhưng mỗi lần bé không chịu ăn, bố mẹ thường tỏ ra lúng túng trong cách xử lý do không hiểu hết về nguyên nhân trẻ lười ăn.

Lý do trẻ em không muốn ăn và giải pháp cho từng nguyên nhân

1. Trẻ em theo thói quen của cha mẹ

Cha mẹ là người thanh nhã về thực phẩm thì đây sẽ là một trong những lý do hàng đầu khiến trẻ em lười ăn.
Ví dụ, có thể bạn không thích ăn cà rốt và bạn thường phàn nàn sự xuất hiện của cà rốt trên bàn ăn.
Trẻ em rất nhạy bén, trẻ sẽ nhận ra rằng cha mẹ không ăn cà rốt và các món ăn được chế biến từ cà rốt.
Trong một thời gian dài, sự quan tâm đó trở thành thói quen và trẻ em cũng thờ ơ, không thích ăn cà rốt giống cha mẹ mình.

2. Chế biến bữa ăn quá đơn giản

Các bà mẹ đi làm thường bận rộn với hàng tá công việc và họ không đủ thời gian để chăm chút cho bữa ăn gia đình. Có một sai lầm là bạn thường cho rằng con bạn sẽ có đủ chất dinh dưỡng nếu trẻ ăn đầy đủ các bữa với đủ thịt, cá, trứng và sữa. Suy nghĩ này là không chính xác bởi vì trẻ em thường thích các bữa ăn hấp dẫn và có nhiều màu sắc.
Những món ăn được chế biến đơn giản sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn nơi trẻ nhỏ. Thậm chí nếu bạn kéo dài tình trạng này, trẻ sẽ chán những món ăn và dần dần, trẻ sẽ bị biếng ăn.
Để giải quyết tình trạng này, bạn nên chuẩn bị nhiều và hạn chế lặp lại các món ăn vì điều này có thể làm trẻ ngán hương vị và mùi.
Bạn nên cố gắng chú ý đến hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng để tăng cường ham muốn đối với thực phẩm của trẻ em. Và cố gằng đa dạng thực phẩm và màu sắc trong món ăn để kích thích sự thèm ăn của trẻ em.

XEM NGAY
Mắc 10 thói quen không hay dưới đây, con bạn sẽ trở nên khó dạy và xấu tính

Kết quả hình ảnh cho trẻ lười ăn mẹ phải làm như thế nào?

3. Cho trẻ ăn nhẹ trước bữa ăn chính

Trước bữa ăn, trẻ em có thói quen sử dụng bánh quy, ăn kẹo hay uống sữa.
Điều này làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát trọng lượng, nó sẽ ảnh hưởng đến các bữa ăn chính và kết quả là, trẻ lười ăn.
Cách tốt nhất là bạn không nên để cho con bạn ăn quà vặt trước bữa ăn chính.
Bạn nên đưa con tham gia các hoạt động bên ngoài như đi dạo, ra công viên … để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn.

4. Cha mẹ chủ quan về chế độ dinh dưỡng

Đôi khi bạn nghĩ những gì được truyền miệng là nhiều chất dinh dưỡng thì con bạn ăn thường xuyên sẽ tốt.
Ví dụ, bạn cho con bạn ăn thịt trong tất cả các bữa nhưng trọng lượng của con bạn vẫn thấp hơn so với bạn bè cùng độ tuổi.
Các chuyên gia cho rằng, ăn nhiều thịt không chắc là đã tốt. Các bữa ăn cần phải có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau như các loại rau xanh trái cây, protein và chất béo.
Khi cha mẹ nuôi con, họ thường dựa vào những suy nghĩ thông thường, trực giác và kinh nghiệm. Vì vậy, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng mà có thể làm cho trẻ lười ăn và mất cân bằng dinh dưỡng.

Hình ảnh có liên quan

5. Đe dọa làm cho trẻ sợ ăn

Khi nuôi con, nhiều phụ huynh hay sử dụng những từ ngữ đe dọa hoặc hứa hẹn để em bé có thể ăn hết chén cơm. Đôi khi, sử dụng cả vũ lực để ép trẻ ăn.
Cứ thế tạo thành một vòng luẩn quẩn : cha mẹ la rầy , trẻ sợ, không ăn, cha mẹ lại tiếp tục la rầy.
Và như vậy, cứ đến bữa ăn của trẻ, cha mẹ lại tức giận, la mắng, ép buộc và trẻ càng sợ và khóc nhiều hơn.
Trong thực tế, khi trẻ em bị áp lực để ăn, trẻ sẽ không thích ăn hoặc nếu có ăn cũng không hấp thụ được chất dinh dưỡng.
Thay vì đe dọa và hét vào mặt trẻ, cha mẹ nên trích dẫn những câu chuyện có liên quan đến các món ăn để giúp trẻ loại bỏ ác cảm và trẻ sẽ thoải mái với việc ăn uống.

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo