Thực đơn nóng sốt xua tan cái lạnh ngày đông

    Thực đơn nóng sốt xua tan cái lạnh ngày đông

    Cùng vào bếp chuẩn bị thực đơn cho bữa cơm gia đình với: gà xào nấm,  đậu sốt cay, bò kho gừng và canh sườn nấu đậu trắng, cà rốt để chiêu đãi cả nhà sau một ngày vất vả nhé!

    Gà xào nấm

    Nguyên liệu:

    – 2 đùi gà (hoặc thịt gà bình thường, tùy nhu cầu), lọc bỏ xương

    – 1 gói nấm đông cô 200-250gr

    – 1 mớ rau mùi nhỏ

    – 1 miếng gừng

    – 1 củ hành khô

    – 1tbsp dầu hào

    – Vài nhánh hành lá

    – Dầu ăn, gia vị, tiêu, muối.

    Gà xào nấm
    Cách làm:

    – Gà đã lọc bỏ xương rửa sạch, thấm khô, thái miếng vừa ăn, ướp với tiêu, muối, chút xíu nước gừng.

    – Nấm đông cô rửa sạch, cắt đôi, trần qua nước sôi.

    – Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô, bỏ gà vào xào lửa vừa. Gà gần chín xúc ra đĩa, để qua một bên, vẫn bớt lại nước gà.

    – Bỏ nấm vào xào trong chảo nước gà, nêm chút muối.

    – Nấm gần chín đổ gà vào đảo chung cùng 1 tbsp dầu hào thêm vài phút cho tất cả chín hẳn.

    – Thêm hành lá, rau mùi lên trên.

    Đậu hũ sốt nấm cay

    Nguyên liệu:

    – 450g đậu hũ

    – 6 cấy nấm đông cô cỡ trung bình, rửa sạch cắt thành từng miếng nhỏ

    – 15g sa tế hoặc tương ớt

    – 2 tép tỏi băm nhỏ

    – 2,5cm thân cây tỏi

    – 2,5cm gừng, thái lát

    – 5g bột hạt tiêu

    – 15ml dầu ăn

    – 5g muối

    Nước sốt:

    – 15ml xì dầu

    – 45ml nước

    – 15g tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn

    – 5g muối

    Đậu hũ sốt nấm cay

    Cách làm:

    – Cắt đậu hũ thành các miếng lập phương cỡ khoảng 3cm, nấm đông cô rửa sạch, gừng thái lát, tỏi băm nhỏ, thân cây tỏi thái lát.

    – Đổ nước vào một hộp với muối. Sau đó, cho các khối đậu vào ngâm khoảng 12 phút. Sau đó, vớt ra để ráo.

    – Chuẩn bị một bát nhỏ, trộn tất cả các thành phần làm nước sốt vào trộn đều sau đó để sang một bên.

    – Cho dầu vào một chảo, đun nóng. Thêm gừng, tỏi, hành khô vào xào thơm rồi thêm nấm xắt nhỏ và xào cho đến khi mềm. Thêm tương ớt hoặc mù tạt, hạt tiêu vào, tiếp tục đun.

    – Sau 1 phút, cho đậu hũ vào, đổ thêm nước sốt vào nấu trong 3 phút. Đảo một cách nhẹ nhàng để đậu không bị nát.

    – Sau đó, cho đậu hũ sốt nấm cay ra ăn nóng. Có thể rắc thêm ít hành lá xắt nhỏ cho thơm.

    Bò kho gừng

    Nguyên liệu:

    – 500g bò bắp

    – 1 củ gừng nhỏ

    – Mắm, tiêu, đường

    thuc-don-wpn
    Bò kho gừng

    Cách làm:

    – Thịt bò cả tảng rửa sạch, thái bò thành từng miếng vuông nhỏ cỡ 2 đốt ngón tay.

    – Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng.

    – Đun sôi nước, cho thịt bò vào chần qua với 1 miếng gừng cùng chút muối để loại bỏ tạp chất ở thịt bò.

    – Đậm đà thơm phức món bò kho gừng 8

    – Vớt bò ra, rửa lại dưới vòi nước lạnh, để ráo.

    – Cho thịt bò và gừng vào nồi, ướp với 2 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa café tiêu. Ướp bò chừng 20 phút cho ngấm gia vị.

    – Khi thịt bò đã ngấm gia vị thì bật bếp, đun sôi, đảo đều. Khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa kho cho thịt bò chín mềm.

    – Khi nước trong nồi cạn thì đảo đều thịt bò 1 lượt, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    – Lấy bò kho gừng ra đĩa, dùng với cơm trắng.

    Canh sườn non nấu đậu trắng, cà rốt

    Nguyên liệu:

    – 500g sườn non

    – 200g đậu trắng

    – 3 củ cà rốt

    – Hành, ngò

    Canh sườn non nấu đậu trắng, cà rốt

    Cách làm:

    – Sườn heo rửa sạch với nước muối rồi cắt khúc nhỏ, chần qua nước sôi cho hết bọt bẩn sau đó ướp sườn với gia vị cho thấm.

    – Cà rốt gọt vỏ cắt miếng vuông dày để lúc hầm không bị nát.

    – Đậu trắng luộc qua, bóc bỏ vỏ ngoài.

    – Cho sườn heo vào nồi vào nồi, thêm nước vào rồi đậy kín nắp, hầm trong 10 phút. Sau đó cà rốt và đậu trắng vào hầm thêm 10 phút nữa hoặc cho tới khi chín vừa ăn. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho hành ngò vào và tắt bếp.

    – Múc ra tô rắc chút tiêu lên trên và ăn nóng cùng cơm trắng.