Facebook khiến phụ nữ ngại giao tiếp xã hội

Không ai có thể phủ nhận Facebook đang kết nối mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng thay vì làm cho con người cởi mở hơn thì mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang khiến cho cộng đồng, mà đặc biệt là nữ giới, khó khăn hơn trong giao tiếp ngoài đời thực.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tới từ Arizona được đăng tải trên trang Daily Mail, những tương tác trực tuyến đang ảnh hưởng lớn tới cách thức giao tiếp trong xã hội của những Facebooker. Kết quả khảo sát với nhóm người tình nguyện tham gia nghiên cứu cho thấy khi tiếp xúc với một người khác, các chủ tài khoản Facebook tỏ ra lo lắng và e dè hơn những người bình thường.

“Những người dùng Facebook thường có xu hướng ẩn nấp và tự cập nhật trạng thái của mình lên trang cá nhân và lại lên trang cá nhân của người khác để hỏi chuyện. Điều đó khiến họ cảm thấy khó khăn trong việc hỏi trực tiếp ngoài đời thường”, các nhà nghiên cứu giải thích.

Không những vậy, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng phụ nữ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn vì đây là nhóm hay sử dụng Facebook và thường khá nhạy cảm, cũng như hay bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh.

Ngoài ra, trong nghiên cứu này, những người tham gia được yêu cầu ghi nhớ khuôn mặt của một người phụ nữ để chuẩn bị cho một bài kiểm tra nhận diện khuôn mặt. Họ được chia làm 4 nhóm.

Nhóm thứ nhất chỉ nhìn khuôn mặt người phụ nữ trên trang Facebook cá nhân. Nhóm thứ hai nhìn mặt người phụ nữ đó ở trong một căn phòng. Nhóm thứ ba nhìn trên Facebook trước khi gặp mặt trực tiếp ngoài đời. Còn nhóm cuối cùng thực hiện ngược lại – nhìn ngoài đời trước khi nhìn ảnh trên Facebook.

Và đây là kết quả. Nhóm thứ nhất và thứ ba tỏ ra lo lắng khi gặp mặt người phụ nữ ngoài đời. Họ dễ nảy sinh các phản ứng tiêu cực, như mặc cảm. Theo giải thích của các nhà nghiên cứu, khi chỉ nhìn ảnh nhân vật, nhóm thứ nhất (chủ yếu là phụ nữ) thường có xu hướng đem ảnh ra so sánh với bản thân và hình dung về chân dung người đó ở ngoài đời thực. Khi gặp mặt, họ sẽ nảy sinh những bất ngờ khi so với những gì mình từng biết. Còn kết quả với các nhóm còn lại chỉ ra việc chỉ gặp ngoài đời, hay gặp ngoài đời trước khi nhìn ảnh trên Facebook có thể nảy sinh các phản ứng tích cực hơn.

Tất nhiên đây mới chỉ là một nghiên cứu nhỏ, nhưng kết quả của nó cũng phần nào phản ánh được vấn đề của việc lạm dụng Facebook. Bởi nếu quá gắn kết với Facebook, thì tất nhiên, thời gian dành cho việc giao tiếp ngoài đời thực của con người sẽ ít đi, trong khi thời gian sống trong thế giới ảo sẽ tăng lên.

Với những nghiên cứu chỉ ra việc dùng Facebook có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe như rối loạn ăn uống hay có thể khiến phái nữ mất thông tin cá nhân thì các Facebooker đang ngày càng e dè hơn trước việc duy trì thói quen tưởng như khó bỏ của mình. Bởi đối diện trước một “cái máy” thì dễ dàng hơn khi phải tiếp xúc hẳn với một con người, công nghệ khiến cảm xúc của ngày đa dạng và… khó hiểu.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-12-14 11:50:50.

Viết một bình luận

Powered by niemphat.vn DMCA.com Protection Status