3 món chè ngon, lạ biến tấu từ đậu xanh

07/10/2014 - 02:21 PM |

(Webphunu.net) - webphunu.net hướng dẫn các bạn 3 món chè ngon, lạ nấu cùng đậu xanh là: chè khoai sọ đậu xanh, chè bí đỏ đậu xanh và chè bưởi đậu xanh nhé?!

3-mon-che--wpn
3 món chè ngon, lạ biến tấu từ đậu xanh
 
Đậu xanh là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại giúp thanh lọc, giải nhiệt, giảm cân hiệu quả. Các món ăn được chế biến từ đậu xanh đều được nhiều người yêu thích đặc biệt là các món chè. Những món chè biến tấu từ đậu xanh đều dễ làm, ngon miệng lại rất thích hợp trong các mùa cũng như trong các hoàn cảnh khác nhau.
 
Do đó, mục Nội trợ của webphunu.net hướng dẫn các bạn 3 món chè nấu cùng đậu xanh là: chè khoai sọ đậu xanh, chè bí đỏ đậu xanh và chè bưởi đậu xanh. Các bạn cùng làm nhé!
 

Chè khoai sọ, đỗ xanh


 
 
Nguyên liệu:
 
- 0,5 kg khoai sọ
- Nửa bát con đỗ xanh đã cà vỏ 
- 1 thìa canh trân châu hạt lớn (bạn có thể mua tại siêu thị hoặc quầy bán gia vị đồ khô)
- Đường (tùy theo khẩu vị)
- 150ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1 ống vani nhỏ.

3-mon-che-wpn
Khoai sọ bùi bùi, được nấu cùng với đỗ xanh ngọt mát, thỉnh thoảng ăn lẫn vài viên trân châu ăn dai dai rất lạ miệng.
Cách làm:
 
- Trân châu hạt lớn ngâm vào thố nước lạnh khoảng một tiếng.
 
- Khoai sọ xắt khúc ngắn, ngâm khoai vào thố nước lạnh có pha ít muối để khoai ra bớt chất nhờn, rửa lại cho thật sạch.
 
- Đỗ xanh đãi vài lần nước cho sạch, ngâm đỗ xanh vào thố nước ấm, ngâm khoảng từ 2 đến 3 tiếng.
 
- Tiếp theo đổ nước lạnh xâm xấp với mặt đỗ xanh, bắc lên bếp đun sơ đến khi đậu mềm nhưng chưa nát.
 
- Tiếp theo đổ khoai sọ vào nồi khác, đun sôi đến khi ăn thử khoai thật mềm, bạn mới từ từ cho đường và đỗ xanh vào. Nếu khoai chưa mềm, bạn cho đường vào khoai sẽ dễ bị sượng.
 
- Cho từ từ nước cốt dừa vào nồi khoai, đun sôi lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy nhẹ tay để khoai không bị nát.
 
- Đun nồi nước sôi, thả trân châu vào đun sôi đến khi trân châu nổi trong là chín, vớt trân châu ra thố nước lạnh để chống dính.
 
- Nồi chè khoai sọ sau khi bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, đổ trân châu vào nồi chè, dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp trân châu hòa đều trong nồi chè, cho một ống vani vào. Múc ra bát, có thể để vào tủ lạnh trước khi dùng.
 

Chè bí đỏ và đỗ xanh 

 
Nguyên liệu:
 
- 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
- 1/2 quả bí ngô, loại bí nhỏ
- Một nắm gạo nếp
- Đường cát trắng
- Một ít phổ tai (rong biển)

3-mon-che-wpn
Bát chè ngọt dịu có vị bùi bùi của bí đỏ, quyện lẫn đỗ xanh và phổ tai (rong biển) giòn giòn.
Cách làm:
 
Bước 1:
 
- Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc từ 4 đến 5 tiếng. 
 
- Đỗ xanh sau khi ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.
 
Bước 2:
 
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái quân chì.
 
Bước 3:
 
- Phổ tai rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi phổ tai nở ra, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt ngắn, để lên rổ cho ráo nước.
 
Bước 4:
 
 - Gạo nếp đãi qua nhiều lần cho thật sạch, cho gạo vào nồi, thêm vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi.
 
Bước 5:
 
- Đun đến khi hạt gạo nở mềm thì cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, thêm vào khoảng năm thìa canh đường cát trắng, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ.
 
Bước 6:
 
- Đun bí đỏ chừng tầm 5 - 8 phút thì cho đỗ xanh ở bước 1 vào đun cùng, nêm đường tuỳ theo khẩu vị của bạn, đun lửa nhỏ để đỗ ngấm đường. Tiếp tục đun sôi đến khi bí đỏ và đỗ xanh vừa ý.
 
Bước 7:
 
- Cho tiếp phổ tai vào, dùng muôi khuấy đều, đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm phổ tai mất giòn, múc chè ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon.
 

Chè bưởi, đậu xanh
 

Nguyên liệu:
 
- 2 quả bưởi nhỏ hoặc 1 quả bưởi to
- 200g đỗ xanh đã xát vỏ
- 1/2 bát con đường 
- 1 bát con bột năng
- Hoa bưởi, muối
- 1 lóng nhỏ phèn chua (bắt buộc dùng)
- 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột bắp.
 
3-mon-che-wpn
Bát chè mát lạnh, với cùi bưởi ăn giòn giòn và ngọt mát của đỗ xanh, điểm thêm nước cốt dừa béo ngậy sẽ làm món chè ngon tuyệt cho gia đình bạn.
 
Cách làm:
 
Bước 1:
 
- Bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, giữ lại phần cùi trắng. Trong khi gọt, không nên gọt sát phần vỏ xanh bên ngoài để cùi bớt đắng.
 
Bước 2:
 
- Dùng tay tước bỏ bớt phần xơ bên trong của cùi bưởi, xắt cùi thành từng miếng ngắn.
 
Bước 3:
 
- Trộn vào cùi bưởi khoảng 6 thìa canh muối hạt, dùng tay bóp nhẹ, thêm vào khoảng hai bát con nước ấm vào ngâm cùng, dùng bát nhỏ đè lên mặt cùi bưởi để cùi bưởi ngập trong nước muối.
 
Bước 4:
 
- Ngâm khoảng 5 - 6 tiếng, sau đó đem xả lại nhiều lần nước cho thật sạch và không còn mặn.
 
Bước 5:
 
- Phèn chua tán nhuyễn, thêm khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi đến khi phèn chua tan, cho cùi bưởi vào ngâm khoảng 20 phút, vớt ra, xả lại nhiều lần nước cho sạch. Ăn thử cùi bưởi không còn đắng là được.
 
Bước 6:
 
- Lấy cùi bưởi ra bạn dùng tay vắt ráo, thái hạt lựu lớn.
 
Bước 7:
 
- Trộn vào bát cùi bưởi một nửa phần đường, để từ 5 đến 7 tiếng.
 
Bước 8:
 
- Sau đó lăn cùi bưởi qua một nửa bát bột năng để bột năng áo đều khắp miếng cùi bưởi, đun nồi nước thật sôi thả cùi bưởi vào, đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước thì lấy thìa khấy nhẹ tay.
 
Bước 9:
 
Khi cùi bưởi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào một âu nước lạnh có để sẵn đá lạnh. Vớt ra rổ để riêng cho ráo nước.
 
Bước 10:
 
- Trộn lẫn phần nước cốt dừa vào nồi, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi đặc lại. Nếu không có nước cốt dừa bán sẵn, bạn có thể dùng dừa tươi nạo vắt lấy nước cốt.
 
Bước 11:
 
- Đỗ xanh đãi sạch, ngâm đỗ trong nước trước 1 tiếng rồi cho ra rổ, để ráo.
 
Bước 12:
 
- Cho đỗ xanh vào nồi hấp, hấp vừa chín tới, không hấp đỗ quá chín nát.
 
Bước 13:
 
- Nửa bát con bột năng còn lại, khuấy tan với một phần tư bát con nước lọc.
 
- Đun khoảng hai bát con nước lọc, đun cùng phần đường còn lại. Đun đến khi sôi thì cho cùi bưởi vào đun cùng, tiếp theo cho bát con bột năng vào, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại đặc.
 
 Bước 14:
 
- Cho tiếp đỗ xanh vào, khuấy đều ở mức lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, thêm tinh dầu hoa bưởi.
 
 Bước 15:
 
Múc ra bát, thêm đá bào và chan một ít nước cốt dừa lên bề mặt, dùng lạnh.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Tổng hợp Theo Đẹp & Khỏe