Nội dung chính trong bài
Thịt Dê kị với gì ? Những ai không nên ăn thịt dê ?
Thịt dê là món ăn quen thuộc và nổi tiếng của nước ta, dê đặc biệt nuôi nhiều ở vùng núi các tỉnh như Ninh Bình, Ninh Thuận,… Giá thịt dê không quá mắc nó tương đương gần như thịt bò. Vì có nhiều tác dụng có lợi cho sức khoẻ nên được mọi người ưa dùng.
Tại các nhà hàng, quán ăn thì menu các món liên quan đến thịt dê trở nên đa dạng vì nó có thể chế biến được nhiều món ngon bổ dưỡng như lẩu dê, dê hầm ngũ vị, dê nhúng mẻ, dê né, dê tái, dê xào,… không khó để tìm được một món ăn hay quán ăn liên quan đến dê hiện nay. Vậy thịt dê kị với gì, thịt dê kị với ăn món nào?
Dinh dưỡng trong thịt dê có những chất gì ?
Cơ bản trong thịt dê có nhiều chất đạm, vitamin A,E và chất béo nên khi dùng thịt dê có thể giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, thịt có mùi thơm ngon, giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng thân nhiệt và giữa ấm cơ thể vào mùa lạnh.
Theo đông y nghiên cứu thì thịt dê có tính nóng, không độc, có ích cho việc chữa trị các loại bệnh như viêm phế quản, hen suyễn, đau lưng,… Và ăn thịt dê sẽ bổ cho khả năng sinh lí, tráng dương cường lực, hầu như các bộ phận của dê đều có thể dùng để làm thuốc.
Thịt dê kị với gì và những đối tượng nào không nên ăn thịt dê?
Do có tính nong nên thường thịt dê sẽ kị với các loại thức ăn thức uống khác có tình hàn như:
Thịt dê kị với Giấm
Nhiều người vẫn có thói quen chế biến giấm cùng với thịt dê nhưng giấm chỉ phù hợp với việc kết hợp cùng các món có tính lạnh mà thịt dê cso tính nóng giữ ấm giữ nhiệt cho cơ thể. Vậy nên không được dùng 2 loại này kết hợp với nhau để làm trái tác dụng của nó
Thịt dê kị với Dưa hấu
Dưa hấu là thực phẩm tươi, lạnh có tính hàn nên sau khi ăn thịt dê thì đừng nên ăn tráng miệng bằng dưa hấu sẽ gây rối loạn tiêu hoá. Làm ảnh hưởng đến lá lách và dạy, hãy ăn các loại trái cây như cam hay ỏi sao khi dùng thịt dê để đảm bảo cho sức khoẻ của bạn.
Thịt dê kị với Bí đỏ
Cả thịt dê và bí đỏ đều mang tính nóng có vị ngọt như nhau, khi kết hợp 2 loại này cùng ăn và ăn nhiều sẽ gây nóng trong cho cơ thể vã dễ gây chảy máu cam và tăng khả năng viêm nhiễm, những ai đang có sẵn vết thương ăn bí đỏ và thịt dê nhiều sẽ có tác dụng không tốt đến quá trình làm lành vết thương.
Thịt dê kị với Đậu đỏ
Đây là loại thực phẩm được xem là xung khắc với thịt dê vì nó có tình mặn, lạnh làm giải nhiệt, giải độc trong cơ thể còn thịt dê lại có tác dụng làm ấm cơ thể có vị ngọt. Cả 2 loại đều có tác dụng cho sức khoẻ rất mạnh nhưng mang tính chất đối lập nhau vì vậy nên cân nhắc kĩ và không sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng 1 lúc.
Thịt dê kị với Hạt dẻ
Đã ăn thịt dê thì không nên dùng thêm hạt dẻ dùng với số lượng nhiều dễ gây ra đầy bụng, khó tiêu.
Thịt dê kị với Phô mai
Tính chất đặc trưng của phô mai lành chua lạnh và ngọt, nó giúp cơ thể cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hoá rất tốt. Tuy nhiên hịt dê lại mang tính nóng nếu dùng chung thịt dê với phô mai sẽ gây ra những phản ứng bất lợi ngược lại cho cơ thể.
Thịt dê kị với Nước trà
Thịt dê với nước trà rất kị nhau, trong nước trà chưa nhiều axit tannit kết hợp cùng một hàm lượng lớn protein có trong thịt dee tào thành hợp chất protein axit tannit, hợp chất này sẽ gây ra tình trạng mất nước trong cơ thể, tắc nghẽn đường ruột và táo bón.
Một số trường hợp nào không nên ăn thịt dê ?
Vì có những tác dụng phụ khi kết hợp với những thực phẩm khác nên mọi người phải cân nhắc lựa chọn cho phù hợp trước khi dùng thịt dê với những loại thực phẩm này, cũng có một số trường hợp không nên dùng thịt dê như:
+ Người bị viêm gan, đang sốt hay cao huyết áp, cơ thể nóng trong Thịt dê giúp giữ và chứa nhiều chất protein làm chậm quá trình trao đổi chất cũng như làm giảm việc thanh nhiệt cơ thể, vì thế những người đang mắc bệnh này không nên dùng thịt dê để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
+ Người bị đau mắt, đang có vết thương, đau bụng đi ngoài: Trường hợp này nên tránh dùng thịt dê để ngăn chặn việc làm viễm nhiễm vết thương nặng hơn cũng như gây rối lạon tiêu hoá khi ăn quá nhiều thịt dê.
+ Nguời đang bị lỡ mồm lông móng cũng tuyệt đối không ăn thịt dê để giảm tác dụng phụ của nó lên việc gây ra tình trạng bệnh nặng hơn.
+ Phụ nữ có thai chỉ nên ăn thịt dê 1 tháng 1 lần không nên ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng động thai thậm chí sảy thai.
Tóm lại thịt dê kị với gì ?
Như vậy, thịt dê được xem như một món ăn một vị thuốc có tác dụng cực kì hữu ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên cũng có những điều bất lợi không kém khi dùng nó không đúng cách. Thế nên trước khi ăn hay kết hợp với bất kì loại thực phẩm nào bạn phải cân nhắc trước khi ăn nhé.