Những lưu ý mà mẹ cần biết để chăm sóc em bé sau sinh

Như bạn biết nếu trẻ em có điều kiện chăm sóc tốt thì sẽ phát triển toàn diện, khỏe mạnh hơn hẳn so với nhưng em bé được chăm sóc bình thường. Trẻ em khi mới sinh ra thì cơ thể rất nhạy cảm, do đó trong giai đoạn này việc chăm sóc phải vô cùng cẩn thận vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này. Việc này sẽ rất khó đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Vậy làm sao để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách khoa học nhất. Hãy cùng webphunu.com.vntham khảo những thông tin dưới đây để biết những việc nào nên và không nên làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!

Có nên chạm vào thóp của bé không?

Trẻ mới sinh ra thường thì có 2 thóp là thóp trước và thóp sau. Thóp giúp xương sọ được mềm dẻo trong quá trình sinh nở và phù hợp với sự phát triển của xương sọ khi bé lớn dần. Đến khi trẻ được 3 tháng tuổi thì thóp sau sẽ tiêu biến dần do khớp nối xương sọ liền kín lại. Đến khi bé hơn 1 tháng thì thóp trước mới biến mất. Theo các kinh nghiệm truyền lại thì các bà mẹ thường tránh không động vào thóp của bé vì sợ sẽ làm ảnh hưởng đến não của trẻ. Nhưng trên thực tế các bác sĩ cho rằng không cần phải quá lo lắng vì não của bé tạm thời sẽ chưa lấp kín bằng xương nhưng lại được bảo vệ bằng 3 lớp vỏ bọc: lớp mềm( mô liên kết, trải khắp các rảnh não), mạng nhện( tạo cơ sở cho vị trí của mạch máu) và lớp cứng( bao vỏ não cứng và đàn hồi). Và bên cạnh thì giữa các lớp này đều có màng chất lỏng sẽ giúp làm giảm độ chấn động từ bên ngoài. Da sẽ là lớp chấn động cuối cùng trước những chấn động ngoài biên. Chính vì vậy các bà mẹ hãy yên tâm khi bé có mái tóc dày thì có thể trải đầu nhẹ nhàng cho bé và cũng có thể gội đầu nếu đúng cách.

Việc tắm thường xuyên, hằng ngày cho bé có thực sự tốt không?

Theo quan điểm truyền thống thì việc tắm hằng ngày cho bé sẽ giúp bé ngủ ngon hơn và lớn nhanh hơn. Chính vì vậy nhiều bà mẹ đã quá lạm dụng điều này mà không biết đến tác hại đó lắ nếu ngày nào cũng tắm cho bé thì đã vô tình làm mất đi độ ẩm nhất định của làn da bé, khiến da bé bị khô và dễ bị kích thích, dị ứng. Còn có trường hợp nhiều bà mẹ khi thấy con mình mới sinh ra thường đỏ và hơi đen, nhìn không được sạch sẽ nên đã tắm xà phòng hay sữa tắm cho bé để làn da được trắng trẻ mà không biết được rằng khiến các bé gãi dễ bị bệnh viêm đường tiết niệu. Vì vậy cách tốt nhất mà các bác sĩ khuyên đó là hãy dùng khăn sô mềm thấm nước lau những vùng da nhạy cảm hay tiết mồ hôi, hay bị bẩn như vùng hay phải quấn tã, nách, các vùng da có nếp gấp. Còn việc tắm thì chỉ nên tắm 2 – 3 lần/tuần.

Những việc nên làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

  • Hãy ngủ chung và hát ru bé ngủ.
  • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.
  • Cần dỗ ngay khi em bé khóc, thay tã lót cho bé kịp thời,…

Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp được các bà mẹ một phần nào trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh để bé có thể phát triển toàn diện nhất. Chúc các mẹ thành công!!!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2019-12-14 13:00:46.

Viết một bình luận

Designed by mangketoan.com DMCA.com Protection Status