Cách làm món ốc xào sả ớt hấp dẫn đưa cơm
Cách làm món Ốc xào sả ớt – Ốc đồng là một loại thực phẩm cung cấp nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt ốc có rất nhiều cách chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn trong bữa cơm. Hoặc làm mồi nhâm nhi trong bàn nhậu vào những ngày mưa gió.
Có nhiều loại ốc khác nhau, mỗi loại sẽ có những cách chế biến phù hợp như : ốc luộc, ốc hấp lá sả, ốc nhồi thịt hấp, ốc nướng mỡ hành, ốc móng tay xào tỏi,…. Quen thuộc hơn hết chính là món ốc xào sả ớt. Món ốc vừa thơm vừa cay, thích hợp trong những ngày thời tiết hơi lạnh và là món nhậu khá hấp dẫn.
Với nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà cho mọi người cùng thưởng thức. Hãy cùng Webphunu.com.vn khám phá cách chế biến món ốc xào sả ớt của các cánh mày râu như thế nào nhé.
Cách làm món Ốc xào sả ớt cay ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc xào sả ớt
+ Ốc tươi: có nhiều loại ốc khác nhau (ốc bươu hay còn gọi là ốc lác, ốc nứa, ốc dạ,…). Tuỳ vào số lượng người ăn, có thể chọn mua 1-1,5 kg.
+ Sả tươi: 3 nhánh (vừa lá vừa củ)..
+ Vài trái Ớt, tép tỏi, vài lát gừng, 1 ít lá chanh..
+ Các gia vị khác như muối đường, tiêu, dầu ăn, sốt cà chua..
Tất cả theo số lượng sao cho vừa ăn là được.
Các bước chế biến món ốc xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm ốc xào
+ Làm sạch ốc
Muốn cho ốc sạch bẩn, cho ốc vào ngâm với nước vo gạo. Cho thêm ớt đập dập vào cùng, ngâm từ 2-3 tiếng cho ốc nhả hết bùn. Rửa sạch ốc nhiều lần, dùng vật nhọn như dao. Kéo đập vỡ phần đuôi nhọn của vỏ ốc, điều này sẽ giúp cho việc lấy thịt ốc ra dễ hơn.
+ Gừng gọt bỏ vỏ, thái nhỏ.
+ Lá chanh mang đi rửa sạch và thái nhỏ.
+ Củ sả, lá sả rửa sạch, sau đó thái mỏng củ sả.
+ Ớt, tỏi băm nhuyễn để riêng.
Bước 2: Nước chấm ăn kèm món ốc xào sả ớt
Bạn có thể làm thêm món nước chấm để ăn kèm món ốc xào sả ớt đơn giản với những nguyên liệu sau:
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ ½ muỗng canh nước sôi để nguội
+ ½ quả chanh
+ 1 quả ớt thái mỏng
+ ½ muỗng đường
+ Gừng, tỏi băm nhuyễn
Nêm nếm lại nước chấm, thêm bớt gia vị tuỳ thích.
Bước 3: Chế biến ốc xào sả
Có 2 cách để chế biến món ốc xào sả ớt
+ Cách 1: Xào phần thịt ốc, bỏ vỏ.
Ốc sau khi làm sạch cho vào nồi, thêm chút muối và lá sả, lá chanh.. vào cùng để luộc chín (không đổ nước vào nồi, khi luộc, nước trong ốc sẽ tràn ra).
Khi ốc chín, dùng tăm lấy phần thịt ốc ra để ráo. Cho tỏi băm nhuyễn lên chảo cùng dầu ăn, phi thơm. Sau đó cho sả, ớt đã băm nhuyễn vào xào thơm. Cuối cùng cho thịt ốc vào xào nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
+ Cách 2: Xào ốc nguyên vỏ.
Để chảo nóng với dầu ăn, cho gừng, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó cho sả ớt đã băm nhuyễn vào cùng, tiếp đó cho ốc đã rửa sạch vào, đảo đều tay. Kế đến cho các gia vị vào cùng, sau đó cho một ít nước lọc rồi đậy kín cho ốc chín. Để lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Hoàn thành món ốc xào sả ớt
Cho phần ốc xào sả ớt đã hoàn thành ra đĩa, đổ phần nước sốt phủ đều ốc. Có thể trang trí kèm với ớt tỉa hoa.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành món ốc xào sả ớt ngon tuyệt. Món ốc xào sả cho cả nhà ăn không cần phải tốn thời gian đi tìm quán ốc ngon và sạch. Thật đơn giản đúng không nào ? Nhanh tay vào bếp thử tay nghề của mình thôi.