Nội dung chính trong bài
Chia sẻ Cách làm kem chuối ngon tại nhà đảm bảo cho sức khỏe
Có thể nói kem chuối luôn là một trong các món ăn vặt ngon bổ rẻ vào những ngày hè nóng nực. Món kem chuối mát lạnh sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích. Đặc biệt các món kem chuối luôn được nhiều người yêu thích bởi trong chuối chín chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra chuối còn được biết đến là loại trái cây cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.
Sự kết hợp giữa chuối chín với các nguyên liệu làm thành món kem vừa thanh mát, giải nhiệt vừa cung cấp nhiều chất bổ dưỡng, giúp đẹp da và tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm kem chuối thơm ngon đúng chuẩn kem chuối. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách làm món kem chuối với hương vị thơm ngon ăn là ghiền.
Chỉ với một vài nguyên liệu quen thuộc, đơn giản như: một vài trái chuối chín, sữa, dừa và lạc.. bạn đã có thể làm món kem chuối thơm ngon ngay tại nhà. Món kem chuối làm tại nhà không chỉ an toàn, mà chúng còn có thể kết hợp thêm các hương vị khác nhau. Sự kết hợp này giúp sáng tạo ra các vị kem chuối thơm ngon cho cả nhà lựa chọn vào ngày hè nóng bức.
Mẹo làm món kem chuối ngon với 3 cách khác nhau
Cách làm kem chuối với sữa, đậu phộng nước cốt dừa
Nguyên liệu để làm kem chuối gồm những gì ?
+ Chuối chín : 5,6 quả ( Tuỳ thuộc vào số lượng người ăn).
+ Nước cốt dừa : 300 ml (Nếu thích béo thì có thể cho nhiều hơn).
+ Cùi dừa đã nạo thành các sợi nhỏ, dài đều nhau : 250 g.
+ Lạc (đậu phộng) : 150 g.
+ Bột năng (bột đao hay bột sắn) : 40g.
+ Vanila (vani).
+ Các gia vị cần thiết khác: đường, muối, nước lọc.
+ Túi nilon trong (loại dùng cho đựng 1 kg).
Mẹo nhỏ khi chọn chuối làm kem: Có nhiều loại chuối khác nhau, tuy nhiên mỗi loại có vị khác nhau. Nhưng không phải loại nào cũng phù hợp để làm món kem chuối ngon. Bạn nên chọn chuối Xiêm hay còn gọi là chuối Sứ, chuối Tây chín tới. Không quá mềm hay quá cứng. Đây là loại chuối nhỏ, ngắn có vị ngọt thanh và thơm. Thường được làm trong các món bánh truyền thống (bánh tét, chuối chiên, chè chuối,…)
Cách thực hiện làm món kem chuối như sau:
Bước 1: Chuẩn bị phần lạc rang, nước cốt dừa
Lạc (đậu phộng) mua về, loại bỏ những hạt bị sâu, hư. Bắt chảo lên bếp, để lửa cho nóng chảo rồi cho lạc vào rang, hạ lửa nhỏ dần, rang lạc đều tay để lạc không bị khét. Rang đến khoảng 7 – 10 phút các hạt bắt đầu tách ra nhưng không tách vỏ, có thể cho thêm một ít dầu ăn rồi đảo đều tiếp tục rang đến khi lạc bắt đầu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Cho lạc đã rang vào một tờ báo rồi bọc kín lại, ủ trong khăn lông dày khoảng 15 phút. Mẹo nhỏ này sẽ giúp cho phần lạc rang giòn và dễ dàng tách bỏ hết phần vỏ.
Nước cốt dừa nguyên chất tự vắt từ dừa sẽ an toàn, giữ nguyên vị béo hơn, tuy nhiên nếu muốn tiện lợi, bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng hộp có sẵn trong các siêu thị, tạp hoá mà không cần phải tốn công nạo dừa và vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Làm bột kem
Chuẩn bị 1 tô lớn, hoà tan phần bột năng với nước lọc, nước cốt dừa, vani, đường và chút muối sao cho hỗn hợp pha được sền sệt và đặc, không được lỏng, có thể nếm xem vị có vừa hay không. Sau đó đem đun nhỏ lửa hỗn hợp vừa làm, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sánh lại thì tắt bếp và để nguội. Đây chính là phần bột kem đã hoàn thành.
Bước 3: Chế biến chuối
Phần chuối chín, bóc vỏ, loại bỏ phần xơ trên quả chuối, vì xơ chuối sẽ làm kem chuối bị đắng không ngon, không đẹp mắt.
Chẻ đôi quả chuối theo chiều dọc. Rọc 1 bên túi nilong đã chuẩn bị, cho nửa quả chuối vào theo chiều dọc túi rồi dùng thớt ép chuối dẹp xuống. Không nên ép quá tay, ép chuối thành miếng có độ mỏng vừa, để trông đẹp mắt hơn, bạn cắt bỏ hay dùng tay ép lại các cạnh của miếng chuối thành các cạnh vuông vắn. Vẫn để chuối trong túi nilong, không cần phải lấy ra ngoài, vì phần túi này được dùng làm phần vỏ bọc bên ngoài.
Bước 4: Hoàn thành các miếng kem chuối
Dùng muỗng phết đều phần bột kem đã làm lên bề mặt phần chuối đã ép, mỗi mặt ép bạn dàn đều các hạt lạc và các sợi cùi dừa, sau đó xếp các phần túi dư lại theo hình của miếng chuối để phần kem không bị chảy ra ngoài.
Tiến hành tương tự cho hết cho phần chuối còn lại. Sau khi hoàn thành các miếng chuối đã phủ kem đẹp mắt, tất cả xếp vào một khay nhựa rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 5,6 tiếng thì có thể mang ra thưởng thức được.
Cách làm món kem chuối xay cực ngon
Nguyên liệu làm kem chuối xay
+ Chuối chín: 3 quả.
+ Chanh: 1 quả to vắt lấy nước cốt.
+ Sữa tươi không đường: 50ml.
+ Đường cát trắng: 15 gram.
+ Vani: 1/2 muỗng cà phê.
Ở cách làm này, bạn không cần dùng đến nước cốt dừa, vị béo của nước cốt dừa sẽ được thay thế bằng sữa tươi.
Các bước thực hiện làm món kem chuối xay như sau
Bước 1: Chuẩn bị chuối
Chuối lột vỏ, loại bỏ phần xơ còn trên thân quả, thái thành từng khoanh dày. Dùng túi nilong hoặc hộp có nắp đậy, cho chuối đã cắt thành lát vào, cất trong ngăn đá tủ lạnh trong vòng 5 tiếng.
Bước 2: Xay chuối
Lấy chuối đã để trong ngăn đá cho vào máy xay sinh tố cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn : nước cốt chanh, vani, sữa tươi và đường cát. Để đường có thể tan, không bị cặn trong chuối, bạn nên cho đường và sữa khuấy riêng cho đường tan rồi mới cho vào xay cùng chuối. Bật chế độ xay nhuyễn để phần chuối xay và nguyên liệu tan đều và mịn. Bạn có thể nêm nếm để có thể thêm đường tuỳ thích.
Bước 3: Hoàn thành
Khi thấy hỗn hợp đã xay sánh mịn và dẻo, cho vào từng hũ nhỏ hoặc hộp nhựa, đậy kín nắp lại. Mang đi bảo quản trong ngăn đá khoảng 3-4 tiếng thì có thể thưởng thức được.
Khi thưởng thức, có thể thêm hạt lạc đã rang, có thể thêm các vị siro (socola, dâu, sầu riêng,…) hoặc thêm chút đá bào vào cùng để thưởng thức, để tăng thêm hương vị mới lạ cho món kem chuối.
Cách làm món kem chuối mít cực thơm ngon
Nguyên liệu làm món kem chuối mít cần những gì ?
+ Chuối chín: 4 – 5 trái.
+ Whipped cream (kem tươi): 300ml.
+ Mít chín: 5 – 6 múi.
+ Sữa chua không đường: 100ml.
+ Đường cát trắng: 30 gram.
+ Sữa đặc: 3 muỗng canh.
+ Muối: 1/2 thìa cà phê.
+ Vani: 1/2 thìa cà phê.
+ Cùi dừa đã thái thành sợi nhỏ,
+ Lạc (đậu phộng) đã rang và giã nhỏ.
+ Hộp nhựa có kích thước vừa, tuỳ theo vật dụng có sẵn tại nhà.
Mẹo nhỏ: Sữa chua nên chọn loại dẻo, không nên chọn loại bị đông cứng. Loại sữa chua dẻo sẽ làm cho món kem thêm phần thơm ngon, dinh dưỡng hơn. Chuối và mít chín chỉ nên chọn loại chín vừa tới, không quá mềm. Chọn loại mít có màu vàng đậm, khô cơm. Vị ngọt và mùi thơm của mít sẽ làm cho món kem thêm hấp dẫn.
Các bước thực hiện làm kem chuối mít
Bước 1: Chuẩn bị phần chuối,mít
Lột bỏ vỏ chuối, lấy đi phần xơ còn trên thân quả, thái thành từng lát mỏng. Riêng mít thì chúng ta bỏ hạt, thái hoặc xé thành từng sợi nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị phần bột kem
Dùng âu lớn (tô lớn hoặc thau inox), đánh tan hỗn hợp gồm kem tươi, vani và đường. Sau đó, cho thêm sữa chua, sữa đặc và chút muối rồi trộn đều hỗn hợp cho tan đều. Bạn nên nếm thử vị để thêm các nguyên liệu sao cho phần bột kem có vị tuỳ theo sở thích (ngọt, béo,…) . Hỗn hợp bột kem này phải sánh mịn, đường, muối và sữa đặc phải tan hết.
Bước 3: Hoàn thành kem chuối mít
Dùng hộp nhựa có kích thước vừa vặn, có nắp đậy, đổ một lớp bột kem ở phần đáy hộp rồi xếp chuối, mít đã chuẩn bị lên trên, cứ xếp xen kẽ, lớp chuối mít thì một lớp bột kem, xếp đến khi nào đầy hộp thì được. Sau cùng, xếp các sợi cùi dừa đã bào thành sợi nhỏ cùng đậu phộng rang đã giã nhỏ lên trên cùng. Nếu thích, bạn cũng có thể xếp cùi dừa bào sợi và đậu phộng rang cùng với lớp chuối mít xen kẽ với lớp bột kem.
Đậy kín nắp hộp và mang đi bảo quản trong ngăn đá từ 6-7 tiếng để cho kem đông lại thì có thể mang ra thưởng thức.
Ngoài mít, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại trái cây ưa thích khác như xoài chín, dâu tây, dưa hấu,….
Để kem bảo quản được lâu và thơm ngon, không nên thường xuyên mở nắp hộp nhiều lần vì sẽ khiến cho món kem có thêm nước đá đọng trên bề mặt làm cho món kem dễ bị hỏng, không còn ăn được nữa.
Không chỉ thưởng thức được vị kem tươi mát, món kem chuối mít còn cung cấp những dưỡng chất từ chuối và mít, sự kết hợp vị thơm của 2 loại trái cây làm cho món kem có hương vị hấp dẫn cùng vị béo ngọt từ sữa đặc, kem tươi và nước cốt dừa.