Hướng dẫn xử lý khi trẻ bị bỏng

Khi phụ huynh trông trẻ, vì nhiều lý do đã khiến trẻ bị tai nạn bỏng. Tuy nhiên, theo Ths.BS Ngô Anh Vinh – Khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương), việc xử lý vết thương bỏng ban đầu cho trẻ theo vô cùng quan trọng. Nếu không biết cách xử lý sẽ khiến tình trạng bỏng của trẻ nặng hơn.
tre bi bong1 1

Xử lý bỏng chưa đúng cách

Theo bác sĩ Vinh, có nhiều tác nhân gây bỏng, thường gặp ở trẻ em là bỏng do nước sôi, ngoài ra có thể là dầu mỡ sôi, lửa hoặc điện, hóa chất. Tổn thương bỏng rất đa dạng. Bỏng ở vị trí cánh cẳng tay đặc biệt là bàn tay ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và lao động. Ngoài ra các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản của trẻ.

Ngay sau khi trẻ bị bỏng do nước sôi, cần nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch. Sau đó, đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu.

“Tất cả những trường hợp này đều cần được xử trí đúng. Xử trí không đúng cách ngay từ nhưng giây phút đầu tiên có thể khiến vết thương nhiễm trùng, lâu lành và để lại các di chứng như sẹo xấu, co rút ngón tay… thậm chí để lại những thương tật vĩnh viễn cho các bé. Sau sơ cứu ban đầu, trẻ cần được đưa đến các đơn vị chuyên khoa về bỏng để điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các biến chứng” – bác sĩ Vinh cho biết thêm.

Để dẫn chứng về điều này, bác sĩ Vinh cũng đưa ra một ví dụ về trường hợp phụ huynh do xử lý bỏng cho trẻ bạn đâu chưa đúng, khiến tình trạng bỏng của trẻ nặng hơn. Đó là trường hợp của cháu Minh con chị Lan (ở Vĩnh Phúc), vì gia đình sơ ý để nồi canh nóng xuống nền đất đã khiến cho cháu Minh ngã vào và bị bỏng nặng. Vì không biết cách xử lý bỏng, mẹ cháu Minh đã dùng kem đánh răng bôi vào vết bỏng rồi đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu.

Tại khoa Cấp cứu, trẻ được chẩn đoán là bỏng độ II. Các bác sĩ đã dùng thuốc xịt bỏng, dùng gạc vô khuẩn băng vị trí bỏng, thuốc giảm đau, truyền dịch và kháng sinh trước khi cho cháu đến đơn vị chuyên khoa bỏng để điều trị tiếp theo. Phải mất 3 tuần điều trị cháu mới ra viện. Mặc dù không để lại hậu quả đáng tiếc nhưng đây là bài học cảnh báo cho các bậc cha mẹ cần chú ý để phòng tránh cho con.

Để tránh những trường hợp tương tự, bác sĩ Vinh sẽ hướng dẫn phụ huynh cách xử lý bỏng mà trẻ hay gặp nhất đó là bỏng nước sôi và cách phòng tránh.

Xử trí ban đầu do bỏng nước sôi ở trẻ em

Khi trẻ bị bỏng cần nhanh chóng đưa vùng da bị bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch, với mục đích giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng. Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da. Không bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương. Nếu có thuốc xịt bỏng thì nhanh chóng xịt cho trẻ.

Sau đó bảo vệ vết thương để tránh tổn thương và nhiễm trùng thêm bằng cách: Dùng bằng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt làm tổn thương tại vết bỏng nặng thêm.

Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn làm cho vết bỏng nặng hơn.

Động viên, trấn an bé, nếu trẻ đau nhiều thì dùng thuốc giảm đau (paracetamol).

Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép … trước khi vết bỏng bị sưng nề.

Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí và đánh giá tổn thương của bỏng.

Cách phòng tránh bỏng lửa, nước sôi

Để những thứ gây bỏng như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa … ở xa tầm với của trẻ và ở nơi gọn gàng, tránh để giữa đường đi khiến người khác va phải.

Bố trí bếp và nơi đun nấu xa tầm với của trẻ và sắp xếp gọn gàng.

Không nên ăn thức ăn nóng khi đang bế trẻ, chơi đùa với trẻ. Khi đun nấu cần để các cán xoong chảo quay vào trong, tránh vô tình va phải gây bỏng.

5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2019-12-14 13:01:49.

Viết một bình luận

Operated by taichinh4u.net DMCA.com Protection Status