Ráy tai là gì? Lấy ráy tai như nào mới an toàn?

Ráy tai là gì ? Ráy tai nhiều lấy ráy tai như thế nào ?

Ráy tai là gì? Ráy tai có khiến bạn cảm thấy khó chịu khi đôi lúc bị ngứa, hoặc tiết ra quá nhiều, khiến bạn phải tốn thời gian để dọn dẹp chúng? Trên thực tế chất sệt màu vàng này không hề vô dụng như chúng ta đã nghĩ. Chúng thuộc vào hệ hệ miễn dịch của cơ thể giúp con người phần nào tránh khỏi những tác nhân xấu bên ngoài đối với sức khỏe của mình.

Cùng với mồ hôi, nước mắt, nước mũi, lông mi,… ráy tai được xem là hàng phòng thủ vật lý bảo vệ cơ thể, ngăn cách cơ thể với môi trường phức tạp bên ngoài. Trong bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về ráy tai là gì nhé !

Khái niệm ráy tai là gì?

Thật ra, ráy tai chỉ là cách gọi của mọi người chỉ chung thứ chảy ra từ tai chúng ta, còn theo khoa học, “ráy tai” được chia thành 2 khái niệm: dịch ráy và ráy tai.

Bông ráy tai tiếng anh là gì ?

Bông ráy tai hay còn gọi là tăm bông tiếng anh là A plug of cotton or other absorbent material

Tìm hiểu chi tiết hơn về ráy tai 

Dịch ráy là dịch được tiết ra từ tuyến dịch có trong ống tay ngoài. Dịch ráy có chứa các chất giúp tạo môi trường acid, chất kháng sinh, chất bôi trơn. Chất có tác dụng phá cấu trúc của các vi khuẩn xâm nhập và chất miễn dịch.

Dịch ráy kết hợp với những lông mao nhỏ có trong tai tạo thành một lớp bảo vệ tai khỏi bụi bẩn. Dịch ráy có các công dụng như: phần bôi trơn bảo vệ ống tai, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và vi nấm nếu chẳng may chúng lọt vào tai. Như một tấm “nệm đệm đỡ”  có tác dụng làm suy giảm cường độ của sóng âm khi nó dội vào màng nhĩ. Dịch tai luôn được tiết ra để đảm bảo vai trò “vệ sĩ” của mình.

Khi các tế bào da chết, mồ hôi, bã nhờn và các chất ngoại sinh xuất hiện trong sinh hoạt thường ngày của con người như: các hạt bụi , nước bẩn khi tắm, keo xịt tóc, dầu gội đầu, kem cạo râu, dầu tắm, mỹ phẩm… Từ bên ngoài lọt vào trong ống tai dính vào phần dịch ráy sẽ tạo thành “ráy tai”.

Trong đó, thành phần chính của ráy tai là tế bào chết. Cũng giống như dịch ráy, ráy tai cũng có rác dụng bảo vệ ống tai. Nhưng tác dụng của nó sẽ bị giảm dần theo thời gian khi chúng bị oxy hóa. Đến khi hoàn toàn bị oxy hóa chúng trở thành chất thải của cơ thể. Khi đó, ráy tai dần khô đi trên bề mặt của ống tay.

Lấy ráy tai là gì?
Lấy ráy tai là gì?

Ráy tai có thể được tiết ra ngoài theo cơ chế tự động đào thải của cơ thể con người nhờ các chuyển động của hàm như nhai, nói chuyện, cười… do bản chất ráy tai là dịch tai luôn được thay mới nên ráy tay khi đã không còn tác dụng nữa. Bị loại bỏ thì lớp ráy mới cũng được hình thành thay thế cho lớp cũ.

Tùy theo cơ địa từng người mà ráy tai có dạng khô hoặc ẩm. Có nhiều bằng chứng cho thấy dạng gene ảnh hưởng đến ráy tai con người. Cụ thể, người ở khu vực Đông Bắc Á, đặc biệt là người Trung Quốc và người Hàn Quốc thường có ráy tai khô, trong khi người dân ở các vùng khác thường có ráy tai ẩm ướt hơn.

Ráy tai là gì? Ráy tai nhiều là bệnh gì
Ráy tai là gì? Ráy tai nhiều là bệnh gì

Ráy tai cũng có thể cho chúng ta biết tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi cơ thể ở trạng thái tự nhiên, cơ thể không chảy ra dịch mồ hôi mà ráy tai của bạn ướt. Có màu xanh lá cây hoặc vàng đậm thì nguy cơ bị nhiễm khuẩn tai ở bạn là rất cao. Hoặc khi ráy tai có mùi khó chịu, bạn có thể đã bị viêm tay giữa. Nếu không chữ trị kịp thời dễ dẫn đến viêm tai giữa mãn tính. Ngoài ra khi ráy tai xuất hiện ở dạng không giống như bình thường, đó có thể là triệu chứng của bệnh u sừng.

Dù có nhiều lợi ích nhưng chúng ta vẫn có thói quen tự lấy rai tai chứ không đợi cơ thể đào thải chúng theo tự nhiên. Điều này là hoàn toàn sai lầm, nhất là khi bạn sử dụng tăm bông như nhiều người vẫn làm hiện nay.

Lưu ý khi sử dụng tăm bông lấy ráy tai

Khi sử dụng tăm bông, nhất là những người có ráy tai dạng khô, tăm bông không thể nào lấy hết tất cả ráy tai ra mà ngược lại nó còn khiến ráy tai bị thụt vào sâu hơn. Lâu ngày khiến tai bị viêm. Việc sử dụng tăm bông đôi khi còn khiến vài người bị thủng màn nhĩ, hết sức nguy hiểm.

Tuy nhiên có đôi lúc cơ chế đào thải của cơ thể gặp trục khiến các chất thải ở trong cơ thể lâu ngày sinh ra các bệnh viêm nhiễm. Quá trình này ở tai người sẽ xuất hiện các biểu hiện như: ngứa ngáy, khó chịu, đôi khi còn bị đau buốt trong tai. Để xử lý vấn đề này, tốt nhất bạn hãy đi khám bác sĩ, nhờ họ lấy ráy tai ấy.

Trên đây đã giải thích ráy tai là gì và lấy ráy tai nhiều có nguy hiểm không…. Để có một đôi tai khỏe mạnh, bạn phải thường xuyên vệ sinh tai bằng cách dùng nước muối sinh lý nhỏ vào tai rồi day nhẹ vành tai để dung dịch thấm được vào trong. Để vài giây rồi nghiêng đầu để dịch đem theo chất thải ra ngoài. Lúc này bạn có thể dùng tăm bông hoặc lấy khăn mềm lau để lau bên ngoài vành tai.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Originally posted 2019-08-31 14:59:00.

Developed by hatgionggiadinh.com DMCA.com Protection Status