Giải Đáp chỉ số OEE là gì? Khái niệm cơ bản về OEE chi tiết nhất

OEE là gì? OEE là viết tắt của Overall Equipment Effectiveness, theo nghĩa tiếng Việt mà webphunu.com.vn dịch thì có OEE có nghĩa là Hiệu suất Tổng thể của Thiết Bị. Đây được coi là thước đo, hiệu năng mức độ sử dụng các loại máy. Nó sử dụng trong nhà xưởng, thường được xác định một phần hao tổn thiết bị dựa trên việc quản lý hiệu suất của các nhà quản lý, cho đến nay là cách bao quát nhất để đo hiệu quả sản xuất các thiết bị của nhà xưởng. Để hiểu rõ hơn thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây OEE là gì, cách tính hiệu suất của thiết bị, mức độ sử dụng của máy móc qua OEE.

Nội dung chính trong bài

OEE là gì?

OEE là gì thì ngay phần mở đầu webphunu đã lý giải chi tiết. Ngoài ra, OEE là mối quan hệ của số lượng sản phẩm được sản xuất trên máy so với công suất lý thuyết của nó, dưới đây là bảng tính OEE.

+ Ví dụ tính oee: giả sử một máy chạy hoàn hảo có thể sản xuất 1000 sản phẩm  mỗi ngày mà không có bất kỳ điểm dừng, sự cố hoặc sự chậm trễ nào khác. Nếu, vào cuối ngày, máy chỉ sản xuất 500 sản phẩm  tốt, thì OEE là 500 trên 1000 hoặc 50%. Điều này có nghĩa là 50% còn lại có thể đã được thực hiện không đạt yêu cầu do các tổn thất khác nhau.

Một trong nhưng điều cơ bản nhất của OEE đơn giản là mối quan hệ của các bộ phận tốt đã được sản xuất so với số lượng bộ phận tốt có thể sản xuất được. Tuy nhiên, một trong những lợi ích của OEE là hiển thị chi tiết về lý do tại sao lại sản xuất ít bộ phận hơn lý thuyết có thể. Do đó, những hao tổn này thường được điều tra.

==> Ngoài việc tìm hiểu OEE là gì ra thì các bạn nên hiểu rõ các khái niệm về hao tổn là gì? Hao tổn về tốc độ và hao tổn về chất lượng.

Chỉ số hao tổn khả dụng (Availability Losses)

Hao tổn đầu tiên về công suất máy là mất khả năng sẵn có (nghĩa là thời gian máy có thể chạy nhưng không tạo ra sản phẩm). Ví dụ về hao tổn sẵn có là:

 • Bảo trì định kỳ
 • Sự cố và sửa chữa ngoài kế hoạch
 • Thay đổi mẫu mã sản phẩm
 • Thiếu nguyên liệu
 • Thiếu vận chuyển hàng hóa hoàn thành
 • Công nhân vận hành vắng mặt (ví dụ, giờ nghỉ, giờ ăn, v.v.).

Các kế hoạch dừng hoặc sắp xếp ca không theo lịch trình về mặt lý thuyết cũng là một hao tổn có sẵn. Máy có thể hoạt động hai mươi bốn giờ mỗi ngày và bảy ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu có hoạt động, chẳng hạn, chỉ có hai ca trong năm ngày mỗi tuần, thì các ca không theo lịch trình thường không được coi là hao tổn. Tất nhiên, nếu nhu cầu của khách hàng vượt xa công suất của máy trong hai ca này, thì việc làm thêm các ca không theo lịch là hao tổn. Trong mọi trường hợp, nếu không bao gồm các thời điểm dừng theo kế hoạch này, chúng vẫn nên được ghi nhớ là năng lực tiềm năng.

Chỉ số hao tổn tốc độ ( Speed Losses )

Các hạng mục lớn tiếp theo là hao tổn tốc độ . Máy đã chạy, nhưng vì một số lý do, sản xuất các sản phẩm với tốc độ chậm hơn dự kiến. Nguyên nhân gây ra tổn thất tốc độ là:

 • Thiếu bảo trì
 • Hao mòn trên máy
 • Thao tác không chính xác trên máy
 • Cài đặt sai trên máy, cài đặt tốc độ chậm hơn mức có thể
 • Chạy không tải  (về lý thuyết đây là mất khả dụng, nhưng dễ xác định là mất tốc độ).

Chỉ số hao tổn chất lượng ( Quality Losses )

Cuối cùng, có những mất mát về chất lượng . Máy đang chạy, tốc độ của nó là hoàn hảo, nhưng hàng hóa được sản xuất không đáp ứng đặc điểm yêu cầu kỹ thuật. Nói tóm lại, máy đang sản xuất rác. Có ba lý do có thể tạo ra rác:

 • Các sản phẩm bị loại bỏ (sản phẩm không thể được cứu vãn)
 • Sản phẩm làm lại (sản phẩm phải được làm lại để có thể sử dụng). Mặc dù về mặt lý thuyết, công suất máy không hoàn toàn lãng phí cho phần này, nhưng trên thực tế, việc làm lại thường đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là thực hiện ngay từ đầu. Do đó, làm lại thường được tính là một mất mát đầy đủ.
 • Hao tổn lần đầu (trong quá trình sản xuất, các sản phẩm được sản xuất đầu tiên, nhưng tùy thuộc vào hệ thống, có thể loại bỏ các sản phẩm đầu tiên này về các vấn đề liên quan đến chất lượng hoặc là một phần của quy trình thông thường).

Dưới đây là một ví dụ về một cỗ máy có thể sản xuất 1000 phần, nhưng mất 200 phần do máy bị dừng, 80 phần do tốc độ chậm và 20 phần bị loại bỏ. Điều này mang lại cho 700 phần tốt trên 1000 phần, hoặc OEE là 700%. Xin lưu ý rằng với mục đích giải thích, tổng số phần được đặt thành 1000, do đó số phần được sản xuất và OEE giống hệt nhau trong trường hợp này. Trong thực tế, số lượng các bộ phận có thể khác nhau từ 100.

Bài viết trên đây, webphunu.com.vn đã lý giải về OEE là gì và cách tính hiệu suất của thiết bị? Hy vọng bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho quý vị.

5/5 - (2 bình chọn)

Originally posted 2020-03-17 08:13:02.

Designed by benhvienlongxuyen.com DMCA.com Protection Status