4 bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc

Trang Menshealth chỉ ra 4 bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới có thể mắc:

Bệnh lậu

Vi khuẩn gây bệnh lậu lây truyền do quan hệ qua đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo không an toàn. Vì thế, nó có thể gây viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, hậu môn hoặc họng. Bao cao su có tác dụng bảo vệ bạn hữu hiệu trong hoàn cảnh này, hiệu quả gần như 100%.

Phụ nữ thường không có triệu chứng của bệnh, nếu có cũng rất mơ hồ và dễ nhầm với viêm nhiễm bàng quang. Vì thế, chị em có thể không biết mình bị bệnh. Với nam giới, nếu viêm nhiễm xảy ra ở họng hoặc hậu môn, bạn có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng gì. Nếu vi khuẩn ở bộ phận sinh dục, cánh đàn ông có thể thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc lỗ sáo có mủ, dịch nhầy chảy ra. Bạn có thể thấy đau tinh hoàn nhưng hiếm.

Nếu không được chữa trị, bệnh có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, thậm chí vô sinh. Vì thế, bác sĩ khuyên nam giới nên đi khám định kỳ. Khả năng mắc bệnh của bạn phụ thuộc các yếu tố nguy cơ như có nhiều bạn tình, bạn tình mới…

May mắn là bệnh có thể chữa bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một vài chủng vi khuẩn có thể kháng thuốc, vì thế bạn hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục không biểu hiện triệu chứng. Ảnh: Menshealth.

Nấm Chlamydia

Tương tự như khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia cũng lan truyền do quan hệ tình dục không an toàn: đường âm đạo, hậu môn, miệng. Bao cao su cũng là biện pháp bảo vệ bạn hiệu quả.

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ở cả nam lẫn nữ. Nếu có những dấu hiệu này này có thể gồm cảm giác đau rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Những trường hợp viêm nhiễm nặng ở nam giới nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm niệu đạo, gặp khó khi đi tiểu, đôi khi cần được phẫu thuật.

Bệnh do virus herpes

Bệnh có thể biểu hiện ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Bạn tình của bạn có thể nhiễm virus này mà không hề biết, vì bạn cũng có nguy cơ nhiễm virus. Bao cao su có hiệu quả bảo vệ khoảng 80% trong trường hợp này. Lý do là virus này có thể tồn tại trên các phần da khác của cơ thể.

Có đến 70% trường hợp mang virus này nhưng không có triệu chứng bệnh. Nếu có, bạn có thể thấy mụn nước hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc đơn giản là chỉ nóng rát, ngứa. Mới đầu, một vài người có thể bị sốt, ớn lạnh, sưng hạch, đau đầu và mệt mỏi.

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc kháng virus có thể làm nhẹ các triệu chứng.

Virus gây u nhú HPV

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết chủng HPV không gây mụn cóc, nếu có chúng thường nhỏ. Nhiễm trùng các chủng HPV “nguy cơ cao” kéo dài có thể tiến triển thành tổn thương tiền ung thư.

Bệnh lan truyền qua quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc thậm chí tiếp xúc da – da trong khi quan hệ. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ.

Hiện nay chưa có test nào giúp phát hiện virus này ở nam giới. Để phòng bệnh, bác sĩ có thể khuyên nam giới đi tiêm văcxin hoặc dùng bao cao su khi quan hệ.

5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2019-12-14 11:29:55.

Viết một bình luận

Designed by nhacphatgiao.com DMCA.com Protection Status