Cách làm chả mực chiên thơm ngon

Bật mí cách làm chả mực chiên thơm ngon giòn giòn chỉ với 3 bước

Mực là món hải sản quen thuộc mà ai cũng thích có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều đạm, không chứa chất đường bột nên những người an kiên có thể dùng được và ăn mực chống được ung thư. Các món chế biến từ mực nhiều vô kể như mực chiên, xào, nấu lẩu,… đều rất ngon. Đặc biệt có một món ăn khác từ mực cũng khá phổ biến và cách làm cũng đơn giản đó chính là món “Chả mực nhồi tôm thịt chiên”.

Hiện nay có rất nhiều địa điểm bán món này khá ngon và giá thành cũng vừa phải. Nhưng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đúng khẩu vị thì chúng ta có thể tự làm tại nhà để dùng. Hôm này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món chả mực thơm ngon bổ dưỡng nhé.

muc chien

3 Bước làm chả mực chiên cực ngon 

Để món chả mực thơm ngon và giòn, đảm bảo an toàn vệ sinh. Các bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm mực chiên như sau:

+ Nguyên liệu để làm món chả mực

1 kg mực tươi

100-200gr thịt ba chỉ (ba rọi)

100-200gr tôm thịt

-Dầu ăn,tiêu, hạt nêm, một ít nước mắm ngon, bột ngọt

-Hành lá, tỏi, hành tím, chanh, giấm

+ Dụng cụ chuẩn bị làm món chả mực chiên

Cối giã thịt bằng tay hoặc máy xay thịt

Chảo chiên chống dính

Các bước thực hiện

+ Các bước thực hiện làm món chả mực 

Bước 1:

+ Lựa chọn mực lá hoặc mực mai làm sẽ ngon và dai hơn. Các bạn nên chọn mua mực vừa được câu lên hoặc chọn mực từ các chợ hải sản để mực tươi và dai hơn. Làm sạch mực bỏ xương sống, túi mực bụng và da bên ngoài. Rửa sạch lại bằng giấm hoặc chanh để giảm độ tanh và sau đó rửa lại bằng nước sạch để cho ráo nước xong cắt thành các miếng nhỏ.

+ Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi) chọn miếng thịt có vừa đủ nạc và mỡ. Không nên chọn miếng quá nhiều nạc hoặc quá nhiều mỡ. Tuỳ theo khẩu vị mà cho vào thêm theo tỉ lệ 1:5 hay 1:10 so với tỉ lệ mực. Rửa thịt thật sạch, thái nhỏ, để cho ráo nước.

+Tôm thì chọn tôm sú là ngon nhất, bỏ đầu bóc vỏ rửa sạch. Để ráo nước cũng cho vào theo tỉ lệ 1:5 hay 1:10 so với khối lượng mực.

+ Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, tỏi và hành tím băm nhuyễn, tiêu xay nhuyễn, ớt xắt lát.

chon muc

Cách chọn mực làm Cách làm chả mực chiên

Bước 2:

+ Ướp gia vị cho mực,thịt và tôm. Cho tất cả và chung 1 tô lớn, sau đó bỏ thêm hạt 2 muỗng cafe hạt nêm. 1/5 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 4 muỗng cafe nước mắm ngon. 1 muỗng tiêu trộn đều lên và chờ 15-20p cho gia vị thấm đều vào thịt.

+ Chuẩn bị giã mực, nếu muốn làm dai và ngon thì nên dùng cối giã bằng tay chả sẽ dai hơn. Cho mực vào cối giã cho đều tay giã đến khi nào tôm, thịt, mực nhừ ra có được độ mềm, nhuyễn nhất định. Sau đó cho thêm tỏi, tiêu, hành tím, ớt đã chuẩn bị sẵn vào rồi dùng muỗng quết đều liên tục… Cho đến khi nào cảm giác chả có được độ dai nhất định.

==> Nếu bạn không có nhiều thời gian giã tay có thể cùng máy xay thịt cho tất cả hỗn hợp vô cùng một lúc rồi xay đến khi nào nhuyễn theo như ý rồi lấy ra tô dùng muỗng quết lại như trên là được. Nhưng giã tay thì chả sẽ giòn và dai hơn nhiều nên các bạn nếu có thời gian thì đừng dùng máy xay nhé các bạn.

lam cha muc chien

Làm chả mực chiên thơm ngon tại nhà

Bước 3:

+ Bắt chảo dầu đã chuẩn bị sẵn lên bếp bật lửa vừa đủ đừng để lửa quá lớn để chả mực chiên sẽ chín vàng đều không bị chín áp. Chả sau khi giã xong nắn thành từng miếng dẹp vừa chiên. Nếu muốn chả không bị dính nhiều vào bao tay thì nên thoa một lớp dầu ăn mỏng lên tay trước khi nặn chả. Bỏ chà vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng giòn rồi vớt ta đĩa. Để không bị quá nhiều dầu và ngán thì nên lót 1 lớp giấy thấm dầu dưới đáy đĩa.

cha muc chien gion

Dùng và bảo quản mực chiên giòn 

Nếu muốn chả để được lâu ăn nhiều lần thì không cần phải chiên chín chỉ nên chiên sơ cho chả săn lại từng miếng rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn thì mang ra chiên lại cho chín là được.

Chả mực cũng như những món chả khác có thể ăn tuỳ thích, ăn kèm với bánh mì, bún hay cơm đều rất ngon. Vị dai,giòn, ngọt của mực sẽ là món ăn ngon hấp dẫn của bạn và gia đình.

Chúc các bạn thành công !

4.8/5 - (11 votes)

DMCA.com Protection Status