“Hương Ga” – Có đáng bỏ tiền mua vé xem?

“Siêu phẩm” hành động của phim Việt?

Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Phiên Bản của tác giả Nguyễn Đình Tú, Hương Ga dưới ngòi bút của nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc hiện lên như một tác phẩm sống động bởi những pha hành động bao trùm từ đầu đến cuối phim. Có thể nói, cái khó mà cũng là cái hay nhất của Hương Ga chính là những mảng miếng hành động này, không chỉ là những màn đánh đấm, rượt đuổi đơn thuần mà đó còn là sự đan xen và giằng co trong cảm xúc của từng nhân vật.
huong-ga-co-dan-bo-tien-ra-xem

Những góc máy được trau chuốt trong từng pha hành động
Chắc chắn, không thể bỏ qua cái tên Cường Ngô khi hiệu ứng mà Hương Ga đã có được từ những ngày bộ phim ra mắt trước báo giới. Đặc biệt là những pha hành động gần như được trau chuốt một cách hoàn mỹ từ những góc quay cho đến bối cảnh. Nhanh, mạnh, hồi hộp và bất ngờ… là những tính từ mà hầu hết người xem có thể nhận định về những pha hành động được dàn dựng bởi ê kíp Hương Ga.

Nếu dành từ “siêu phẩm” cho Hương Ga có lẽ là một sự quá tay, nhất là đối với những cặp mắt khó tính của màn ảnh Việt nhưng không nói quá khi cho rằng, tính đến thời điểm này thì Hương Ga có thể được xem như một tác phẩm tuyệt vời của phim Việt về thể loại hành động. Ít nhất, những pha hành động của Hương Ga đã xóa đi định kiến của khán giả về “cái sến” trong hầu hết các phim hành động Việt từ trước đến nay.

Diễn viên được “đo ni đóng giày”

Ngoài yếu tố hành động nổi trội và được đạo diễn đầu tư một cách tối đa thì dàn diễn viên của Hương Ga xứng đáng nhận được lời khen từ khán giả và giới chuyên môn. Có thể nói, Hương Ga là một trong số những bộ phim hiếm hoi của điện ảnh Việt sở hữu được những con người “ăn rơ” với từng nhân vật của kịch bản đến thế.

Từ chính đến phụ, từ nhỏ đến lớn… các vai diễn trong Hương Ga đều để lại trong người xem một ấn tượng đặc biệt về diễn xuất của họ. Tất nhiên, không thể nào không nhắc đến sự “bứt phá” của Trương Ngọc Ánh so với những gì mà trước đây khán giả đã từng xem về chị. Vẫn là một người phụ nữ đầy đau khổ, vẫn là một số phận nhiều bi đát nhưng… cái đau khổ, cái bi đát ấy lại được nâng lên một cách khốc liệt qua từng đoạn cao trào của mạch cảm xúc. Đặc biệt, sự quyết tâm của một nữ diễn viên có nghề đã giúp Trương Ngọc Ánh gần như lột xác thành một con người khác cùng với Hương Ga.
huong-ga-co-dan-bo-tien-ra-xem

Một cô Diệu Hương Ga đầy “ám ảnh” qua tài diễn xuất đỉnh cao của Trương Ngọc Ánh
Sẽ thật thiếu xót nếu bỏ qua những vai diễn của các diễn viên khác như “chàng trai mới” Kim Lý hay cả “người cũ” Chi Bảo và cả những vai phụ đầy ấn tượng của Trang Trần, Harry Lu, Phương Thanh… Dù là xuất hiện trong vài chục giây hay vài chục phút nhưng cái cách mà họ truyền tải cảm xúc đến người xem hoàn toàn thuyết phục bởi sự tự nhiên và lối diễn xuất chân thật. Có lẽ, trước thành công này, một lần nữa khán giả sẽ lại đặt ra câu hỏi “Vì sao một tay đạo diễn Việt kiều như Cường Ngô lại có thể hiểu rõ và chọn lựa cho phim của mình một dàn diễn viên quá ‘ngọt’ như vậy?!”

Những điểm “khuyết” chưa toàn vẹn

Với những người khó tính và có nghề, có lẽ bất cứ bộ phim Việt nào khi ra lò cũng khó lòng tránh khỏi giai đoạn “soi sạn” của tác phẩm. Hương Ga cũng không là ngoại lệ khi ngay từ những ngày mới bấm máy, bộ phim đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Bên cạnh những ấn tượng về yếu tố hành động và diễn viên, Hương Ga vẫn chưa phải là một bộ phim thuyết phục hoàn toàn về tính kết cấu và logic của câu chuyện.

Điều này cũng có thể thông cảm cho đạo diễn và ê kíp phim khi gói gọn trong 90 phút, để xử lý kịch bản và khắc họa cả cuộc đời của một người phụ nữ từ lúc còn là một cô bé cho đến khi trở thành một “bà trùm” khét tiếng với biết bao nhiêu thăng trầm, biến cố quả không hề dễ dàng. Không ít người sau khi xem sẽ tự đặt ra một vài câu hỏi về sự chuyển biến tâm lý và những yếu tố làm thay đổi con người của nhân vật nữ chính.
huong-ga-co-dan-bo-tien-ra-xem
Những khoảnh khắc lãng mạn hay cảnh nóng vừa đủ để không lấn át thể loại phim hành động của Hương Ga

Tuy vậy, bỏ qua những “khuyết điểm” chưa toàn vẹn này, Hương Ga vẫn xứng đáng là một tác phẩm “bom tấn” của điện ảnh Việt trong những tháng cuối năm. Không chỉ là một bộ phim nghiêng hẳn về thể loại hành động, Hương Ga còn thấp thoáng trong phim với những góc quay lãng mạn, những cảnh nóng hoặc khoe hình thể vừa đủ để không bị gọi là phô, hay những tiếng cười hài hước được tạo nên từ cách diễn tự nhiên của các nhân vật…

Quan trọng, phía sau những điều đó vẫn là nỗi ám ảnh mà Hương Ga đã gửi đến người xem qua thông điệp ý nghĩa giữa người với đời và người với người, dù bạn là những người bình thường hay những tay giang hồ “máu lạnh”. Với tất cả những thứ đó, có thể nói: “Hoàn toàn không phí khi chọn cho mình một tấm vé để cùng sống trong những khoảnh khắc ám ảnh của một cô Diệu Hương Ga xuyên suốt từ nút mở cho đến nút thắt của một chuyện đời bi kịch…” Và hơn hết, Hương Ga xứng đáng là một bộ phim cần được ủng hộ của điện ảnh Việt!

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2019-12-14 12:36:27.

Viết một bình luận

Operated by mangketoan.com DMCA.com Protection Status