Hướng dẫn Cách ngâm sấu ngon ai ăn cũng thích
Mỗi vùng miền đều có 1 loại trái cây đặc trưng riêng. Nhắc đến Hà Nội, trái sấu như một nét riêng cho vùng đất Thủ Đô này. Xa Hà Nội, người đi nhớ những con phố với mùi hoa sữa thơm nồng, cái vị vừa chua vừa giòn của sấu khó quên.
Mỗi năm, từ tháng 6 đến 9, mùa sấu lại rộ trái từ 2-3 tháng. Sấu có nhiều cách chế biến thành những món ngon có vị đặc trưng. Trong đó sấu ngâm được bảo quản lâu hơn và cũng có thể dùng kết hợp cho nhiều món ăn khác.
Quả sấu thường được mọi người nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên.. yêu thích bởi vị chua chua ngọt ngọt khi ngâm. Ngoài ra sấu còn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: vitamin C, cellulose, protid, calcium, sắt, glucid và phosphor. Sấu còn giúp cho phụ nữ mang thai giảm đi phần nào triệu chứng ốm nghén khó chịu, hỗ trợ chị em giảm cân.
Hình ảnh quả sấu
Trong sấu còn có tính mát giúp tiêu hoá tốt, giảm nhiệt miệng, chữa đau họng,… Tuy nhiên, đối với những người bị viêm loét dạ dày và trẻ em dưới 12 tuổi không nên ăn sấu, vì lượng acid trong sấu rất cao, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá.
Ngâm sấu cũng phải có những bí quyết khác nhau để có được vị tươi ngon và giòn. Đồng thời phải bảo quản được lâu không bị hư hao, nổi váng. Trong bài viết này Webphunu.com.vn sẽ hướng dẫn cách bạn cách làm món sấu ngâm đường cực ngon chỉ với vào bước. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
3 Cách làm sấu ngâm đường cực ngon
Mẹo nhỏ nhưng cực kỳ hữu ích để có món sấu ngâm đẹp mắt và giòn:
Để món sấu ngâm ngon hơn, khi chọn sấu nên chọn những quả già vừa tới. Những quả này thường có vỏ hơi sần, cùi dày. Đặc biệt không nên chọn những quả non, bị dập, da xấu. Cũng không nên chọn những quả sấu quá già, quả còn rất ít thịt. Nếu chọn những quả sấu non khi ngâm dễ bị hỏng, không ăn được.
Bước chung khi thực hiện ngâm sấu cần có khâu chuẩn bị sấu trước khi đem ngâm. Muốn có được những hũ sấu ngâm trông đẹp mắt, không bị thâm đen, xấu xí. Cũng như để sấu ngấm gia vị hơn. Chị em lưu ý trước khi ngâm, cần cạo phần vỏ và khía vài đường lên thân quả. Sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng từ 5-10 phút. Tiếp theo trụng sấu sơ qua trong nước sôi già khoảng 30s rồi vớt ra để ráo và để sấu nguội hoàn toàn. Không nên trụng sấu quá lâu, điều đó sẽ làm cho sấu bị mềm ra, không còn giòn được nữa.
Hũ thuỷ tinh và các vật dụng dùng trong ngâm sấu cần phải được rửa sạch, phơi thật khô, tránh được các loại vi khuẩn gây hại cho món sấu ngâm.
Cách ngâm sấu với nước đường
Nguyên vật liệu để làm sấu ngâm đường
+ Sấu tươi: 1kg
+ Gừng: 1 củ
+ Đường trắng: 1kg
+ Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy
Cách ngâm sấu đường như sau
+ Sau khi chuẩn bị phần sấu đã sơ chế như mẹo nhỏ ở trên. Chị em dùng 1 thau lớn, xếp các lớp sấu và đường xen kẽ nhau. Đường và sấu theo tỉ lệ 1:1, lượng đường và sấu ngang bằng nhau. Rồi ngâm qua đêm cho lượng đường tan hết.
+ Sau khi đường tan hết, chuẩn bị hũ thuỷ tinh đã rửa sạch và phơi khô. Vớt sấu cho vào hũ và đun sôi thật kỹ phần nước đường còn lại cùng với 1 củ gừng đã gọt vỏ và đập dập.
+ Để phần nước đường nguội, sau đó cho vào hũ ngâm cùng quả sấu ban nãy. Sấu ngâm đường sau 1 ngày thì có thể dùng được.
Cách ngâm sấu với mắm đường
Nguyên liệu để làm sấu ngâm mắm đường
+ Sấu tươi (trái vừa già tới hoặc bánh tẻ): 300gr.
+ Nước mắm ngon: 300ml.
+ Nước sôi để nguội: 50ml.
+ Ớt chỉ thiên: 5 trái.
+ Tỏi: 2 củ.
+ Đường trắng: 4 muỗng.
+ Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách ngâm sấu với nước mắm đường như sau
+ Xếp các lớp sấu đã sơ chế vào hũ thuỷ tinh, cho thêm ớt đã bỏ phần cuống và tỏi đã bóc vỏ.
+ Tiếp theo làm mắm đường để ngâm : Cho khoảng 300ml nước mắm ngon và 100ml nước sôi để nguội đun sôi hỗn hợp. Sau đó cho vào 4 muỗng đường, khuấy đều cho hỗn hợp tan đều và sôi thì tắt bếp, để nguội.
+ Kế đến cho hỗn hợp mắm đường đã nguội vào hủ thuỷ tinh đã xếp sấu vào trong, đậy nắp kín lại. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sấu ngâm mắm đường khoảng 3 ngày thì có thể lấy ra dùng được.
Vị sấu ngâm mắm đường có vị chua chua, cay nồng của tỏi ớt. Vị giòn giòn, ngọt ngọt của đường và nước ngâm sấu sẽ trong, không bị đục.
Cách ngâm sấu với mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sấu ngâm mắm
+ Sấu tươi (trái vừa già tới hoặc bánh tẻ): 300gr.
+ Nước mắm ngon: 300ml.
+ Nước sôi để nguội: 150ml.
+ Ớt chỉ thiên: 10 trái.
+ Tỏi: 5 củ.
+ Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy.
Cách ngâm sấu với mắm như sau
+ Tương tự như 2 cách ngâm ở trên, xếp phần sấu đã sơ chế cho vào hũ thuỷ tinh. Có thể thêm ớt trái bỏ cuống và tỏi đã bóc vỏ.
+ Để có phần nước mắm ngâm thơm ngon, đun sôi kỹ 300ml nước mắm loại ngon cùng 150ml nước. Sau đó để nguội phần nước này.
+ Sau khi nước mắm nguội có thể đổ vào ngâm sấu được. Thơi gian ngâm khoảng 3 ngày thì sấu đã có thể thấm vị mắm và dùng ngay được. Cần bảo quản sấu ngâm ở nơi thoáng mát, đặc biệt không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nếu không sấu ngâm sẽ bị hư, mất đi vị ngon.
Một số thông tin có thể bạn chưa biết về sấu
Quả gì mà chua chua thế ?
Là thắc mắc của khá nhiều người ” Quả gì mà chua chua thế ? “. Đó chính là quả sấu, Sấu là một loại cây thực vật nhiệt đới. Quả sấu được tìm thấy nhiều ở Việt Nam mà chủ yếu là các tình phía Bắc.
Quả sấu tiếng anh là gì ?
Trong nghiên cứu thực vật học, sấu thuộc nhóm hạt kín. Quả sấu có tên tiếng Anh là Dracontomelon, nhóm cây Archaeplastida.
Dưới đây là một vài thông tin khoa học về loại cây này:
Scientific classification | |
Kingdom: | Plantae |
Clade: | Angiosperms |
Clade: | Eudicots |
Clade: | Rosids |
Order: | Sapindales |
Family: | Anacardiaceae |
Subfamily: | Spondiadoideae |
Genus: | Dracontomelon Carl L. von Blume, 1850. |
Quả sấu có thể nấu món gì ngon ?
Nền ẩm thực Việt Nam luôn đa dạng, sấu được chế biến thành nhiều món ngon mang vị đặc trưng. Thịt vịt tươi ngon kết hợp om cùng với vị chua của sấu làm cho món ăn thêm nhiều hương vị.
Ngoài ra, sấu còn được nấu với bún sườn, nấu canh thịt bằm, xương,… Những ngày hè nóng bức, 1 ly nước giải khát từ sấu ngâm đường giòn ngọt giúp cơ thể thanh mát, dễ chịu hơn.