Mách bạn cách nấu 8 Món ăn ngon tại nhà dễ làm nhất
Trong cuộc sống tất bật như hiện nay cùng với sự phát triển của các hàng quán, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn từ món tây đến món ta. Chính vì sự nhanh gọn, tiện lợi mà mọi người thường xuyên dùng bữa bên ngoài.
Sau đây là một số gợi ý, chia sẻ cách làm các món ngon, cách chế biến đơn giản giúp chị em nấu nướng nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Món ăn ngon đảm bảo sức khoẻ cho cả nhà, mang đến bữa cơm gia đình ấm cúng.
Có thể bạn muốn xem thêm
Cách làm chả mực chiên thơm ngon
8 Món ăn ngon thường gặp trong bữa cơm gia đình Việt
Món Thịt bò xào rau củ thơm ngon
Nguyên liệu làm món thịt bò xào
+ Nửa ký thịt bò
+ 2 quả ớt chuông, 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây
+ Tỏi băm, hành tím băm
+ Tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, bột nêm
Các bước thực hiện món thị bò xào rau củ
+ Thịt bò rửa sạch, cắt lát rồi đem ướp với ½ muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào. Cho thêm ít muối, 2 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tiêu. Trộn đều, để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
+ Cà rốt cắt miếng tròn vừa ăn, ớt chuông bỏ hạt và hành tây cắt miếng vừa ăn.
+ Phi thơm hành, tỏi cho bò vào xào nhanh. Bò tái bạn tắt bếp để riêng ra đĩa.
+ Xào ớt chuông, cà rốt gần chín rồi cho hành tây vào nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi thịt bò vào lại, trộn đều rồi tắt bếp.
==> Lưu ý: Không xào thịt bò lâu, sẽ bị dai, không ngon.
Món Sườn ram mặn ngọt
Nguyên liệu làm món sườn ram
+ 600gr sườn non heo.
+ 1,5 muỗng canh tương ớt.
+ 2 muỗng canh nước mắm.
+ 1 muỗng canh dầu hào.
+ ½ muỗng canh hạt nêm.
+ ½ muỗng cà phê tiêu xay.
+ 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong. Nếu không có mật ong thì bạn dùng 2 muỗng canh đường.
+ Tỏi băm, hành tím băm.
+ 1 trái dừa tươi để lấy nước.
Các bước thực hiện chế biến món sườn ram
+ Thịt sườn cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với hỗn hợp gừng, muối và rượu trắng. Sau đó rửa lại với nước lạnh rồi chần qua nước sôi khoảng 5 phút. Và rửa lại lần nữa với nước lạnh và để ráo nước.
+ Đem thịt sườn ướp với gia vị đã chuẩn bị sẵn dầu hào, tương ớt, mật ong, đường. Một chút nước mắm, hạt nêm, tiêu và một nửa hành, tỏi băm. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
+ Phi thơm hành tím và tỏi rồi cho sườn vào, đảo đều cho đến khi thịt sườn săn lại rồi cho nước dừa vào. Đậy nắp để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 35 phút. Trong quá nấu, thi thoảng bạn đảo sườn để miếng sườn được chín đều nhé.
Món Cánh gà chiên nước mắm giòn ngon
Nguyên liệu làm cánh gà chiên cần chuẩn bị những gì
+ 1 kg cánh gà.
+ 1 muỗng canh muối.
+ 2 muỗng canh nước mắm.
+ 2 muỗng canh đường.
+ 1 muỗng cà phê ớt bột.
+ 1 muỗng cà phê hạt nêm.
+ 1 muỗng cà phê dầu hào.
+ 1 củ gừng, tỏi băm, hành tím băm, 2 muỗng canh rượu trắng.
Các bước thực hiện làm món cánh gà chiên giòn
+ Cánh gà rửa sạch với hỗn hợp gừng, rượu, muối rồi chần qua nước ấm, ngâm 5 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước.
+ Đem ướp cánh gà với nửa muỗng cà phê đường, một muỗng cà phê nước mắm. Cho thêm hạt nêm, ớt bột và một nửa hành, tỏi băm rồi trộn đều. Để khoảng 1 tiếng cho thịt thấm gia vị.
+ Cho phần đường và nước mắm còn lại vào nhau, cho thêm một muỗng cà phê dầu hào rồi trộn đều.
+ Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào. Khi dầu nóng thì cho cánh gà đã ướp vào chiên ngập dầu với lửa vừa. Chiên đến khi 2 mặt cánh gà vàng đều rồi cho ra đĩa.
+ Phi thơm phần tỏi và hành tím còn lại. Cho phần nước mắm đã pha và một muỗng canh nước vào chảo, đun lửa liu riu. Khi đường tan hoàn toàn thì cho cánh gà vào lại, trộn đều để cánh gà thấm đều gia vị khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Món Canh bầu cá lóc ngon bổ
Nguyên liệu chế biến món canh bầu
+ 1 trái bầu khoảng 300gr
+ 1 con cá lóc khoảng 500gr
+ Hành lá, ngò rí, hành tím
+ 2 muỗng canh hạt nêm, 1 ít muối, đường, nước mắm, tiêu xay
Các bước thực hiện nấu canh bầu
+ Cá làm rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn độ dày khoảng 1 cm. Hành lá cắt nhuyễn, hành tím băm nhuyễn.
+ Đem cá ướp với một ít đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay và hành tím đã băm. Trộn đều rồi để khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
+ Cho lần lượt bầu và cá vào nồi nước đang sôi. Khi nước sôi lần nữa thì nêm lại cho vừa ăn rồi nấu tiếp đến khi miếng bầu trong là đã chín, bạn có thể tắt bếp. Múc ra tô cho hành lá, ngò rí và rắc ít tiêu vào vậy là đã có được tô canh thơm ngon nóng hổi.
==> Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nhớ vớt bọt để nước canh được trong nhé.
Món Bạch tuộc xào chua ngọt
Nguyên liệu chế biến bạch tuộc xào chua
Tùy vào lượng người ăn mà các bạn chọn nguyên liệu với số lượng phù hợp. Để nấu món ăn ngon từ bạch tuộc này các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
+ 500gr bạch tuộc
+ Nửa trái thơm
+ 200gr cà chua bi
+ Vài cọng rau cần tàu
+ 2 trái dưa leo
+ 1 củ gừng nhỏ
+ 1 củ hành tây, tỏi
+ Nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh đường
+ Nửa muỗng canh dầu hào
+ Một ít tiêu xay
Các bước làm món bạch tuộc xào chua
+ Ngâm bạch tuộc với nước muỗi loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa với gừng và rượu cho bớt mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước.
+ Bắc nồi nước lên, cho gừng đã đập dập vào rồi trụng bạch tuộc khoảng một phút. Vớt ra để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn.
+ Đem bạch tuộc ướp một ít với đường, hạt nêm, tiêu xay khoảng 10 phút.
+ Cắt xéo dưa leo thành miếng vừa ăn dày khoảng 1 cm, khóm cắt miếng. Hành tây cắt múi cau, cần tàu cắt khúc khoảng 2cm, tỏi băm nhuyễn.
+ Phi thơm tỏi đã băm rồi cho bạch tuộc vào xào khoảng 2 phút với lửa lớn. Lần lượt cho thơm, dưa leo, cà chua vào đảo đều. Thêm vào nửa chén nước cùng với phần gia vị còn lại, tiếp tục xào khoảng 3 phút rồi nêm lại cho vừa ăn. Sau cùng cho hành tây, cần tàu vào rồi tắt bếp, rắc thêm ít tiêu xay là hoàn thành món ăn.
Món Bò hầm khổ qua thơm ngon
Nguyên liệu nấu món bò hầm khổ qua
+ 600gr khổ qua
+ Hành tím, tỏi, gừng, hành lá, ngò rí, ớt
+ Nửa kí thịt bò
+ 2 muỗng canh hạt nêm
+ Nửa muỗng canh đường
+ Một ít tiêu
Các bước nấu món bò hầm khổ qua
+ Rửa sạch thịt bò với gừng và nước, sau đó rửa lại với nước lạnh khoảng 3 – 4 lần, để ráo nước. Nấu nước sôi với muối và gừng rồi cho thịt bò vào trụng khoảng một phút. Để ráo nước rồi cắt vừa ăn.
+ Băm nhuyễn một phần hành tím đã chuẩn bị, đập dập phần còn lại cùng với tỏi, hành lá cắt nhuyễn, ớt cắt lát.
+ Đem ướp thịt bò với hành tím băm, một ít hạt nêm, đường, tiêu xay. Trộn đều và để yên khoảng 20 phút.
+ Khổ qua bỏ hạt, cắt khúc khoảng 2cm. Ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh
+ Phi thơm hành, tỏi đã đập dập. Cho nước vào rồi đến thịt bò và đậy nắp lại. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút nữa. Sau cùng cho khổ qua vào, nêm vừa ăn tiếp tục nấu khoảng 10 phút với lửa lớn rồi tắt bếp.
Món Tôm thịt kho củ cải muối
Nguyên liệu nấu món tôm kho của cải
+ 100gr củ cải muối loại nhuyễn
+ 150gr tôm
+ 150gr thịt ba chỉ
+ Ớt, hành tím, hành lá
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 3 muỗng canh đường
+ Nửa muỗng cà phê hạt nêm
+ Một ít tiêu xay
Các bước nấu món tôm kho củ cải
+ Ngâm cải với nước muối loãng khoảng 15 phút. Rồi nhồi kĩ để xả hết muối mặn trong cải, rửa sạch lại với nước lạnh vài lần, vắt khô để ráo nước. Thịt rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tôm làm và rửa sạch để ráo nước. Băm nhuyễn hành tím, đầu hành lá, ớt, hành lá cắt nhuyễn
+ Đem ướp thịt với hạt nêm, tiêu, nước mắm, một muỗng canh đường, một nửa hành tím, ớt, đầu hành băm. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị. Cải đã ráo nước ướp cùng một muỗng canh đường.
+ Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào rồi cho vào một muỗng canh đường. Nấu đến khi đường tan ra và chuyển màu vàng thì cho phần hành, ớt còn lại vào phi thơm. Cho thịt đã ướp vào kho đảo đều, thịt săn lại thì thêm khoảng 300ml nước.
+ Đun lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa tiếp tục nấu khoảng 30 phút để thịt chín mềm. Sau đó cho tôm vào đảo đều, nấu khoảng 3 phút rồi cho cải đã ướp vào cùng hành lá, trộn đều rồi tắt bếp.
Sườn kho khóm cực ngon tại nhà
Nguyên liệu làm món sườn kho khóm
+ 400gr sườn non heo
+ Tỏi, hành tím, hành lá, ớt
+ Nửa trái thơm
+ 3 muỗng canh đường
+ Nửa muỗng canh muối
+ Nửa muỗng canh hạt nêm
+ 4 muỗng canh nước mắm
+ 1 ít tiêu xay.
Các bước chế biến sườn kho khóm cực ngon
+ Thịt sườn cắt miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Thơm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng một muỗng canh đường, 1 ít muối để khoảng 15 phút. Băm nhuyễn tỏi, hành tím, ớt, hành lá cắt khúc khoảng 3cm.
+ Đem sườn đi ướp cùng với hạt nêm, muối, một muỗng canh đường, nước mắm. Một ít tiêu và một nửa tỏi, hành tím, ớt đã băm. Trộn đều để khoảng 40 phút cho thịt ngấm gia vị
+ Sên khóm khoảng 10 phút rồi để riêng ra. Cho dầu ăn vào chảo nóng sau đó cho đường vào. Khi đường tan hết và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho tỏi, hành, ớt băm vào phi thơm.
+ Tiếp đến cho sườn vào, trộn đều. Sườn săn lại thì thêm 300ml nước vào, đảo đều. Kho với lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa liu riu, tiếp tục nấu khoảng 45 phút.
+ Trong quá trình kho bạn đừng quên vớt bọt và đảo đều sườn nhé. Sau đó cho khóm vào và nêm vừa ăn, kho tiếp khoảng 5 phút. Cuối cùng, cho hành lá vào và tắt bếp.
Trên đây là một cách nấu các món ăn ngon thường gặp trong gia đình Việt. Hi vọng sau bài viết này bạn đã có thể tự làm cho mình và gia đình những món ăn ngon rồi nhé !
Có thể bạn muốn xem thêm
Cách làm chả mực chiên thơm ngon