Cách làm món cháo bồ câu ngon cho bà bầu

Cách làm món cháo bồ câu ngon cho bà bầu

Cháo chim bồ câu – Theo nghiên cức của các Y-Bác sĩ trong thời kì thi nghén, bà bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo cho cân nặng, sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên khi mang thai sẽ có cảm giác buồn nôn, chán ăn, cảm giác không ngon miệng. Thế nên việc lựa chọn món ăn khẩu vị ngon và nhiều dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn cháo bồ câu một tuần từ 1-2 lần để cung cấp thêm nhiều protein, lipit, caxni và chất béo. Thịt bồ câu ngon, bổ dưỡng ăn vào sẽ có tác dụng dễ tiêu hơn các loại thịt khác. Hơn thế nữa thịt chim có vị mặn, tính bình ăn vào sẽ giúp tránh đầy hơi khó tiêu. Theo Đông y thì thịt bồ câu được xem như “thần dược” đối với nam giới.

Thịt chim bồ câu có thể chế biến được nhiều món khác nhau như nướng, xào, hầm thuốc bắc. Tuy nhiên món cháo bồ câu vẫn mang lại hương vị thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cháo chim bồ câu
Cháo chim bồ câu

Cách chọn và làm thịt chim đúng cách

Nên chọn loại chim non từ 15-20 ngày tuổi là ngon nhất. Vì trong lúc này thịt chim còn mềm không bị dai và đặc biệt là vị thịt còn ngọt và nhiều dinh dưỡng.

Thịt chim nếu làm không kĩ và đúng cách thì sẽ dễ bị hôi, tanh khó ăn. Vì vậy bạn nên lưu ý cách làm thịt bồ câu sau đây.

Cách làm thịt chim bồ câu không tanh

+ Không như gà, vịt hay các loại gia cầm khác chim bồ câu khi mua về không cần phải cắt tiết. Vì tiết chim rất bổ và dinh dưỡng, chỉ cần dìm cho chim chết ngạt trong nước là được.

+ Thịt chim non thì không thể trụng vào nước sôi để vặt lông. Vì làm như vậy sẽ bị tróc da rất xấu, bạn có thể vặt trực tiếp luôn, lông chim non mềm rất dễ vặt. Nếu chim đã già thì nấu nước sôi tầm 70 độ trụng sơ qua là có thể vặt được lông.

+ Sau khi vặt hết lông to bên ngoài rồi dùng xiên để xiên chim qua sau đó thui sạch hết lông con.

+ Thui xong bạn cắt bỏ chân chim, vì chân không có thịt lại có mùi rất hôi nên không phải bỏ.

+ Mổ bụng chim để làm sạch nội tạng, phần nội tạng chỉ giữ lại được tim, gan, mề, trứng để ăn. Những cái còn lại bỏ hết, xử lí mề chim bằng cách mổ ra làm đôi lột lớp mằng bên trong ra rửa lại với nước muối. Sau đó tiến hành rửa sạch chim và nội tạng với nước lạnh như bình thường.

Cách làm thịt chim bồ câu
Cách làm thịt chim bồ câu

Cách nấu cháo bồ câu ngon bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Thành phần nguyên liệu nấu cháo bồ câu

+ Chim bồ câu 2 con.

+ Xương ống heo.

+ Gạo tẻ một ít cỡ ½ chén.

+ Cà rốt ½ củ.

+ Đậu xanh 100gr (có thểm thêm hạt sen nếu thích).

+ Nấm hương.

+ Gừng, tiêu, tỏi, hành lá.

+ Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm.

Các bước thực hiện nấu cháo bồ câu

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

+ Thịt chim mua về làm sạch như hướng dẫn ở trên, nên tách xương và thịt ra riêng bằng cách lọc lấy thịt 2 bên đùi và lưng sườn. Bỏ thịt ra tô ướp tiêu xay, hạt nêm và ít nước mắm khoảng 20-30p cho thấm. Xương ống heo rửa sạch để ráo nước.

+ Muốn gạo nhừ, nấu cháo ngon thì bắt lửa lên bỏ gạo đã vo sạch vào chảo rang. Bật lửa nhỏ và rang đều tay đến khi nào hạt gạo đã đục hết thì tắt bếp và đổ hết gạo ra tô hoặc chén. Không được để trong chảo vì nhiệt độ nóng trong chảo vẫn còn để hạt gạo trong đó nó sẽ bị cháy khét ngay.

+ Đậu xanh đã vo sạch ngâm trong nước 10-15p cho mềm rồi thì vớt ra để ráo. Nên dùng đậu xanh còn nguyên vỏ để có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

+ Cà rốt gọt bỏ rửa sạch, cắt hạt lựu. Nấm hương cũng ngâm trong nước cho nở ra hết rồi rửa sạch cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch bỏ lá úa cắt nhỏ, gừng cạo bỏ vỏ rửa rồi thái sợi dài.

Bước 2 Nấu cháo bồ câu

+ Lấy xương ống heo và xương chim bồ câu có sẵn cho vào nồi nước rồi tiến hành hầm. Bật lửa lớn và vớt bọt liên tục, sau khoảng 45 phút thì vớt hết xương heo và xương chim bồ câu ra ngoài.

+ Cho phần gạo rang và đậu xanh đã chuẩn bị sẵn bỏ vào nôi nước nấu đến khi gạo nhừ hết. Nên nấu cháo loãng một chút để bà bầu dễ ăn hơn.

+ Trong khi chờ cháo nhừ thì bắt lên một ít dầu ăn cho tỏi băm vào phi cho thơm. Bỏ thịt bồ câu đã ướp vào xào chín, thịt có thể để nguyên miếng hoặc băm nhuyễn. Nếu bạn không thích xào chín thì có thể để thịt sống cho vào nồi nấu cùng cháo.

+ Phần gạo đã nấu nhừ hết cho thêm cà rốt, nấm hương, gừng đã sơ chế ở trên vào nấu cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3 Hoàn thành món cháo bồ câu

Cách dùng cháo bồ câu ngon nhất là nên ăn lúc còn nóng. Múc cháo ra tô bỏ thịt bò câu đã xào chín lên trên (hoặc thịt nấu chung cháo không xào thì múc chung vào tô). Sau đó bỏ hành lá, tiêu xay vào là có thể dùng.

Cháo chim bồ câu
Cháo chim bồ câu

Vậy là đã hoàn thành xong món cháo thịt chim bồ câu ngon thơm bổ dưỡng dành cho mẹ bầu rồi. Chúc các bạn thành công với món cháo này nhé.

4.8/5 - (5 votes)

DMCA.com Protection Status