Cách ướp thịt nướng

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo

Cách ướp thịt nướng thơm ngon hấp dẫn không kém cạnh gì so với nhà Hàng

Đất nước Việt Nam chúng ta nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Với rất nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, những món ăn được biến tấu khá phong phú. Đặc biệt có thể kể đến đó là các món ăn với nguyên liệu từ thịt heo ( thịt lợn). Từ nguyên liệu thịt heo chúng ta có thể chế biến được muôn vàn những món ăn ngon khác nhau.

Một trong số đó bạn có thể kể đến là thịt heo (thịt lợn) nướng, một món ăn được khá nhiều người yêu thích. Công thức cho món thịt nướng này cũng rất nhiều, mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau. Nhưng để có một món nướng thơm ngon hấp dẫn, chúng ta cần phải chú ý là thịt lựa chọn phải tươi ngon. Thời gian nướng thịt phải phù hợp, nếu thịt được nướng quá lâu thì thịt sẽ bị khô. Mất chất dinh dưỡng, thịt cũng có thể sẽ bị khét, hoặc nếu không canh được thời gian chuẩn thịt sẽ không chín.

Vì vậy, để có được một món thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà hương vị. Bài viết này Webphunu.com.vn sẽ mách bạn công thức làm mòn thịt nướng ngon cho bạn và cả gia đình cùng thưởng thức.

Hướng dẫn làm món thịt nướng thơm ngon đúng quy trình

Nguyên liệu chuẩn bị làm món thịt nướng

Sau đây là những nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt nướng với số lượng 4 người ăn. Tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp nhé.

+ Thịt ba rọi hoặc thịt vai: 1kg.

+ Sả: 2 – 3 củ.

+ Tỏi: 1 củ.

+ Hành tím: 2 củ.

+ Nước cam tươi: 80ml (Khoảng 1 quả cam nhỏ vắt lấy nước cốt là được).

+ Dầu hào: 2 muỗng canh.

+ Hạt tiêu xay: 1 – 2 thìa cafe.

+ 1/2 bát nước mắm (Tương đương với 2,5 muỗng canh).

+ Đường cát: 1 thìa canh.

+ Mật ong nguyên chất: 1 thìa canh.

+ Dầu ăn: 3 muỗng canh.

+ Ngò: 1 bó (Chỉ lấy phần gốc).

+ Hành lá (Chỉ lấy phần củ trắng bên dưới): 1 bó nhỏ.

Bạn có thể mua các nguyên liệu trên tại các chợ hoặc tại các siêu thị gần nơi bạn ở. Lưu ý nên lựa chọn những nguyên liệu tươi sạch, đặc biệt đối với thịt heo (thịt lơn). Khi chọn mua thịt nên chọn thịt có màu đỏ tươi và không có mùi hôi. Món ăn sẽ ngon hơn và còn ăn đảm bảo sức khỏe cho bạn và cả gia đình.

Các bước làm món thịt nướng bạn đã biết chưa

Bước 1: Cắt thịt thành từng miếng bản. ta đem thịt đi rửa sạch, rữa thịt với nước muối pha loãng để khử mùi cho thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Để thịt cho ráo nước rồi cắt thịt thành những miếng to nhưng không quá dày để thịt dễ dàng thấm được gia vị.

Bước 2: Những miếng thịt sau khi được cắt ta sẽ đem đi dần để miếng thịt sau khi nướng sẽ mềm, ngon đậm vị. Ta sẽ dùng cán dao hoặc đồ dần thịt để dần lên cả hai mặt của miếng thịt.

Cách Ướp thịt để nướng đơn giản ai cũng làm được 

Bước 3: Hành, tỏi, sả bóc vỏ, cùng với lá ngò ta đem đi rữa sạch rồi băm nhuyễn  hoặc bạn có thể chọn cách say nhuyễn các nguyên liệu trên.

Bước 4: Ta sử dụng hỗn hợp ở bước thứ 3 cộng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn như: 80 ml nước cam tươi, 2 muỗng canh dầu hào, 1-2 thìa café hạt tiêu xay, ½ chén nước mắm, 1 thìa canh đường cát, 1 thìa canh mật ong nguyên chất, 3 muỗng canh dầu ăn. Tất cả đem trộn với thịt heo ( thịt lợn). Sau đó dùng tay chà sát tất cả các gia vị lên hai mặt của miếng thịt ( nên sử dụng bao tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm).

Bạn nên ướp thịt trong khoảng 4-5 tiếng để thịt được thấm đều gia vị. Bạn có thể ướp thịt qua đêm bằng cách cho thịt đã tẩm ướp gia vị vào một chiếc hộp rồi đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bí quyết cách ướp thịt nướng sao cho ngon nhất

Bước 5: Trước khi cho thịt vào lò nướng ta sẽ bật lò ở mức 180-200 độ C trước khoảng 15 phút. Tiếp theo ta sẽ xếp thịt đã thấm đều gia vị lên vỉ nướng rồi cho vào ngăn giữa lò nướng. Mỗi bên thịt ta sẽ nướng trong khoảng thời gian từ 20-23 phút. Sau khi mặt thứ nhất chín ta sẽ lật ngay mặt thứ hai của thịt để cả hai mặt chín đều. khi thấy màu thịt sậm lại tức là thịt đã chín ta tắt bếp và lấy thịt ra.

Như vậy là bạn và gia đình sẽ có được 1 bữa tiệc thịt nướng thơm ngon.( Trong trường hợp nếu gia đình bạn không có lò nướng, ta có thể thay thế bằng bếp điện hoặc bếp than nhưng lúc này thịt phải được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Khi sử dụng bếp than bạn cũng cần chú ý vì thịt được ướp bằng đường và mật ong nên sẽ rất dễ cháy, nếu bị cháy thì thịt sẽ không ngon nữa).

Món thịt nướng đã hoàn thành có thể ăn ngay

Làm sao biết món thịt nướng đã chín hay chưa ?

Món thịt nước sau khi hoàn thành sẽ hội tụ các yếu tố sau: hai mặt của miếng thịt vàng đều, hương vị thơm ngon đậm đà, thịt mềm không bị dai, cùng với mùi thơm của thịt nướng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Ta sẽ ăn kèm với rau xà lách, cà chua sự kết hợp này sẽ làm cho món ăn thêm phần ngon miệng, hấp dẫn hơn.

Thịt nướng ăn với nước chấm gì ngon ?

Món thịt nướng muốn ngon hơn ngoài ăn kèm với rau xà lách và cà chua thì ta không thiếu nước chấm. Có rất nhiều loại nước chấm ăn kèm như: Sốt me cay chua ngọt, Sốt kiểu Hàn, Muối rang dầu mè, Sốt cà chua, Sốt chấm đồ nướng kiểu Hàn, Sốt cà chua mật ong, Sốt bơ trứng.

Những loại nước chấm trên sẽ làm cho món ăn thêm phần thơm ngon hơn và khi ăn bạn sẽ không bị ngán. Nếu đơn thuần chỉ ăn đồ nướng với tương ớt thì món ăn kém phần hấp dẫn hơn.

Có thể nói tại các nhà hàng các quán ăn BBQ nổi tiếng là nhờ thịt đậm đà và nước chấm ngon. Vì vậy, các bạn hãy nhanh tay ghi lại công thức này vào thực đơn của gia đình mình nhé.

Đơn vị tài trợ Quảng Cáo