Ngũ cốc là gì – Ngũ cốc nguyên hạt là gì – Ngũ cốc tiếng Anh là gì

Ngũ cốc là gì – Ngũ cốc nguyên hạt là gì – Ngũ cốc tiếng Anh là gì

Bột ngũ cốc dinh dưỡng

Ngũ cốc được xem là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng được sấy khô. Có nhiều loại ngũ cốc được tinh chế cùng với bột kem, đường, hương vị tổng hợp, đóng thành gói tiện dụng. Tuy nhiên, ngũ cốc không phải là tên gọi riêng của một loại hạt. Mà đó là tên gọi chung của 5 loại hạt dinh dưỡng.

Dinh dưỡng trong một ly ngũ cốc, mang lại nguồn năng lượng cũng như những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Bạn có biết ngũ cốc gồm những loại hạt hay thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc ra sao ? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh ngũ cốc. Cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết rõ ràng về loại thực phẩm dinh dưỡng này.

Xem thêm Cách nấu bò kho thơm ngon

Bột ngũ cốc là gì
Bột ngũ cốc là gì

Ngũ cốc là gì 

Ngũ cốc là tên gọi chung của 5 loại hạt, Sự kết hợp của 5 loại hạt đó bao gồm: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Tất cả được sấy khô, làm nhuyễn tạo thành một loại thực phẩm được dân gian cũng như Y học gọi là ngũ cốc. Nói đơn giản, ngũ cốc chính là tên gọi chung của 5 loạt hạt kết hợp với nhau thành một loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng.

Xem thêm Thực phẩm chức năng là gì

Ngũ cốc tiếng Anh là gì

Ngũ cốc tiếng Anh là Cereals. A grain used for food, such as wheat, oats, or corn. Nghĩa là một loại ngũ cốc được sử dụng cho thực phẩm. Chẳng hạn như lúa mì, yến mạch hoặc ngô.

Hạt ngũ cốc tiếng Anh là gì
Hạt ngũ cốc tiếng Anh là gì

Các Thành phần dinh dưỡng trong ngũ cốc

Được kết hợp từ 5 loại hạt có nhiều dinh dưỡng, nên trong ngũ cốc sẽ cung cấp năng lượng cũng như những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Từng loại hạt trong ngũ cốc có thành phần dinh dưỡng khác nhau.

+ Mè hay còn gọi là vừng, có 2 loại thường thấy mè đen hoặc mè trắng.  Trong mè có nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, chất bột đường. Canxi, photpho, sắt cùng hàm lượng cao các loại vitamin. Đặc biệt là vitamin E, giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hoá. Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ, hỗ trợ phát triển cơ thể của trẻ đang lớn.

+ Gạo nếp chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào. Trong đó, nếp cẩm thường được ưu tiên để kết hợp tạo thành ngũ cốc . Vì lượng dinh dưỡng từ nếp cẩm cung cấp có vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống oxy hoá.

+ Gạo tẻ so với gạo nếp sẽ cung cấp lượng tinh bột dồi dào, kèm theo protein, vitamin và các loại khoáng chất thiết yếu. Gạo lứt nguyên cám sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với gạo trắng thường.

+ Lúa mì chứa ít chất xơ nhưng khá giàu protein cùng các loại vitamin và khoáng chất. Lượng carbonhydrate và vitamin trong lúa mì giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá cho trẻ nhỏ. Loại lúa mì nguyên cám sẽ giữ hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn so với lúa mì trắng.

Ngũ cốc nguyên hạt là gì

Ngũ cốc nguyên hạt là gì

Ngũ cốc nguyên hạt là những loại hạt ngũ cốc chỉ bị loại bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài. Nhưng vẫn còn giữ lại hạt bên trong và các chất dinh dưỡng khác.

+ Các loại đậu có thể là đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu trắng, đậu Hà Lan,… đều là nguồn cung cấp những dưỡng chất thiết yếu. Hơn nữa trong đậu chứa ít chất béo, giàu protein, chất xơ và chất chống oxy hoá, cùng nhiều loại vitamin cũng như khoáng chất. Các loại đậu nguyên hạt sẽ mang nhiều dưỡng chất hơn so với các loại hạt đã được tách vỏ.

Ngoài ra, ngũ cốc còn có thể kết hợp các loại hạt như hạt ngô (bắp). Hạt yến mạch, hạt kê, hạt óc chó, hạt dẻ, lạc (đậu phộng),…

Khi các loại hạt này kết hợp với nhau đã có thể cung cấp nguồn dinh dưỡng tối đa cần thiết cho cơ thể,. Nếu kết hợp với bột kem, đường sẽ trở thành thức uống tuyệt vời cho mỗi bữa sáng. Hơn nữa, ngũ cốc còn hỗ trợ cho quá trình tăng cân, giảm cân hay dùng cho trẻ nhỏ, mẹ bầu và người lớn tuổi. Tuỳ thuộc vào cách chế biến, kết hợp ngũ cốc với những nguyên liệu, thành phần khác.

Phân loại ngũ cốc

Ngũ cốc dựa trên cách tinh chế thành phẩm khác nhau mà phân loại. Chẳng hạn như ngũ cốc nguyên cám, bột ngũ cốc, ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc thô.

Ngũ cốc nguyên cám hay còn gọi là ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc toàn phần. Loại ngũ cốc này, các loại còn nguyên vẹn sau khi sấy khô, vẫn còn nguyên vỏ, chưa được tinh chế, vẫn còn có khả năng nảy mầm.

Bột ngũ cốc là loại thức uống dinh dưỡng khá quen thuộc, các loại hạt được tinh chế, khi thưởng thức cần pha chế cùng bột kem, đường. Bột ngũ cốc được sản xuất thành phẩm, đóng gói giúp tiện dụng hơn.

Xem thêm: Cách kích sữa về nhanh nhất cho mẹ sau sinh

Ngũ cốc tinh chế được loại bỏ cám và mầm sau quá trình xử lý, khác hẳn so với ngũ cốc nguyên cám.

Ngũ cốc thô bao gồm 2 loại chính: lúa mì và gạo lứt vẫn còn nguyên vỏ, các loại hạt nguyên cám. Giống như ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc thô vẫn còn giữ nguyên những dưỡng chất thiết yếu. Không qua bất kỳ quá trình tinh chế nào cả.

Bột ngũ cốc là gì
Bột ngũ cốc là gì

Trên thị trường hiện nay, ngũ cốc được tinh chế thành nhiều loại nhằm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng đối tượng như: Ngũ cốc hỗ trợ tăng cân, ngũ cốc hỗ trợ giảm cân, ngũ cốc dành cho mẹ bầu. Ngũ cốc dinh dưỡng dành cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ.

Thông qua bài viết, các thông tin phần nào sẽ giúp cho bạn đọc có nhiều hiểu biết hơn về ngũ cốc. Các thành phần nguyên liệu cũng như những dinh dưỡng mà ngũ cốc mang lại cho sức khoẻ.

4.8/5 - (13 bình chọn)

Originally posted 2019-09-09 23:39:20.

Operated by kynangquantri.com DMCA.com Protection Status