Vợ chồng tôi mua nhà khi có trong tay chưa đầy 100 triệu

Bài viết dưới đây là chia sẻ của chị Minh Hòa, 33 tuổi, có hai con, đang sống cùng chồng tại Kim Giang, Hà Nội về quá trình vợ chồng chị mua nhà khi thu nhập của cả hai đều thấp và dự trữ chưa được bao nhiêu.

Vợ chồng tôi đều quê Nam Định, cưới nhau năm 2008 khi cả hai chưa tích lũy được nhiều, hai bên gia đình cũng không khá giả. Tôi sinh con đầu lòng năm 2009, vợ chồng bảo nhau cùng tiết kiệm để sớm thoát cảnh ở thuê nhưng cũng không biết khi nào mới mua được nhà. Thu nhập của cả hai chỉ tầm hơn 10 triệu một tháng. Chồng tôi là họa sĩ thiết kế, công việc lúc có lúc không. Tôi làm kế toán cho công ty nhà nước, lương thấp nhưng dịp lễ, Tết đều được thưởng từ vài trăm tới cả chục triệu.

Năm 2010, khi tiết kiệm được một khoản gần 200 triệu, vợ chồng tôi vay thêm 100 triệu nữa mua chung với anh chồng mảnh đất rộng gần 100m2 ở khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc, cách trung tâm Hà Nội hơn 40km. Thời điểm đó cơn sốt nhà đất đang lên cao. Chúng tôi dự định khi được giá sẽ bán mảnh này đi, có khoản to thì mua nhà. Bước tính này sai hoàn toàn. Giá đất xuống thê thảm. Tới giờ, mảnh đất đó vẫn quây lại để không, muốn bán lỗ cũng chưa có người mua.

Sau giai đoạn đó, hai vợ chồng tôi lại động viên nhau cùng cố gắng tiếp tục làm ăn để vừa trả nợ, vừa tích cóp.

Đầu năm 2012, dư ra được 100 triệu, vợ chồng tôi cho người chị gái vay luôn để lo cho con đi xuất khẩu lao động vì nghĩ với số tiền nhỏ đó thì chẳng mơ tưởng gì chuyện nhà cửa.

Dù vậy, khao khát có được một ngôi nhà vẫn nhen nhóm trong lòng nên tôi thường xuyên xem các dự án chung cư. Cuối năm 2012, biết có dự án nhà giá rẻ ở Thanh Trì, Hà Nội, được vay gói lãi suất ưu đãi 3.000 tỷ, tôi bàn với chồng mua luôn. Cả hai cũng dấn dứ mãi vì khi đó trong tay chẳng có đồng nào. Cuối cùng chúng tôi quyết định mua căn hộ gần 60m2 giá 750 triệu của dự án.

Khi ấy, hai vợ chồng còn đúng 10 triệu trong nhà, mang hết đi đặt cọc. Một tuần sau đó là đến hạn đóng 20% giá trị căn hộ. Trước đó, tôi chơi họ với một nhóm những người bạn thân thiết, mỗi tháng đóng 2 triệu, nên dịp này tôi thương thảo để lấy tiền họ trước, được 80 triệu đồng. Còn lại, hai vợ chồng đem bán nốt 5 chỉ vàng được người thân cho hồi cưới và vay mượn thêm bạn bè cho đủ 150 triệu nộp tiền.

Lần đóng tiền đợt hai rơi vào 3 tháng sau, đúng dịp cuối năm. Nhận thưởng Tết được gần 30 triệu, tôi dồn hết vào đó, cộng với khoản tiết kiệm của hai vợ chồng trong mấy tháng và vay mượn thêm, chúng tôi cũng thở phào khi lo xong.

Lần nộp tiền thứ 3 không vất vả lắm vì tôi được chị gái trả cho 100 triệu đồng đã mượn.

Hai đợt đóng tiền sau chúng tôi được ngân hàng giải ngân khoản vay 300 triệu. Số tiền này chúng tôi vay trong 7 năm, lãi suất 5%.

Được nhận nhà mới năm 2013, chúng tôi đỡ hẳn được khoản gần 20 triệu mỗi năm tiền thuê nhà.

Hồi đó, vợ chồng tôi mới có một con, bé rất còi và lười ăn nên mọi chi tiêu trong nhà chủ yếu xoay quanh việc chăm con. Mỗi tháng chúng tôi cố gắng gói gọn các khoản chi trong 1/2 lương của vợ (thời điểm đó lương tôi 10 triệu đồng). Chúng tôi may mắn vì hai bên gia đình tuy nghèo không thể hỗ trợ giúp tiền trong việc mua nhà nhưng hằng tháng đều gửi gạo, rau cho. Ngoài ra, mỗi lần về quê tôi cũng tranh thủ mua thịt, cá, tôm – vừa rẻ, vừa đảm bảo chất lượng hơn chợ thành phố.

Chồng tôi làm tự do nên tháng có thu nhập tháng không. Đặc biệt, khoảng đầu năm 2013, suốt nửa năm liền anh không có việc làm, khiến cả hai stress vì gánh nặng nợ nần quá lớn.

Thời điểm 2013-2014, có những tháng trung bình vợ chồng tôi phải trả nợ cả ngân hàng lẫn vay ngoài 10-12 triệu đồng. Nhiều lúc cũng cuống cuồng lo không biết lấy tiền đâu để trả, nhưng cái khó ló cái khôn – đến ngày đến tháng lại đâu vào đấy. Cả hai cố gắng tìm các cơ hội để kiếm thêm. Chồng tôi nhận làm thêm về nội thất nên thu nhập tăng lên, mỗi năm cũng bỏ ra được tầm gần 100 triệu. Chúng tôi hạn chế mua sắm, “nhịn” hẳn du lịch, có khoản thưởng dịp lễ Tết nào thì cất luôn lo trả nợ.

Sau khi sinh con thứ hai đầu năm 2016, trong lúc nghỉ thai sản, tôi cũng tìm nguồn để bán hàng online, lời lãi đủ tiền chợ búa cho gia đình mỗi tháng. Tôi vẫn duy trì việc bán hàng này khi đã đi làm trở lại và cho tới giờ, khi thu nhập đã tăng lên được khoảng 15-16 triệu mỗi tháng.

Giữa năm 2016, chúng tôi đã trả xong tất cả 600 triệu tiền nợ mua nhà. Lúc này, chúng tôi lại bàn nhau mua một căn hộ khác chất lượng cao hơn và thuận tiện cho việc đi làm của hai vợ chồng hơn. Nhà cũ cách nơi tôi làm 9km, chồng tôi lại hay phải về đêm nên tôi cũng không muốn anh đi lại vất vả.

Chúng tôi quyết định mua một căn hộ trung cấp hơn 70m2 ở Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội), giá 1,8 tỷ. Căn nhà cũ bán đi được gần 900 triệu. Chúng tôi tiếp tục công cuộc vay nợ ngân hàng 800 triệu, được hỗ trợ lãi suất 3% trong hai năm đầu. Hiện tại phải lo cho hai con, bé lớn học trường công mỗi tháng tốn một triệu đồng, bé nhỏ chuẩn bị đi lớp, chi phí tăng lên gấp đôi so với hồi mua nhà cũ nhưng chúng tôi cũng khá tự tin là mình sẽ trả hết khoản nợ này trong vài năm tới vì hai vợ chồng đồng lòng, chung sức, công việc ổn định và các khoản thu đều tăng lên.

5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2019-12-14 10:36:04.

Operated by depkhoe.com DMCA.com Protection Status