Sức khỏe và sắc đẹp luôn là chủ đề được quan tâm hàng đầu trong xã hội hiện nay. Vì thế có rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc ăn uống và tác dụng của các loại thực phẩm khác nhau trong cuộc sống. Một trong số đó là nước đậu đen. Nước đậu đen rang là một trong những loại nước uống quen thuộc mà cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Không chỉ chứa nhiều dưỡng chất, uống nước đậu đen mỗi ngày còn giúp bạn có thể phòng ngừa được một số chứng bệnh nguy hại cho sức khỏe. Vậy để hiểu rõ hơn các tác dụng có trong nước đậu đen, hãy cùng webphunu.com.vn xem qua bài viết bên dưới đây nhé!
Nội dung chính trong bài
Công dụng của nước đậu đen
Nước đậu đen rang là một trong những món nước giúp giải nhiệt nhanh, an toàn và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Với thành phần có trong đậu đen như đạm, tinh bột, canxi, sắt, chất xơ và các vitamin C, vitamin PP. Hai tác dụng nổi bật của nước đậu đen là giảm cân và thanh lọc cơ thể, giúp da sáng mịn, ngăn ngừa mụn. Ngoài ra, những lợi ích khác mà đậu đen đem lại như:
1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Tác dụng của nước đậu đen này cũng được rất nhiều người quan tâm. Uống nước đậu đen hàng ngày sẽ cung cấp lượng vitamin nhóm B dồi dào cho cơ thể, giúp mạch máu thêm vững chắc, giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu kèm theo các chất độc hại. Do vậy hệ tim mạch của bạn sẽ được bảo vệ và thêm khỏe mạnh hơn.
2. Giảm cân hiệu quả
Trong nước đậu rất giàu protein và chất xơ, điều đó giúp các chị em có cảm giác no lâu, tổng thể sẽ giảm được lượng calo hấp thụ mỗi ngày. Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả, nhanh chóng mà không cần phải tốn nhiều công sức, thời gian cũng như tiền bạc
3. Làm đẹp da hiệu quả
Các chị em thường tìm kiếm các phương pháp làm đẹp tự nhiên, không độc hại mà lại hiệu quả thì nước đậu đen rang chính là một giải pháp tuyệt vời nhất. Trong nước đậu đen rang có chứa nhiều vitamin B, khoáng chất thiết yếu như magie, kẽm giúp cho làn da của các chị em trở nên mịn màng, trị mụn, chữa thâm do mụn vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, uống nước đậu đen thường xuyên sẽ giúp tăng cường chất chống oxy hóa trong cơ thể, tăng cường sản sinh collagen cho da từ đó giúp trẻ hóa làn da.
4. Giúp xương khỏe mạnh
Trong hạt đậu đen có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho xương khớp như photpho, canxi, sắt,.. những khoáng chất này giúp xương khớp thêm vững chắc, ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa xương khớp và các bệnh nguy hiểm về xương khớp khác. vậy, nếu muốn phòng ngừa các bệnh lý về xương khớp và giữ cho xương chắc khỏe, bạn nên duy trì thói quen dùng nước đậu đen rang. Ngoài ra, chúng ta uống nước đậu đen rang nấu chung với nước dừa xiêm mỗi tháng 2-3 lần, hoặc cũng có thể ngâm với rượu để uống. Cách này hỗ trợ các triệu chứng đau nhức xương khớp tốt.
5. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều hay uống nước đậu đen nhiều giúp tình trạng đường huyết được ổn định. Những bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 đều có thể khỏe mạnh trở lại sau một thời gian sử dụng đậu đen. Hàm lượng chất xơ cao trong đậu đen rang đóng vai trò quan trọng trong quá trình giảm ngừa đường huyết trong cơ thể.
6. Giúp hạ huyết áp
Đối với những người huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều hết sức cần thiết nhằm giúp cho huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.
7. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Trong nước đậu đen rang chứa rất nhiều protein và chất xơ, điều này giúp việc tiêu hóa ở dạ dày trở nên dễ dàng hơn. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ bị chướng bụng, đầy hơi khó chịu cũng như mắc các chứng bệnh nguy hại tới dạ dày và đường tiêu hóa.
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ những hạt bị hư nổi trên mặt nước.
Bước 2: Vớt đậu đen đợi cho ráo nước thì cho vào chảo rang nóng. Lưu ý đảo đều tay, ban đầu nên rang với lửa lớn sau đó vặn lửa nhỏ lại, rang khoảng 10-15 phút. Rang đến khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và có mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Đun sôi đậu đã rang cùng với 1 lít nước. Khi đã sôi đun thêm 5 phút sau đó tắt bếp và ủ trong 10 phút.
Bước 4: Sử dụng rây lọc, lọc lấy phần nước và nên uống khi còn ấm hoặc bạn có thể để nước trong tủ lạnh.
Lưu ý khi uống nước đậu đen rang
Uống nước đậu đen thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên nếu quá lạm dụng thì vô tình sẽ phản tác dụng và không hề tốt cho sức khỏe.
Uống quá nhiều nước đậu đen trong một thời gian dài sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây đau bụng, đau dạ dày, suy yếu chức năng đường ruột, thành ruột cũng bị ảnh hưởng. Chỉ nên uống 1-2 ly nước đậu đen rang mỗi ngày. Bởi lẽ trong nước đậu còn chứa chất phytate làm giảm khả năng hấp thụ kẽm, sắt, đồng… Nếu uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được khoáng chất.
Không uống nước đậu đen rang cùng với sữa, nhiều đường hoặc các loại thuốc có sắt, canxi và kẽm. Bởi lẽ trong nước đậu đã có đầy đủ các khoáng chất cần thiết rồi, việc uống kèm như trên chỉ khiến cơ thể bị thừa chất và dễ mắc bệnh về gan và thận.
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà nước đậu đen mang lại thì cũng cần chú ý đối với những đối tượng sau không được dùng như người bị viêm loét dạ dày, người bị mắc bệnh viêm đại tràng, tiêu hóa kém hoặc đang bị tiêu chảy thì không nên uống nước đậu. Điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn gây khó khăn cho tiến trình trị bệnh sau này.